Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khắc sâu bài học lấy dân làm “gốc”

Thứ ba, 02/06/2020, 07:22:35
Print + | - Font Size: A
Khắc sâu bài học lấy dân làm “gốc”

Khắc sâu bài học lấy dân làm “gốc”

A Font Size: - | +

Kỳ I: “Gạn đục, khơi trong”

1-1591059095
Là Bí thư Chi bộ, ông Đinh Tiến Sinh (bên phải) tích cực tuyên truyền đến người dân các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước trực tiếp liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số, công giáo; vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới.

PTĐT - Thời gian qua, ở các đơn vị, địa phương trong tỉnh, nhiều cấp ủy, cán bộ, đảng viên được nhân dân tin yêu, quý trọng bởi họ là những người thật sự tận tụy vì dân, hết mình vì công việc, vì nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa làm tròn trách nhiệm khi để các vụ việc không được giải quyết dứt điểm, kịp thời gây những bức xúc trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân với Đảng... 

Từ việc nhỏ đến bức xúc kéo dài

Nhiều tháng nay, gần 500 hộ dân tại xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn tiếp tục không nộp tiền điện sinh hoạt và điện sản xuất do bức xúc với Hợp tác xã (HTX) dịch vụ điện năng - đơn vị được cho là để xảy ra không ít sai phạm trong quá trình vận hành, quản lý, cung cấp dịch vụ. Tìm hiểu tại xã Thạch Khoán, chúng tôi được biết, nhiều hộ dân đã làm đơn kiến nghị gửi UBND xã, UBND huyện tố cáo HTX dịch vụ điện năng Thạch Khoán với các nội dung như: Thay đồng hồ công tơ điện không thông báo cho nhân dân biết, không có biên bản chốt số công tơ cũ để chuyển sang công tơ mới; ký khống tên vào sổ đi lắp công tơ điện; quá trình chốt công tơ điện sai, có những hộ sai hàng trăm số, bất bình cho dân… thế nhưng sự quản lý của chính quyền xã đối với hoạt động của HTX không chặt chẽ, chưa sát sao dẫn đến vụ việc không được giải quyết. Các hộ dân trong xã không tin tưởng mua điện từ HTX mà mong muốn được chuyển sang mua điện trực tiếp từ Công ty Điện lực Phú Thọ. Điện sinh hoạt hay dùng cho sản xuất đều là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu đối với từng hộ dân, người dân có quyền đòi hỏi sự minh bạch trong cung cấp dịch vụ này. Có lẽ khi sự việc xảy ra, nếu cán bộ xã - những “công bộc” gần dân nhất nêu cao vai trò, trách nhiệm, tích cực cùng HTX dịch vụ và nhân dân sớm xác minh kết luận thì sẽ không dẫn đến chuyện như vậy…

Cũng vấn đề liên quan trực tiếp đến người dân, một sự việc khác lại xảy ra ở khu Đồi Làng, phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì. Năm 2010, mỗi hộ dân được giao đất ở khu tái định cư Đồi Làng đã đóng 25 triệu đồng cho UBND phường Dữu Lâu để san lấp mặt bằng và làm đường nước thải theo quy hoạch. Thế nhưng, đến nay đã tròn 10 năm, đường rãnh thoát nước thải vẫn chưa được triển khai, gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của hơn 30 hộ dân nơi đây. Vì thế còn rất nhiều hộ dân không dám xây nhà kiên cố để ở mặc dù gia đình có đủ điều kiện. Về phía phường Dữu Lâu vẫn chưa công khai các khoản thu, chi liên quan tới số tiền các hộ dân đóng góp khiến người dân rơi vào cảnh đi cũng không được, ở cũng không xong. Ông Trần Bình Giang - một trong những người dân đầu tiên về xây nhà ở khu Đồi Làng bộc bạch: “Từ năm 2018, đã nhiều lần chúng tôi gửi đơn khiếu nại đến lãnh đạo các cấp chính quyền từ UBND phường, thành phố và lên đến tỉnh, mong sớm được giải quyết dứt điểm, đảm bảo môi trường sống và sức khỏe cho người dân. Thế nhưng đến nay hàng trăm nhân khẩu vẫn sống trong cảnh… mòn mỏi đợi chờ. Chúng tôi thực sự không biết phải chờ đến bao giờ?”.

Chuyện ở xã Thạch Khoán hay Phường Dữu Lâu chỉ là hai trong rất nhiều câu chuyện mà ở đó quyền và lợi ích chính đáng của người dân không được giải quyết kịp thời và thỏa đáng đẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc, giảm niềm tin của nhân dân vào tổ chức. Thiết nghĩ, dù làm bất cứ việc gì, vì sự phát triển chung thì điều đầu tiên phải nghĩ đến đó là cuộc sống của người dân. Bài học quý “lấy dân làm gốc” từ ngàn xưa đến nay vẫn còn nguyên giá trị.


unnamed-3-1591179717
Người dân xã Thạch Khoán bày tỏ sự bức xúc đối với hoạt động của HTX dịch vụ điện năng Thạch Khoán

Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Mặc dù như đã nói ở trên, tuy một số địa phương, đơn vị còn để xảy ra những tồn tại, bức xúc trong nhân dân, nhưng về cơ bản các tổ chức Đảng, đảng viên luôn cố gắng tạo sự gắn kết bền chặt, góp phần vun đắp niềm tin của nhân dân với Đảng bằng chính những việc làm cụ thể, thiết thực, bằng tinh thần nêu gương, lấy cái đẹp dẹp cái xấu.

Gần gũi, lắng nghe, thấu hiểu, tạo sức lôi cuốn, xây dựng tình đoàn kết ở khu dân cư, đề cao tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn… là những điều mà người dân nhận xét về bà Bùi Thị Sinh - đảng viên gương mẫu ở khu Thanh Xuân, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì. Từng là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác mặt trận, những năm qua, bà luôn gương mẫu đi đầu, nhiệt tình, trách nhiệm với các phong trào, hoạt động của khu, được đông đảo bà con tin yêu, kính trọng. Trong ba năm, bà cùng cán bộ khu vận động nhà tài trợ hỗ trợ gần 40 triệu đồng sửa chữa nhà và trao quà Tết, tiền cho gia đình cựu chiến binh cao tuổi, hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, bà đã vận động các gia đình khá giả ủng hộ tiền, vật liệu để nâng cấp, mở rộng diện tích nhà văn hoá từ 60m2 lên 110m2 cùng 145m2 mái vòm, trang thiết bị âm thanh với tổng kinh phí gần 400 triệu đồng… Hết lòng vì việc chung, năm 2019, bà vinh dự được nhận Bằng khen của Tỉnh ủy vì có thành tích tiêu biểu 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. 

Còn ông Đinh Tiến Sinh - Bí thư Chi bộ khu Quyết Tiến, xã Cự Đồng, huyện Thanh Sơn lại là đảng viên có nhiều thành tích nổi bật trong tuyên truyền, phổ biến hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là những chính sách liên quan trực tiếp đến đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào công giáo; vận động bà con đoàn kết lương - giáo, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng đời sống mới. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, khéo léo, sáng tạo trong quá trình vận động, ông đã khiến người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm phát triển sản xuất. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ gia đình khá và giàu ở khu Quyết Tiến ngày càng tăng, trong khu chỉ còn 3 hộ nghèo, thu nhập bình quân đạt 35 triệu đồng/người/năm. Được bà con ủng hộ, các tuyến đường bê tông, sân thể thao, trồng cây xanh, đường hoa… cũng đã được đầu tư xây dựng rộng, sạch đẹp với tổng giá trị trên 250 triệu đồng. Các hủ tục được xoá bỏ, khu không có tình trạng để con em vi phạm pháp luật hay mắc vào các tệ nạn xã hội. Khu Quyết Tiến trở thành khu dân cư đạt chuẩn nông thôn mới.

Với những cán bộ, đảng viên luôn gương mẫu đi đầu, được nhân dân tin yêu, ở khắp các địa phương trong tỉnh đã có rất nhiều điểm sáng từ những Đảng bộ vì nhân dân… tiêu biểu như xã Hương Xạ, huyện Hạ Hòa. Là xã miền núi với 80% số dân làm nông nghiệp thuần tuý, mặc dù còn nhiều khó khăn, song Đảng ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm giúp đỡ người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Vì vậy, xã Hương Xạ nhiều năm liền hoàn thành tốt nhiệm vụ, được UBND tỉnh, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, được nhận Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh. Điều đáng nói, là để đạt được kết quả đó, Đảng bộ đã thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề còn hạn chế, yếu kém, kiên quyết xử lý những đảng viên vi phạm, phát huy  tinh thần đoàn kết, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tạo dựng được niềm tin của nhân dân. Vì vậy, người dân trong xã chung sức đồng lòng với Đảng ủy, chính quyền địa phương thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 

Kỳ II: Bồi đắp, nhân lên niềm tin của nhân dân

Nhóm PV phòng CT-XH 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang