Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Học và làm theo chữ “Kiệm” của Bác

Thứ tư, 15/05/2019, 22:11:23
Print + | - Font Size: A
Học và làm theo chữ “Kiệm” của Bác

Học và làm theo chữ “Kiệm” của Bác

A Font Size: - | +

Kỳ II: Từ một nghìn đồng đến hàng tỷ đồng

hoi-lhpn-huyen-to-chuc-ngay-hoi-mo-lon-va-phat-dong-mo-hinh-nuoi-lon-nhua-khuyen-hoc-khuyen-tai-1557933160
Hội LHPN xã Đại Nghĩa, huyện Đoan Hùng tổ chức ngày hội mổ lợn.

PTĐT -  Thực hành tiết kiệm theo Bác là “không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi”, nhưng cũng “không phải là bủn xỉn”, “tiết kiệm không phải là ép bộ đội, cán bộ và nhân dân nhịn ăn, nhịn mặc”, mà chi tiêu ở những việc cần thiết, thể hiện nếp sống văn minh. Chính vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày từ việc ăn, ở, sinh hoạt, mọi lúc, mọi nơi, Bác không nói nhiều, không hô hào đao to búa lớn mà luôn thể hiện tinh thần gương mẫu về tiết kiệm và thực hành tiết kiệm bằng chính những hành động, nếp sống của mình. 

Những năm gần đây, từ phong trào học tập và làm theo gương Bác, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã vận động đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia các mô hình tiết kiệm, góp phần hỗ trợ nhiều chị em khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. Bà Vũ Thị Thu Huyền-Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Năm 2013 Hội LHPN tỉnh phát động thi đua “Làm theo lời Bác, phụ nữ Phú Thọ thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững” với mức khởi đầu vận động mỗi hội viên tiết kiệm 1.000 đồng/ngày. Ngay trong năm đầu tiên phát động đã có 82,29% hội viên tham gia với tổng số tiền tiết kiệm gần 13 tỷ đồng, giúp 114.870 hội viên, phụ nữ nghèo vay vốn phát triển kinh tế.

Đến nay phong trào “Phụ nữ thực hành tiết kiệm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, được các cấp Hội xây dựng và nhân rộng các hình thức như mô hình: “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “Nuôi lợn nhựa khuyến học, khuyến tài”, “Quỹ tiết kiệm cộng đồng”,  “Phiên chợ tiết kiệm”, “Ống tiền tiết kiệm”, “Ống gạo tiết kiệm”, “Tiết kiệm điện”; “Tiết kiệm trong chi tiêu hành chính”,... Trong đó mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm” tại huyện Tân Sơn tiết kiệm với số tiền đạt 2,1 tỷ đồng cho 909 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn về vốn để chăn nuôi, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo; mô hình “Nuôi lợn nhựa khuyến học khuyến tài” tại Đoan Hùng với 8.216 con lợn, đạt 7,8 tỷ đồng, toàn bộ số tiền tiết kiệm được để lại các gia đình sử dụng mua dụng cụ học tập, sách vở, quần áo và các khoản đóng góp đầu năm học cho con em bước vào năm học mới. Chị Đinh Thị Đào - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Đoan Hùng khẳng định: “Lựa chọn mô hình nuôi lợn nhựa khuyến học, khuyến tài nhằm giúp các gia đình hội viên ở nông thôn không gặp khó khăn khi vào đầu năm học. Qua đó tạo thói quen tiết kiệm trong gia đình, đồng thời giáo dục con cháu không chỉ trong việc tiết kiệm mà còn hướng tới xã hội học tập. 


img1895-1557933179
Cán bộ Công ty Điện lực Phú Thọ tuyên truyền về chương trình tiết kiệm điện đến các hộ dân.

Mô hình “Quỹ tiết kiệm cộng đồng” tại Việt Trì với 264 nhóm và 5.294 thành viên tham gia, tổng số vốn là 11,3 tỷ  đồng cho hội viên phụ nữ nghèo vay; mô hình 2T “Tiết kiệm và tận dụng” tại Việt Trì (tiết kiệm phế liệu bán gây quỹ Hội; tận dụng vỏ rau, củ, quả ủ lên men, pha chế thành dung dịch lau sàn nhà, bếp, nhà vệ sinh-sản phẩm thân thiện với môi trường) triển khai làm điểm tại 21 nhóm với 2.050 thành viên. 

Hưởng ứng Chương trình Mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, nhiều năm qua, Điện lực Phú Thọ đã chủ động, tích cực triển khai nhiều chương trình, hoạt động tư vấn, hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả đến các doanh nghiệp, người dân. Tiêu biểu là Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện”. Được triển khai từ năm 2015, với nội dung, hoạt động tuyên truyền, phong phú thiết thực, Chương trình tiết kiệm điện năm 2015 đã tác động sâu sắc đến nhận thức của mỗi người dân trên địa bàn tỉnh, từ đó làm chuyển biến hành động, góp phần giảm mức tiêu thụ điện, tiêu thụ năng lượng, giảm thiểu khí thải ô nhiễm môi trường, tiết kiệm một phần lớn chi phí cho người dân và đất nước. Theo số liệu Điện lực Phú Thọ cung cấp, nếu như trong năm 2014 chỉ có 9.036 khách hàng tham gia chương trình thi đua  gia đình tiết kiệm, sản lượng điện tiết kiệm đạt 400.032 kWh. Nhưng 6 tháng đầu năm 2015 đã có 36.552 hộ gia đình đăng ký tham gia, trong đó có 200 hộ gia đình đạt danh hiệu: “Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu” và 600 hộ gia đình đạt danh hiệu: “Gia đình tiết kiệm điện”. Tổng sản lượng điện tiết kiệm đạt 1.644.520 kWh, tăng gấp 4 lần so với năm 2014. Qua từng năm số lượng khách hàng mới đăng ký tham gia chương trình tiếp tục tăng. Năm 2018, tổng lượng điện năng tiết kiệm ước đạt 36,25 triệu kWh đạt 1,5% so với thương phẩm. Các chương trình tiết kiệm điện đã góp phần làm thay đổi ý thức, nhận thức của người dân cũng như các cơ quan, ban, ngành về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. 

Bên cạnh chương trình thi đua tiết kiệm điện, Điện lực Phú Thọ cũng phối hợp với Trung tâm Khuyến công và tiết kiệm năng lượng tổ chức chương trình “Tổ dân phố tiết kiệm điện”; hỗ trợ kiểm toán năng lượng cho 9 doanh nghiệp có sản lượng tiêu thụ lớn; hỗ trợ xây dựng mô hình quản lý năng lượng cho 3 doanh nghiệp; phối hợp với Sở Giáo dục đào tạo tỉnh tổ chức chương trình “Trường học tiết kiệm điện” tại một số trường học với hơn 2.200 học sinh, thầy, cô giáo; vận động các hộ gia đình đổi bóng đèn sợi đốt bằng đèn tiết kiệm điện; đổi 9.559 bóng đèn sợi đốt cho các hộ nghèo trong toàn tỉnh theo QĐ 09/2011/QĐ- TTg của Chính phủ. Như vậy, từ phong trào tiết kiệm 1.000 đồng/ngày đã khẳng định nếu như có sự đồng thuận, chung tay của các tổ chức, người dân thì dù phong trào nhỏ hay lớn đều tạo ra một giá trị lớn về vật chất cũng như tinh thần giúp cho xã hội ngày một nhân văn và tốt đẹp hơn.

Thu Hà - Trà My

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng năm 2019

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang