Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lan tỏa phong trào học và làm theo Bác

Thứ sáu, 07/06/2019, 06:21:59
Print + | - Font Size: A
Lan tỏa phong trào học và làm theo Bác

Lan tỏa phong trào học và làm theo Bác

A Font Size: - | +

img-0413-1559863459
Thực hiện Chỉ thị 05, ông Bùi Văn Chính (bên phải) - Bí thư Chi bộ khu 3, xã Vân Đồn tích cực gương mẫu trong mọi hoạt động của khu và phát triển kinh tế gia đình, mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng.

PTĐT - Sau 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, phong trào thi đua học và làm theo Bác ở Đoan Hùng đã lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Qua đó đã xuất hiện không ít điển hình tiên tiến, những mô hình mới, cách làm hay trên các lĩnh vực, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trở thành gương sáng cổ vũ, vận động nhân dân học tập và làm theo.

Học Bác từ những điều giản dị

Đó là suy nghĩ của ông Bùi Văn Chính, 71 tuổi đời, 45 năm tuổi Đảng hiện đang là bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận khu 3, xã Vân Đồn. Ngay khi Đảng ủy, chính quyền địa phương đưa Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vào cuộc sống, ông đã trăn trở và quyết định học và làm theo Bác từ chính những công việc hàng ngày vẫn làm: nâng cao trách nhiệm với công việc; gần dân, bám dân; tuyên truyền vận động các hộ dân trong khu thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, hiến đất, đóng góp công lao động, nguyên vật liệu làm đường bê tông, làm đường điện chiếu sáng… 

Khu 3 vốn là khu đặc biệt khó khăn, có 200 hộ với hơn 720 khẩu. Những năm trước, người dân chủ yếu sống thuần nông, chăn nuôi nhỏ lẻ, tiềm năng đồi rừng chưa được phát huy nên thu nhập bình quân đầu người luôn thấp hơn mức bình quân chung của xã. Để giúp các hộ dân trong khu thay đổi tư duy, tập trung phát triển kinh tế, hàng tuần ông Chính đều dành thời gian thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, tháo gỡ những băn khoăn vướng mắc của bà con, đồng thời gương mẫu trong mọi hoạt động tại khu dân cư, tích cực, chủ động trong phát triển kinh tế gia đình. Khi Đảng ủy xã có chủ trương khuyến khích nhân dân cải tạo vườn tạp, chuyển đổi đất rừng trồng bạch đàn kém hiệu quả sang phát triển cây bưởi đặc sản Đoan Hùng và bưởi Diễn, ông Chính đã nêu gương đi đầu, huy động vốn đầu tư trồng 2 mẫu bưởi, hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm với các hộ khác trong khu. Nhờ đó diện tích bưởi trong khu đã phát triển lên 20ha, trong đó 16ha đã cho thu hoạch, trở thành nguồn thu chính giúp các hộ thoát nghèo. Đến nay khu 3 đã thoát ra khỏi khu đặc biệt khó khăn, số hộ nghèo trong khu giảm còn 9 hộ, thu nhập bình quân đạt gần 30 triệu đồng/người/năm, đời sống người dân có nhiều khởi sắc.

Nếu như ông Chính là “hình ảnh” người đảng viên tích cực học và làm theo Bác ở ngay chính khu dân cư sinh sống thì bác sỹ Đặng Thanh Hải- Phó Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hùng Vương lại vận dụng học và làm theo Bác trong công tác khám chữa bệnh, phục vụ nhân dân; tổ chức, điều hành các hoạt động của bệnh viện một cách khoa học, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hay như thầy giáo Vũ Đình Sơn - Đảng viên thuộc chi bộ Trường THCS Đoan Hùng đã luôn nỗ lực dạy tốt, tích cực bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, có nhiều học sinh đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh, bản thân đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện. 

Lan tỏa phong trào với hiệu ứng tích cực

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình- Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đoan Hùng cho biết: Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Huyện ủy đã xác định khâu đột phá là: “Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, địa phương, đơn vị. Thực hiện tốt đạo đức công vụ; xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tận tụy, liêm khiết, gần dân, trọng dân, hết lòng phục vụ nhân dân” và triển khai trong toàn huyện nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trên cơ sở đó, 100% chi, đảng bộ trong toàn huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện cho cả nhiệm kỳ và từng năm, 100% người đứng đầu cấp ủy đã xây dựng chương trình hành động của cá nhân. Từ đó mỗi cán bộ, đảng viên đều tự soi, tự sửa, đổi mới phong cách, tác phong, gần dân, lắng nghe, đối thoại với nhân dân; chống bệnh thành tích, hình thức; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực, tham nhũng; nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong công việc, “nói đi đôi với làm”. 

Thực tế ở Đoan Hùng, nhiều cấp ủy đã thể hiện sự năng động, sáng tạo, tìm tòi, lựa chọn và quyết tâm thực hiện Chỉ thị số 05 bằng những phương pháp, cách làm mới, trong đó đặc biệt chú trọng gắn với việc thực hiện trách nhiệm nêu gương theo Quy định 101-QĐ/TW của Ban Bí thư. Đến nay đã xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu mang lại hiệu quả, thiết thực, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Điển hình như: 

Chi bộ thôn Ngọc Chúc 2, Đảng bộ xã Chí Đám vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường làng, ngõ xóm; đóng góp xây dựng nhà văn hóa, cổng chào, sửa chữa tường rào, mua sắm cờ phục vụ các hoạt động ở khu dân cư, làm hệ thống chiếu sáng… với tổng trị giá trên 100 triệu đồng. Trong thôn người dân cùng nhau xây dựng quy ước chung, đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, duy trì tốt an ninh trật tự, đường làng, ngõ xóm vệ sinh sạch sẽ, rác thải được thu gom, chôn lấp đúng quy định… góp phần tích cực xây dựng xã nông thôn mới. Hay như Ban công tác mặt trận thôn Vân Hùng, xã Tây Cốc đã vận động nhân dân hiến gần 2.000m2 đất làm đường giao thông; ủng hộ tiền và ngày công lao động để xây dựng các công trình hạ tầng với giá trị hơn 257 triệu đồng; thành lập các tổ an ninh tự quản, lắp bóng đèn chiếu sáng đảm bảo an ninh trật tự tại các khu dân cư. Chi bộ Trường THPT Chân Mộng tích cực đổi mới nội dung sinh hoạt chuyên môn, phương pháp giảng dạy nhằm không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học…


img-0394-1559863471
Cán bộ Hội LHPN xã Tiêu Sơn vận động hội viên, nhân dân học và làm theo Bác. Đến nay người dân trong xã đã tích cực hiến đất làm đường giao thông,  xây dựng đèn đường chiếu sáng khiến bộ mặt làng quê ngày càng khởi sắc. 

Nâng cao hơn nữa chất lượng thực hiện Chỉ thị 05

Mới đây chúng tôi về Tiêu Sơn - 1 trong những địa phương có nhiều điển hình học tập và làm theo Bác, được Bí thư Đảng ủy xã giới thiệu mô hình Hội LHPN xã gắn nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với các chuẩn mực phụ nữ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”, “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới…”. Kết quả các chi hội đều xây dựng được quỹ tiết kiệm để cho hội viên vay phát triển kinh tế, giúp hàng chục hộ do phụ nữ làm chủ thoát nghèo, xây dựng được 11 đoạn đường hoa, vận động hội viên và nhân dân đóng góp trên 1.000 ngày công xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, hiến 10.400m2 đất làm đường, cứng hóa 9,5km đường bê tông… tạo bước chuyển mạnh mẽ, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.  

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Chí Thêm- Bí thư Đảng ủy xã cũng thẳng thắn cho biết: Việc thực hiện Chỉ thị 05 cũng còn có lúc, có chỗ chưa đều, có chi bộ chưa phát huy tốt vai trò lãnh, chỉ đạo ở cơ sở, có đảng viên chưa gương mẫu thực hiện. Việc sinh hoạt học tập ở một số chi, đảng bộ còn hình thức; một số đoàn thể cơ sở chưa quan tâm xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể cho việc học tập và rèn luyện theo tấm gương của Bác, chưa tích cực trong công việc, nói chưa đi đôi với làm. Việc triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của một số chi, đảng bộ cơ sở còn hình thức, chưa đầu tư công sức, trí tuệ để tìm ra những cách làm mới, phù hợp với đơn vị, địa phương mình. Một số nội dung trong Chỉ thị chưa được quan tâm triển khai đồng bộ, việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề tại chi bộ còn thiếu sinh động, sát thực dẫn đến hiệu quả thực hiện chưa cao. 

Khắc phục những hạn chế trên, thời gian tới Huyện ủy Đoan Hùng sẽ tiếp tục gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện Nghị quyết TW4 (khóa XII) về xây dựng Đảng; thực hiện tốt Quy định số 101- QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp. Tiếp tục rà soát chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ, phát động, theo dõi, đánh giá việc chấp hành các chuẩn mực tại cơ quan, đơn vị mình. Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, trong đó định kỳ đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào nội dung sinh hoạt chi bộ, đồng thời tiếp tục nêu cao vai trò của chi bộ đảng trong việc giáo dục, quản lý cán bộ, đảng viên… Từ đó tạo niềm tin, sức bật mới, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh toàn diện; tạo động lực quan trọng để Đoan Hùng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng nông thôn mới.

Mai Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang