Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khắc sâu bài học lấy dân làm “gốc”

Thứ tư, 03/06/2020, 05:29:39
Print + | - Font Size: A
Khắc sâu bài học lấy dân làm “gốc”

Khắc sâu bài học lấy dân làm “gốc”

A Font Size: - | +

Kỳ II: Bồi đắp, nhân lên niềm tin của nhân dân

22-1591136805
Lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Việt Trì trực tiếp lắng nghe, trao đổi với nhân dân về một số vấn đề mà cử tri quan tâm.

>>> Kỳ I: “Gạn đục, khơi trong”

PTĐT - Niềm tin của nhân dân với tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên có ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần củng cố, làm tăng sức mạnh cho Đảng, đồng thời là yếu tố quyết định để đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Tuy nhiên, để có được niềm tin và sự ủng hộ của nhân dân, trước hết mỗi cán bộ, đảng viên phải làm tròn trách nhiệm của mình, xứng đáng là “công bộc” của dân, tận tụy vì nhân dân.


Gần dân, sát dân, nghe dân, hiểu dân

Thành phố Việt Trì là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh, có dân số đông, các thành phần kinh tế phát triển đa dạng. Trong những năm qua, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã có nhiều nỗ lực nhằm xây dựng thành phố ngày càng phát triển văn minh, hiện đại. Để gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, Thành ủy Việt Trì đã thành lập bộ phận giúp việc trong công tác tiếp công dân do UBKT Thành ủy làm cơ quan thường trực. Vì vậy, những kiến nghị của người dân đều được nắm bắt và cơ bản được giải quyết kịp thời. Trong 5 năm, 23 phường, xã trên địa bàn thành phố đã tổ chức 115 hội nghị đối thoại định kỳ với sự tham dự của 12.656 người, 1.254 ý kiến được phản ánh, trao đổi. Thành phố đã tổ chức 6 hội nghị đối thoại với sự tham gia của 1.099 đại biểu đại diện cho cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, cấp cơ sở tổ chức 17 hội nghị đối thoại đột xuất với sự tham gia của 973 người, có nhiều ý kiến được đưa ra và đã có hàng chục ý kiến được giải quyết trực tiếp tại hội nghị. 

Về những kiến nghị của người dân xung quanh việc quy hoạch đô thị, cụ thể là việc làm đường rãnh nước thải của khu Đồi Làng, phường Dữu Lâu như đã nêu trong kỳ trước, ông Phạm Xuân Sơn - Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Sau hội nghị đối thoại, thành phố đã chỉ đạo, giao cho UBND phường Dữu Lâu làm chủ đầu tư, nhưng phường triển khai các thủ tục đầu tư chậm so với tiến độ dự kiến. Đến nay đã phê duyệt xong đề án đầu tư hệ thống rãnh thoát nước tại khu Đồi Làng. Tháng 7 tới sẽ triển khai xây dựng, dự kiến đầu tháng 9 năm 2020 sẽ hoàn thành.

Đồng chí Đặng Trần Minh - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khẳng định: Đến thời điểm hiện nay, công tác đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân trên địa bàn thành phố Việt Trì đã đi vào nền nếp, chất lượng, hiệu quả; giúp cho người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp được trực tiếp lắng nghe, tiếp thu ý kiến, các đề xuất chính đáng của nhân dân; kịp thời phát hiện những vấn đề vướng mắc, hạn chế trong công tác lãnh đạo, điều hành. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết các kiến nghị của nhân dân cũng còn gặp không ít khó khăn, nhất là khi triển khai đã phát hiện một số quy định còn những nội dung bất cập. Chẳng hạn như với công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, quy định về bảng giá các loại đất trên địa bàn tỉnh các năm thường có sự điều chỉnh theo hướng năm sau cao hơn năm trước để có lợi cho người dân. Chính điều này dẫn đến những hộ thu hồi đất trước có mức chi trả đền bù thấp hơn những hộ được chi trả sau do thực hiện bảng giá mới; mặt khác, một số cán bộ trực tiếp giải quyết việc này trình độ chuyên môn, nghiệp vụ còn hạn chế, chưa giải thích rõ ràng dẫn đến nhân dân bức xúc. 

Thời gian tới, Thành ủy, UBND thành phố tiếp tục coi việc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân là công việc quan trọng, thường xuyên và trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn liên quan giải quyết dứt điểm, triệt để những vụ việc tồn đọng, báo cáo kết quả cho Thành ủy. Đó là một trong những kênh thông tin để Thành uỷ xếp loại, đánh giá hàng năm đối với các đơn vị; có hình thức nhắc nhở, xử lý cán bộ, phòng chuyên môn không hoàn thành hoặc hoàn thành chậm, muộn các nhiệm vụ được phân công, không thực hiện đúng lời hứa với nhân dân. Đồng thời, đề ra những giải pháp nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện nhiệm vụ cũng như chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ công chức, viên chức. 

Trở lại những bức xúc của người dân xã Thạch Khoán đối với HTX dịch vụ điện năng Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn, sau khi nhận được ý kiến phản ánh của người dân, đại diện lãnh đạo UBND huyện Thanh Sơn, Sở Công thương, Công ty Điện lực Phú Thọ, Chi nhánh Điện lực Thanh Sơn và Thanh Thủy đã có buổi đối thoại trực tiếp với người dân trong xã. Tại hội nghị, ông Đặng Tiến Dũng - Chủ tịch UBND xã thừa nhận: “Để xảy ra sự việc đó một phần là do công tác kiểm tra, giám sát của chính quyền, MTTQ và các tổ chức thành viên chưa thường xuyên, chưa sát sao dẫn đến một số việc HTX thực hiện về quy trình chưa chặt chẽ. UBND xã xin nhận trách nhiệm và nghiêm túc tiếp thu những ý kiến của nhân dân để thực hiện tốt hơn trong công tác chỉ đạo điều hành thời gian tới”. Ông Trần Ngọc Đương - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Ngay sau khi có kết luận của đoàn thanh tra tỉnh, nếu phát hiện sai phạm ở HTX dịch vụ điện năng Thạch Khoán sẽ xử lý đúng quy định của pháp luật, sai phạm đến đâu xử lý đến đó. Cùng với đó, cũng sẽ xem xét nguyện vọng của người dân là bàn giao HTX về ngành điện quản lý và người dân có thể được trực tiếp mua điện của Công ty Điện lực. Tuy nhiên, trước hết người dân cần thực hiện theo quy định của hợp đồng mua bán điện, nộp tiền điện đầy đủ cho HTX, tránh để xảy ra tình trạng chính bà con lại là người vi phạm.


picture-005-1-1-1591136823
Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Cẩm Khê thường xuyên trao đổi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Bồi đắp niềm tin của nhân dân

Theo suy nghĩ của chúng tôi, một trong những bài học quý, góp phần làm nên thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử gần 35 năm đổi mới là lấy dân làm gốc, phát huy vai trò làm chủ, sức sáng tạo và mọi nguồn lực của nhân dân để xây dựng, bảo vệ đất nước. Để làm được điều đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền cần dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác cán bộ, không để xảy ra tình trạng cán bộ, đảng viên xa rời quần chúng, không sâu sát cơ sở, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, đòi hỏi chính đáng của nhân dân. Bản thân mỗi cán bộ, đảng viên cũng cần luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu về tinh thần, thái độ, trách nhiệm với công việc, trong rèn luyện, thực hành đạo đức, nêu gương cũng như tuân thủ nghiêm Điều lệ Đảng, quy định về những điều đảng viên không được làm. Chú trọng thực hiện những việc làm cụ thể, thiết thực với chức trách nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, để đẩy lùi bệnh quan liêu, xa dân, không để dân xa thì không chỉ sâu sát, hiểu dân, tin dân mà cán bộ, đảng viên còn phải có lối sống trong sáng, thật sự là công bộc của dân, là chỗ dựa, là niềm tin yêu của nhân dân. Điều này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn rất kỹ: “Đảng viên thì phải dựa vào nhân dân mà xây dựng Đảng”. Nếu quan liêu, xa dân thì chi bộ sẽ không nắm rõ tình hình khu dân cư, cán bộ, người đứng đầu không hiểu tình hình đảng viên, ở với dân, nhưng vô cảm, không thấu hiểu nỗi bức xúc của dân. Vì thế, sẽ dẫn đến chuyện khiếu kiện vượt cấp do dân không tin vào cán bộ cơ sở, vì lợi ích chính đáng của nhân dân bị xâm phạm.

Đồng chí Nguyễn Tường Thứ - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh uỷ khẳng định: Việc lựa chọn cán bộ trước hết phải đảm bảo về chất lượng, vừa có phẩm chất đạo đức tốt, trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, vừa có trí tuệ, tầm nhìn, tư duy chiến lược, có cả đức và tài. Điều này đòi hỏi các cấp ủy, cơ quan, các cấp, ngành, đơn vị, địa phương phải thật sự nhất trí, luôn đặt lợi ích của Đảng, của đất nước, nhân dân lên trên hết, toàn tâm toàn ý lo cho công việc chung. Thường xuyên đổi mới lề lối, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; quy định rõ chế độ, trách nhiệm của từng vị trí công tác, nhất là đội ngũ trực tiếp tiếp công dân. Đồng thời, chú trọng đào tạo theo vị trí việc làm; bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, văn hoá công sở, kỹ năng giao tiếp cho cán bộ, công chức, viên chức. Từng bước xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc, giảm thời gian, chi phí và tăng tính minh bạch trong hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước. 

Theo đồng chí Nguyễn Quốc Dũng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, để bồi đắp niềm tin của nhân dân với Đảng, bên cạnh việc sát dân, gần dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, kịp thời giải quyết những quyền lợi, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng có ý nghĩa quan trọng trong quản lý, giáo dục và rèn luyện đảng viên, phòng ngừa, hạn chế, ngăn chặn vi phạm kỷ luật của tổ chức Đảng và đảng viên từ đó góp phần thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh…

Điều quan trọng nhất, để được dân hiểu, dân tin, dân quý trọng thì chính mỗi cán bộ, đảng viên, tổ chức Đảng cần thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng, tự soi, tự sửa, thực hiện theo lời dạy của Bác: “Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh. Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta”. Có như vậy người đảng viên mới xứng đáng với trọng trách, mà Đảng và nhân dân giao phó, làm cầu nối gắn bó máu thịt, bồi đắp và nhân lên niềm tin của nhân dân với Đảng. 

Nhóm PV phòng CT-XH

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang