Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Sắt son lời thề với Đảng

Thứ bảy, 31/10/2020, 09:24:28
Print + | - Font Size: A
Sắt son lời thề với Đảng

Sắt son lời thề với Đảng

A Font Size: - | +

Kỳ 1: Trọn đời theo Đảng

PTĐT - Dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng Cộng sản Việt Nam, mỗi đảng viên luôn mang trong mình một niềm tin mãnh liệt vào con đường mà Đảng và Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn. Đặc biệt, với những người đứng trong hàng ngũ của Đảng, sống trong những năm tháng gian khó của đất nước thì niềm tin ấy mãi là hành trang, là tài sản vô giá, trở thành nguồn động lực to lớn để cống hiến hết mình, trọn đời vì nước, vì dân.


loi-the-1-2-1604111130

Thiêng liêng lời thề ngày kết nạp
 
Những ngày thu tháng 10, chúng tôi may mắn được gặp và trò chuyện với đảng viên lão thành Vũ Tiến Nhuệ ở khu Cao Đại, phường Minh Phương, thành phố Việt Trì. 93 tuổi đời, 73 năm tuổi Đảng, giờ đây mái tóc cụ Nhuệ chỉ còn vài sợi bạc, nước da đồi mồi, đi lại khó khăn nhưng tinh thần, trí tuệ của cụ vẫn còn tinh anh. Khi được hỏi, một đời trung kiên theo Đảng, điều gì cụ còn giữ lại đến hôm nay? Gương mặt cụ toát lên niềm vui, ánh mắt tràn đầy tự hào xúc động mà nói rằng: “Đó chính là lời thề thiêng liêng trong ngày kết nạp Đảng!”.

Cụ Nhuệ hoạt động cách mạng từ năm 17 tuổi, trực tiếp tham gia mít tinh biểu tình giành chính quyền trong Cách mạng tháng Tám năm 1945 tại Phú Thọ. Năm 1948, cụ nhập ngũ, tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp, thực hiện nhiệm vụ võ trang tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân vùng địch hậu (vùng ở sâu trong khu vực quân địch chiếm đóng và kiểm soát) không làm tay sai cho Pháp, kiên quyết đấu tranh trừ gian, diệt tề (bộ máy hành chính của địch) và xây dựng cơ sở bảo vệ làng bản. Chỉ sau một thời gian ngắn thử thách trong quân ngũ, cụ Nhuệ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của cấp trên và đồng đội. Tròn 20 tuổi, cụ Nhuệ vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Cụ xúc động nhớ lại: Ngày đó, đứng dưới cờ Đảng, cờ Tổ quốc và kề vai sát cánh với các đồng chí, đồng đội, tôi đã hô vang lời tuyên thệ của một đảng viên mới, cảm xúc thiêng liêng, tự hào lắm. Lời thề ấy đã theo tôi suốt những năm tháng kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và cho đến sau này khi chuyển ngành về làm công tác quản lý rồi nghỉ hưu.
 
Trở về cuộc sống đời thường, mang trong mình những vết thương và chứng tích của chiến tranh, cụ Nhuệ vẫn tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong gương mẫu của người đảng viên. Ông Phạm Văn Tuấn - Bí thư Chi bộ khu Cao Đại cho biết: Trong các kỳ sinh hoạt chi bộ, cụ Nhuệ có những ý kiến đóng góp chân tình, thẳng thắn, không ngại phát biểu quan điểm phê phán đối với hành động sai trái, bè phái, cục bộ. Với vai trò là đảng viên lão thành, có uy tín trong khu dân cư, cụ tuyên truyền, vận động con cháu và nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, không nghe theo sự xúi giục, kích động của các phần tử xấu làm mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Đặc biệt, trước thực trạng một số thiết chế văn hóa như đình, chùa, nhà văn hóa trên địa bàn khu Cao Đại bị hư hỏng, xuống cấp nhiều năm, cụ Nhuệ đã tự nguyện đóng góp hàng chục triệu đồng, đồng thời đứng ra vận động nhân dân cùng ủng hộ kinh phí, vật liệu, ngày công để xây dựng, sửa chữa, tu bổ lại các công trình này. Ngày đó, có người bảo cụ “khùng”, già rồi còn lo chuyện thiên hạ. Nhưng không lo sao được khi nhìn nơi thực hành tín ngưỡng tâm linh, sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân, chứng tích lịch sử, văn hóa của địa phương ngày càng mai một. Mặc cho người đời nói, cụ quyết tâm phải thực hiện bằng được.

Không chỉ có vậy, với những hiểu biết về khám chữa bệnh bằng thuốc Đông y, cụ đã khám chữa bệnh miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài địa phương. Gần đây nhất, chung tay cùng cả nước trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, cụ và gia đình đã ủng hộ 1 tấn gạo cho cơ sở cách ly tập trung của tỉnh.


loi-the-1-1-1604111125

Tự hào tấm Huy hiệu Đảng trao
 
Trong căn nhà mái bằng đã phủ màu thời gian ở khu Vường 1, xã Lai Đồng, huyện Tân Sơn, đảng viên Hà Thị Sóng (82 tuổi) rưng rưng tự hào khi nhìn tấm Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng vinh dự được trao tặng năm 2019. Với cụ, tấm Huy hiệu ấy không đơn thuần là sự ghi nhận về con số tuổi Đảng mà còn là sự ghi nhận về quá trình phấn đấu, về phẩm chất đạo đức và bản lĩnh chính trị của bản thân khi đứng trong hàng ngũ những người cộng sản.

Nhiều người vẫn thường nhắc tới cụ với danh hiệu Nghệ nhân ưu tú và hình ảnh của một người phụ nữ luôn đắm đuối, say mê với làn điệu hát Rang, hát Ví của người Mường. Nhưng ít ai biết đến một đảng viên Hà Thị Sóng luôn trách nhiệm, uy tín, nỗ lực cống hiến trọn đời vì mục tiêu lý tưởng của Đảng.

Cụ Sóng chia sẻ: Năm 1979, trước nguy cơ làn điệu truyền thống hát Rang, hát Ví của quê hương dần bị mai một, tôi đã ghi chép lại những lời cổ của điệu hát, viết lời mới rồi truyền dạy cho con cháu, nhân dân trong vùng bằng tất cả niềm đam mê và tình yêu với di sản văn hóa của cha ông, để di sản được gìn giữ, bảo tồn và sống mãi trong cộng đồng. Cũng trong năm đó, tôi vinh dự trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo cụ Sóng, cách đây khoảng 5 - 7 năm, đời sống kinh tế khu Vường 1 còn nhiều khó khăn do đa số người dân có trình độ nhận thức hạn chế, vẫn duy trì tập quán canh tác nông nghiệp lạc hậu. Cả khu có trên 130 hộ dân với trên 500 nhân khẩu, trong đó 97% là đồng bào dân tộc Mường; chỉ một vài hộ dân có thu nhập ổn định do tư tưởng nhận thức tiến bộ, tích cực thay đổi tập quán canh tác và thường xuyên cập nhật những kiến thức mới để áp dụng vào trồng trọt, chăn nuôi. Nhận thấy điều đó, cụ Sóng đã tham mưu đề xuất với cấp ủy để lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng mô hình điểm tại các hộ gia đình có thu nhập khá và ổn định, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm để nhân rộng trên địa bàn. Sau một thời gian triển khai, đến nay việc làm này đã phát huy hiệu quả thiết thực, tạo sức lan tỏa lớn, từ đó giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống kinh tế cho bà con nhân dân, góp phần tăng tỷ lệ hộ khá, giàu của khu lên hơn 70%.

Anh Hà Như Quỳnh - Trưởng khu Vường 1 cho biết: Cách đây vài năm, tình hình an ninh trật tự của khu khá phức tạp. Một số gia đình có tranh chấp tài sản hoặc có con em trong độ tuổi thanh niên không có việc làm, thường xuyên tụ tập, gây gổ đánh nhau; một số cặp vợ chồng trẻ bất đồng quan điểm dẫn đến mâu thuẫn… Trước tình hình đó, cụ Sóng đã tích cực phối hợp với Ban Công tác mặt trận và các đoàn thể ở khu trực tiếp đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân. Với tiếng nói của một đảng viên cao tuổi, giàu kinh nghiệm sống, cụ đã kiên trì, từng bước gỡ rối, giúp mọi người xóa bỏ hiềm khích, góp phần hòa giải thành công nhiều vụ việc. Nhờ đó đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo. Bà con nhân dân đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Trọn đời theo Đảng, những đảng viên như cụ Nhuệ, cụ Sóng là lớp thế hệ đảng viên kiên trung, bất khuất, luôn khắc cốt ghi tâm những lời thề trong ngày kết nạp Đảng, làm cho danh hiệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam thực sự là niềm tự hào mỗi khi nhắc tới. Những đóng góp của các đảng viên ấy đã và đang góp phần quan trọng bảo vệ uy tín, danh dự của Đảng, phòng chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, xây dựng Đảng và chính quyền ngày càng trong sạch vững mạnh.

Thanh Hòa - Thu Hương (Cổng thông tin điện tử)

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang