Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hoa thơm dâng Bác

Thứ bảy, 08/06/2019, 05:56:10
Print + | - Font Size: A
Hoa thơm dâng Bác

Hoa thơm dâng Bác

A Font Size: - | +

tsn-t6-1559948273
Trong những năm qua, tuổi trẻ Đất Tổ đã tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh luôn đi đầu trong mọi phong trào, tạo sức lan tỏa rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân.
- Đoàn viên thanh niên các đơn vị tham gia chăm sóc cây tại vườn cây mang tên “Vườn hoa thanh niên - Nhớ lời Di chúc theo chân Bác” tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

PTĐT - Sau hơn 2 năm triển khai Chỉ thị 05, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có sức lan tỏa sâu rộng tới các cấp, các ngành trong tỉnh, từ đó xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo, nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, là những bông hoa thơm trong vườn hoa dâng Bác.

Là Đảng bộ huyện duy nhất được khen thưởng trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Huyện ủy Tam Nông đã cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị bằng những cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Huyện đã xây dựng được mẫu và in cấp cho 42 chi, Đảng bộ cơ sở sổ “ghi nhận tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để động viên, khuyến khích kịp thời tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến. Đồng thời xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện của tập thể gắn với các nhiệm vụ chính trị cụ thể, rõ ràng trên tinh thần: Tự giác, tự kiểm, tự nhận, tự sửa.

Đồng chí Nguyễn Hồng Khanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết: Để tạo niềm tin trong nhân dân, Tam Nông đã gắn thực hiện Chỉ thị 05 với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Chỉ thị số 27 của Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết kịp thời, có hiệu quả những bức xúc nổi cộm ở địa phương, cơ quan, đơn vị, xác định nội dung, xây dựng kế hoạch triển khai khâu đột phá, nhân rộng các điển hình tiên tiến, đưa nội dung tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào giảng dạy trong hệ thống giáo dục ở từng cấp học và đào tạo bồi dưỡng trong hệ thống chính trị… Qua đó giúp cán bộ, đảng viên trong huyện nhận thức sâu sắc hơn về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người để học và làm theo. 

Một tập thể điển hình khác là Đảng bộ xã Kinh Kệ, huyện Lâm Thao với cách làm gắn việc học và làm theo Bác với nhiệm vụ nâng cao các tiêu chí xã nông thôn mới. Tại Kinh Kệ, đã xuất hiện nhiều cách làm hay trong vận động hiến đất, ủng hộ xây dựng các công trình phúc lợi như: Hội Nông dân xã vận động 39 hội viên tham gia hiến gần 2.000m2 đất, làm mới và sửa chữa 3,5km đường giao thông nội đồng, 350m rãnh thoát nước; Ban công tác mặt trận khu 5 vận động người dân ủng hộ trên 1,8 tỷ đồng xây dựng chùa Diên Khánh, vận động nhân dân hiến 400m2 đất; các nội dung vận động xây dựng khu dân cư văn hóa, đường - vườn - nhà sạch, ngăn nắp... đã tạo được sự đồng thuận, phấn khởi trong nhân dân và mang lại hiệu quả thiết thực.

Làm nên sức mạnh của tập thể không thể thiếu vai trò của từng cán bộ, đảng viên. Mỗi hành động, việc làm nêu gương của cán bộ, đảng viên chính là công tác dân vận tốt nhất để quần chúng noi theo. Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị đã có rất nhiều cán bộ, đảng viên tiêu biểu trong nêu gương, miệng nói tay làm. Đây cũng là định hướng mà Tỉnh ủy đã xác định: Đưa học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 thành việc làm thường xuyên liên tục và rộng khắp; trong đó thực hiện tốt đạo đức công vụ, xây dựng hình ảnh người cán bộ đảng viên tận tụy, hết lòng phục vụ nhân dân.

Cô giáo Nguyễn Thị Hải Yến - giáo viên Trường THPT Long Châu Sa, huyện Lâm Thao luôn nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu, sử dụng công nghệ thông tin, có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm để không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. Chị đã có nhiều học sinh đạt giải các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và 1 học sinh đạt giải Nhì Quốc gia môn Văn... Ngoài ra, chị luôn tận tình giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gương mẫu tham gia các hoạt động chuyên môn, góp phần xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Chị chia sẻ: “Noi gương Bác Hồ, bản thân tôi luôn cố gắng vươn lên, phát huy tinh thần tự học và sáng tạo, tích cực học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy với đồng nghiệp, góp phần đưa sự nghiệp “trồng người” của nhà trường phát triển”. 

Ông Đinh Tiến Sinh, khu Quyết Tiến, xã Cự Đồng, huyện Thanh Sơn hiện đang đảm nhiệm 3 chức danh chủ chốt ở khu dân cư là: Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu dân cư, Trưởng ban công tác mặt trận. Trong những năm qua, ông luôn là tấm gương sáng tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Với những cương vị, chức trách được giao, ông luôn phấn đấu rèn luyện về mọi mặt, không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, khiêm tốn học hỏi, nói đi đôi với làm. Ông liên tục được nhân dân bầu là người có uy tín trong cộng đồng. Ông Sinh chia sẻ: “Bản thân tôi luôn tâm huyết, gần dân, đối thoại trực tiếp với nhân dân, mọi việc dân đều được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra, tài chính minh bạch, rõ ràng, kịp thời phổ biến thông tin, giải quyết cụ thể những vướng mắc của dân”.

Trong những năm qua, cấp ủy Đảng, các ngành, các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã có nhiều cách làm hay góp phần nâng cao hiệu quả của việc phát hiện, bồi dưỡng, tuyên truyền nhân rộng các gương điển hình, tiêu biểu thực sự đi vào chiều sâu và xuất hiện ngày càng nhiều; những điển hình tiên tiến tiêu biểu trên các lĩnh vực. Nhiều đồng chí đứng đầu cấp ủy, chính quyền đoàn thể, cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo Bác, tác phong công tác gần dân, sát dân, vì dân, “nói đi đôi với làm”. Nhiều phong trào như: Thực hành tiết kiệm, hiến đất làm đường giao thông; các mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Sổ vàng nhật ký làm theo lời Bác”, “gương sáng đảng viên”... đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút được sự đồng tình ủng hộ, tự giác tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, cấp huyện và cơ sở đã biểu dương, khen thưởng hàng trăm tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lựa chọn, biểu dương 18 tập thể và 18 cá nhân tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, UBND tỉnh đã tôn vinh, khen thưởng và tặng Bằng khen cho 70 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và các phong trào thi đua yêu nước; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 3 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, ngày 31/12/2018, UBND tỉnh tổ chức lễ tuyên dương 18 gương mặt thanh niên tiêu biểu, đạt nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực, đóng góp sức trẻ, trí tuệ và sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng tỉnh Phú Thọ ngày càng phát triển.

Việc xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và mọi tầng lớp nhân dân, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang