Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tạo sức lan tỏa công tác giáo dục chính trị trong đơn vị

Thứ hai, 10/08/2020, 09:18:37
Print + | - Font Size: A
Tạo sức lan tỏa công tác giáo dục chính trị trong đơn vị

Tạo sức lan tỏa công tác giáo dục chính trị trong đơn vị

A Font Size: - | +

img4763-1597026015Ban Tổ chức trao giải Nhất cho các thí sinh đạt giải.

PTĐT - Hội thi “Cán bộ giảng dạy chính trị năm 2020” do Bộ CHQS tỉnh tổ chức là một “sân chơi” bổ ích, tạo bầu không khí sinh hoạt chuyên môn thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng ý chí, niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh.

Hội thi năm nay có 32 thí sinh là những hạt nhân tiêu biểu được lựa chọn từ hội thi cấp cơ sở trong lực lượng thường trực và lực lượng dân quân tự vệ. Tham dự hội thi, các thí sinh phải trải qua phần thi nhận thức, xây dựng giáo án và thi giảng bài. Điểm mới trong hội thi lần này là: 100% các đồng chí phải soạn thảo, xây dựng giáo án trên máy tính có khống chế thời gian và Ban Giám khảo chấm điểm trực tiếp.

 Với tinh thần, quyết tâm đạt kết quả cao nhất, các thí sinh đã tích cực nghiên cứu, sưu tầm tài liệu, xây dựng đề cương bài giảng, rèn luyện kỹ năng sư phạm. Trong quá trình thi luôn thể hiện tinh thần cầu thị, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao kiến thức, phương pháp và kỹ năng trong công tác giáo dục chính trị. Đặc biệt, quá trình thi soạn bài giảng điện tử, các thí sinh đều sử dụng thành thạo phần mềm soạn bài giảng, kết cấu linh hoạt, hợp lý, nội dung phong phú, nhiều bài có chất lượng tốt, phương pháp trình bày rõ ràng, cụ thể lôi cuốn người học. Nhiều thí sinh nắm chắc nội dung kiến thức cơ bản, đặt vấn đề, giải quyết vấn đề và kết luận rõ ràng, biết liên hệ vận dụng sát với nhiệm vụ đơn vị và chức trách nhiệm vụ được giao. 

Nổi bật là phần thi của Trung úy Ngô Ngọc Vinh- Trợ lý Chính trị, Trung đoàn 753 với chuyên đề: “Nhận diện đấu tranh với âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch trước thềm Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII” và chuyên đề: “Công tác vận động quần chúng của lực lượng dân quân tự vệ và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh tại địa phương” của đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung- Bí thư Đoàn xã, kiêm Chính trị viên Phó Ban CHQS xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba được Ban Giám khảo hội thi đánh giá cao, đây là hai đồng chí được Ban Tổ chức trao giải Nhất trong Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị lần này. 

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung chia sẻ: “Tôi rất tâm huyết với chủ đề “Công tác vận động quần chúng của lực lượng dân quân tự vệ và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh tại địa phương”, vì nội dung đó sẽ giúp cho các chiến sĩ dân quân thấy hết được trách nhiệm của mình đối với công tác vận động quần chúng ở địa phương, cơ sở, góp phần quan trọng vào xây dựng cơ sở chính trị, địa bàn an toàn”. 

Khi được hỏi về chủ đề mang đến hội thi lần này, Trung úy Ngô Ngọc Vinh- Trợ lý Chính trị, Trung đoàn 753 cho biết: “Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị quan trọng. Đây cũng là thời điểm các thế lực thù địch lợi dụng đưa ra rất nhiều luận điệu xuyên tạc, vì vậy bản thân tôi trên cương vị là cán bộ chính trị tôi phải nhận diện được những âm mưu để từ đó làm tốt công tác tuyên truyền đấu tranh, phản bác lại các quan điểm sai trái đó, góp phần bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ chế độ XHCN.

Trong hai ngày tranh tài, 32 thí sinh đã mang đến hội thi một bức tranh sinh động trong đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các thí sinh tham gia hội thi đã nghiên cứu, sưu tầm tài liệu bổ trợ cho chuyên đề bài giảng, kết cấu chặt chẽ, logic, đề cập nhiều nội dung có tính giáo dục, định hướng tư tưởng cao và triển khai rộng khắp trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân như: Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Trung ương 4, Trung ương 6 (Khóa XII); chuyên đề dân tộc, tôn giáo, “Diễn biến hòa bình”, bảo vệ Tổ quốc, biển, đảo trong tình hình mới… Trong phần thi giảng bài, các thí sinh làm chủ được bài giảng, thể hiện phương pháp sư phạm tốt, khái quát nội dung, kết hợp được phương pháp thuyết trình truyền thống và ứng dụng trình chiếu trực quan, sinh động, cuốn hút, kích thích được tính tìm tòi của người học, người nghe, ngôn ngữ truyền đạt phổ thông trong sáng, dễ hiểu, dễ nhớ, nhiều thí sinh có chất giọng truyền cảm, kết hợp hài hòa giữa ngữ âm, ngữ điệu với giao tiếp phi ngôn ngữ để làm gia tăng chất lượng của bài giảng.

Đại tá Nguyễn Minh Long- Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh đánh giá: “Kết quả của hội thi là cơ sở để tiếp tục nâng cao công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ LLVT; thực hiện hiệu quả “Đề án đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới”, gắn thực hiện công tác giáo dục chính trị, tư tưởng với thực hiện phong trào thi đua quyết thắng, các cuộc vận động, nhất là Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới. Qua đó, đẩy mạnh tuyên truyền vạch trần âm mưu “Diễn biến hòa bình” bạo loạn lật đổ, “Phi chính trị hóa” quân đội, xây dựng người quân nhân cách mạng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định với mục tiêu, lý tưởng của Đảng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Quỳnh Chi

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang