Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Học và làm theo chữ “Kiệm” của Bác

Thứ ba, 14/05/2019, 06:21:54
Print + | - Font Size: A
Học và làm theo chữ “Kiệm” của Bác

Học và làm theo chữ “Kiệm” của Bác

A Font Size: - | +

img0275-1557789808
Liên đội Trường Tiểu học Hương Xạ, Hạ Hòa dùng nguồn quỹ “Kế hoạch nhỏ” mua xe đạp tặng các đội viên có hoàn cảnh khó khăn.

PTĐT - Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Một dân tộc biết cần, kiệm, biết liêm là một dân tộc giàu về vật chất, mạnh về tinh thần, là một dân tộc văn minh tiến bộ”. Bản thân Người khi còn sống cũng luôn coi thực hành tiết kiệm là một quy luật đi lên của đất nước. Cho nên trong sinh hoạt, cuộc sống, tác phong làm việc Bác đều giản dị, tự nêu gương về thực hành tiết kiệm cho toàn dân.

Kỳ I: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Hội đồng đội các cấp, các liên đội trong toàn tỉnh đã phát động phong trào “Kế hoạch nhỏ” và đã được toàn thể đội viên, nhi đồng tích cực hưởng ứng. Qua phong trào này nhằm giáo dục cho các em ý thức tiết kiệm, ý thức bảo vệ môi trường, yêu lao động, đoàn kết, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

 “Kế hoạch nhỏ” là phong trào có sức sống lâu bền của Đội thiếu niên tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh. Phong trào được hình thành từ sáng kiến của thiếu nhi Sơn Tây (nay là thành phố Hà Nội) và thiếu nhi thành phố Hải Phòng lao động, tiết kiệm xây dựng Nhà máy nhựa thiếu niên tiền phong đặt tại Hải Phòng năm 1958. Sau nhiều năm triển khai, phong trào đã phát triển rộng khắp cả nước dưới nhiều hình thức như: Thu hồi giấy, phế liệu, tăng gia, trồng cây, nuôi gia cầm, “trồng một cây, nuôi một con”… Những hoạt động nhỏ nhưng bền bỉ phong trào có một sức sống lâu bền và luôn lớn mạnh để từ đó đã góp phần cho ra đời “Đoàn tàu lửa mang tên Đội TNTP Hồ Chí Minh”, xây dựng “Khách sạn Khăn quàng đỏ” ở thủ đô Hà Nội, xây dựng tượng đài và khu di tích anh hùng liệt sĩ Kim Đồng, xây dựng tượng đài và nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, xây dựng cơ sở vật chất cho hoạt động đội… 

Tại Phú Thọ, phong trào “Kế hoạch nhỏ” cũng được triển khai mạnh mẽ. Các hoạt động chủ yếu của đội viên khi tham gia phong trào là thu gom phế liệu gồm giấy vụn và vỏ lon đồ uống. Theo cô Mai Lê Anh - Tổng phụ trách Đội Trường tiểu học thị trấn Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa: Các em học sinh tham gia phong trào rất hăng hái. Trường không chọn các hoạt động tăng gia nông nghiệp để xây dựng phong trào “Kế hoạch nhỏ” mà chọn hình thức tiết kiệm từ những phế liệu các em có thể tìm thấy trong cuộc sống hàng ngày. Rút kinh nghiệm từ những năm tổ chức trước, những năm gần đây, trường thường tổ chức hai đợt thu gom từ tháng 11 đến tháng 1 và từ tháng 2 đến tháng 10 hàng năm. Mỗi một đợt thu gom, nhà trường khuyến khích các em học sinh tiết kiệm đạt mức tối thiểu là 20 vỏ lon và 2,5kg giấy phế liệu. Như vậy mới tránh được tính hình thức trong hoạt động, để việc thu gom phế liệu thực sự xuất phát từ ý thức và hành động của các đội viên.


img4772-1557789824
Cô và trò Trường Tiểu học thị trấn Hạ Hòa trao đổi về phong trào “kế hoạch nhỏ” của các đội viên.

Với gần 800 học sinh các khối tham gia phong trào, số tiền thu được một phần dùng cho hoạt động thực tế như tham quan Lăng Bác, Đền Mẫu Âu Cơ, một phần được trích đóng góp vào quỹ “Nâng bước em tới trường” ủng hộ cho các học sinh nghèo, mồ côi hoặc có hoàn cảnh khó khăn tại trường. 

Còn tại trường Tiểu học Hương Xạ (xã Hương Xạ, huyện Hạ Hòa), số tiền thu được từ hoạt động “Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn” đợt 1 năm học 2018 - 2019 gần 2,3 triệu đồng đã được dùng để mua chiếc xe đạp mới dành tặng cho đội viên Vũ Lưu Khánh Linh và Hoàng Anh Tuấn - những đội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của trường.

Những con số dù nhỏ nhưng đã phần nào thể hiện ý thức và trách nhiệm của các đội viên măng non trong việc thực hành tiết kiệm và bảo vệ môi trường. Có thể nói đây là một hoạt động có ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục nhân cách cho các em học sinh về ý thức tự giác, yêu lao động, tiết kiệm và trân trọng bất kỳ đồ vật nào xung quanh mình. Từ đó cho các em bài học về giá trị cuộc sống của việc cống hiến cho cộng đồng. Em Đặng Huy Mạnh - Liên đội phó Liên đội trường Tiểu học thị trấn Hạ Hòa tâm sự: Em rất thích được thu gom vỏ lon đồ uống và các loại giấy vụ, bìa vỏ hộp. Bởi vì việc thu gom vừa giúp bảo vệ môi trường sống của gia đình em và giúp một phần cho các bạn khó khăn hơn em trong học tập. 

Trong 5 năm gần đây, đội viên toàn tỉnh đã thu gom được hơn 45 tấn giấy vụn, lon bia, phế liệu với tổng trị giá 89.000.000 đồng. Từ nguồn quỹ này, nhiều “Tủ sách học đường”, “Nhà khăn quàng đỏ” đã được xây dựng, nhiều thiếu niên nhi đồng đã được tuyên dương, các hoạt động đội được mở rộng phát triển… Đặc biệt, phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã tạo được sức lan tỏa, đoàn kết giữa các đội viên ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh, từ đó là tiền đề cho nhiều hoạt động ý nghĩa khác được ra đời để giúp đỡ các thiếu niên nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn được học tập, vui chơi.

Có thể thấy, phong trào “Kế hoạch nhỏ” - “Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn” đã được Tỉnh Đoàn phát động và được triển khai rộng khắp, toàn diện, thiết thực, hiệu quả, đúng mục đích ở các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội; nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các đoàn viên, thanh thiếu nhi. Theo đồng chí Bùi Đức Giang - Phó Bí thư Tỉnh đoàn: Thiếu niên nhi đồng Đất Tổ từ phong trào này ngày càng trưởng thành và có ý thức trách nhiệm hơn, học được bài học quý giá theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại là tiết kiệm, chắt chiu những thứ bé nhỏ cho những mục đích to lớn và cao cả hơn. Qua phong trào đã thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của thiếu niên nhi đồng Đất Tổ.

Kỳ II: Từ một nghìn đồng đến hàng tỷ đồng

Thu Hà - Trà My

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng năm 2019

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang