Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đầu tầu ở Chen – Chự - Hồ

Chủ nhật, 18/10/2020, 10:26:50
Print + | - Font Size: A
Đầu tầu ở Chen – Chự - Hồ

Đầu tầu ở Chen – Chự - Hồ

A Font Size: - | +

img0756-1602923047

Các đảng viên thường xuyên bám nắm cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân

PTĐT - Những năm qua, từ nếp nghĩ mới, cách làm mới, các đảng viên Chi bộ 3 bản Chen – Chự - Hồ, xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn đã phát huy tốt được vai trò hạt nhân lãnh đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Nhờ vậy, cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng cải thiện, số hộ nghèo giảm, trật tự xã hội được giữ vững, an ninh quốc phòng được đảm bảo.

Từ chỗ còn nhiều bản “trắng” đảng viên, đến nay, các thôn, bản của xã Yên Sơn đều đã có chi bộ Đảng. Nổi bật là 3 bản Chen – Chự - Hồ, những bản vùng cao, khó khăn nhất của xã Yên Sơn. Năm 2009, chi bộ Chen – Chự - Hồ được tách riêng thành chi bộ bản Chen, bản Chự và bản Hồ, mỗi chi bộ chỉ có 1 đảng viên. Trước tình hình đó, Ban chấp hành Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tạo nguồn phát triển đảng viên trong thanh niên dân tộc thiểu số, chú trọng phát triển đảng viên người sở tại… Đến nay, mỗi chi bộ đã có từ 6-7 đảng viên, luôn sâu sát với cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, được nhân dân tin tưởng, góp phần tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành và thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, bỏ dần những hủ tục lạc hậu, tích cực lao động sản xuất, làm nên sự thay da đổi thịt của bản làng vùng cao.

Từ năm 2015 đến nay, Đảng bộ xã đã giới thiệu được 60 quần chúng ưu tú dự lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng; đã tổ chức kết nạp được 50 đảng viên mới, đạt 100% so với mục tiêu Nghị quyết. 

Ông Đinh Kỳ Thi - Bí thư Đảng ủy xã Yên Sơn cho biết: “Đời sống của bà con ở 3 bản còn nhiều khó khăn, vì vậy các Chi bộ Đảng giữ vai trò không nhỏ trong việc thay đổi nếp sống, tư duy của người dân, giúp đồng bào nơi đây một lòng tin theo Đảng. Đồng thời thực hiện tốt phương châm "đảng viên gương mẫu, quần chúng noi theo", mỗi chi bộ mạnh sẽ như một ngọn đuốc, dẫn lối cho việc triển khai nhiệm vụ chính trị ở địa phương một cách hiệu quả, thiết thực.” 

img0765-1602923080

Ông Lê Văn Sơn, bí thư chi bộ bản Chự tuyên truyền việc thay đổi tư duy sản xuất, khuyến khích phát triển thế mạnh lâm nghiệp của vùng cho các hộ dân

Bên cạnh phát triển kinh tế đồi rừng, ở Chen – Chự - Hồ đã có nhiều mô hình kinh tế cho hiệu cao, giúp bà con thoát khỏi cái đói, cái nghèo với những con giống mới, cây giống mới như: khoai tầng, chè, nuôi dê…Thu nhập bình quân của người dân đã tăng lên gần 20 triệu đồng/người/năm. Thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ về phát triển kinh tế, chi bộ 3 bản Chen, Chự, Hồ đã chủ động xây dựng kế hoạch, nghị quyết, trong đó xác định nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2020-2025 là tập trung phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi, đáp ứng nhu cầu thị trường và tiềm năng của địa phương.

Nhằm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chi bộ đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho đảng viên và đoàn thể, làm tốt công tác vận động, tuyên truyền nhân dân thay đổi tư duy sản xuất, cách nghĩ nếp làm, khuyến khích phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, tích cực chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kết hợp thâm canh tăng vụ. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ nông nghiệp đáp ứng nhu cầu về giống, vật tư, phân bón phục vụ sản xuất. Mở rộng quy mô, diện tích cây công nghiệp có hiệu quả cao, giảm diện tích cây lâm nghiệp kém hiệu quả. Đến nay xã đã có hơn 21ha trồng bưởi, hơn 150 ha chè, diện tích cây công nghiệp tăng hơn 69ha một năm, diện tích cây rau màu hơn 54ha, tổng đàn trâu trong xã là 1317 con, đàn bò là 679 con… Với các chính sách quan tâm đầu tư hỗ trợ của Nhà nước đã tạo được niềm tin cho bà con dân bản yên tâm phát triển kinh tế.

Ông Đặng Văn Sinh, khu Hồ chia sẻ: “Từ sự vận động, tuyên truyền của các đảng viên trong chi bộ, gia đình tôi đã tích cực học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế đồi rừng, mang lại thu nhập ổn định, giờ tôi đã có thể nuôi con đi học cao đẳng nghề, sau này có kiến thức áp dụng vào cuộc sống.”

Những thành quả trên có được từ sự đoàn kết của nhân dân trong bản và các đảng viên. Mỗi đảng viên trong các chi bộ đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm khi là “sợi dây liên kết" của Đảng với quần chúng nhân dân. Với sự lãnh, chỉ đạo sát sao, kịp thời của chi bộ 3 bản cũng như Đảng ủy xã Yên Sơn, diện mạo nơi đây sẽ ngày càng đổi thay, đời sống của nhân dân thêm khởi sắc.

Quốc An

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang