Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đảng bộ thành phố Việt Trì - những mốc son qua 80 năm (tiếp)

Thứ năm, 14/11/2019, 08:47:32
Print + | - Font Size: A
Đảng bộ thành phố Việt Trì - những mốc son qua 80 năm (tiếp)

Đảng bộ thành phố Việt Trì - những mốc son qua 80 năm (tiếp)

A Font Size: - | +

3-1573696132
Hồ Đồng Cận mới được cải tạo, chỉnh trang tạo điểm nhấn cho cảnh quan đô thị Việt Trì. Ảnh: NGUYỄN THÀNH

2. Thời kỳ vừa xây dựng CNXH, vừa kháng chiến chống Mỹ (1954 - 1975)

Hòa bình lập lại, những năm đầu của công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, Việt Trì được Trung ương Đảng và Chính phủ chọn làm điểm xây dựng khu công nghiệp. Ngày 28/11/1958, đồng chí Lê Thanh Nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ bổ nhát quốc đầu tiên khởi công xây dựng khu công nghiệp Việt Trì.

Trong khi công trường xây dựng khu công  nghiệp đang khẩn trương thi công, ngày 13/4/1959, một vinh dự lớn đã đến với cán bộ, công nhân viên công trường là được đón Bác Hồ về thăm. Tại đây, người đã căn dặn: “Đây là khu công nghiệp đầu tiên của nước ta. Xưa các Vua Hùng đã chọn làm nơi đóng đô dựng nước. Nay ta xây dựng Đất Tổ thành một khu công nghiệp to lớn, làm cơ sở của chủ nghĩa xã hội. Từ đây ta sẽ bắt đầu cho công cuộc xây dựng to lớn của cả đất nước. Vinh dự này là thuộc về các cô, các chú đang xây dựng Đất Tổ”.

Những lời căn dặn của Bác là nguồn động viên to lớn đối với cán bộ, công nhân đang xây dựng Khu công nghiệp nói riêng và của nhân dân Việt Trì nói chung.

Sau hơn ba năm lao động khẩn trương, thông minh và sáng tạo, ngày 18/3/1962, khu công nghiệp đã khánh thành đi vào hoạt động và là cơ sở vật chất của một đô thị mới. Ngày 4/6/1962, Chính phủ đã ra Quyết định thành lập thành phố Việt Trì thuộc tỉnh Phú Thọ. Từ năm 1968, thành phố trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh.

Khi giặc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh leo thang phá hoại miền Bắc, Việt Trì là một trong những trọng điểm đánh phá của không quân Mỹ. Trong khói lửa chiến tranh ác liệt, Đảng bộ và chính quyền thành phố đã lãnh đạo nhân dân “Vừa kháng chiến chống Mỹ cứu nước, vừa tiếp tục xây dựng CNXH”. Toàn thành phố đoàn kết một lòng kiên cường chống lại cuộc chiến tranh phá hoại của không lực Hoa Kỳ và tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ sản xuất, đời sống và học tập của nhân dân thành phố. Trong mưa bom bão đạn của cuộc chiến tranh phá hoại, với tinh thần “giặc đến là đánh, giặc đi lại sản xuất”, hàng ngàn chiến sỹ tự vệ, thanh niên cảm tử của các nhà máy, xí nghiệp đã kiên cường bám máy, bám lò, vừa sản xuất, vừa phục vụ chiến đấu và chiến đấu. Người nông dân Việt Trì kiên cường bám đồng, bám ruộng “tay cày, tay súng” xây dựng những “cánh đồng năm tấn thắng Mỹ”, hoàn thành tốt mọi nghĩa vụ với Nhà nước, tích cực chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam. Ngành giao thông vận tải luôn “bám đường, bám phà”, sửa chữa cầu đường, san lấp hố bom đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống. Thực hiện “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”. Lớp lớp các thế hệ thanh niên Việt Trì đã nô nức tòng quân tham gia chiến đấu trên các chiến trường. Các lực lượng vũ trang thành phố đã hiệp đồng chặt chẽ, dũng cảm chiến đấu, bắn rơi 15 máy bay Mỹ, góp phần xứng đáng cùng nhân dân cả nước đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

TK

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Việt Trì về với cội nguồn

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang