Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ
Ngã ba Hạc chiều cuối năm

PTĐT- Từ thuở bình minh của lịch sử, Bạch Hạc là nơi được Vua Hùng chọn làm đất xây dựng nên Nhà nước Văn Lang. Nơi sông Hồng gặp sông...

TIN BÀI KHÁC
Đặc trưng  văn hóa ẩm thực

06/01/2019

PTĐT - Từ bao đời nay, văn hóa ẩm thực của người Mường nói chung được đúc kết một cách ngắn gọn bằng câu: “Cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui, ngày lui, tháng tới”. Với người Mường ở Thanh Sơn, văn hóa ẩm thực cũng có những đặc trưng riêng...

Nhà ở của người Mường Phú Thọ

25/12/2018

PTĐT - Ở một số xã của người Mường Phú Thọ, vẫn còn có những cụm nhà sàn truyền thống. Thậm chí còn những cụm nhà sàn núp vào chân núi trông thật đẹp.

Độc đáo lễ cưới của người Mường

18/12/2018

PTĐT - Tục lễ người Mường cho phép trai gái được tự do quen biết, thanh niên nam nữ được tự do tìm hiểu người bạn trăm năm của mình nhưng có sự thỏa thuận của cha mẹ. Riêng với nhà lang, tầng lớp thống trị trong xã hội cũ, chuyện này phải hỏi ý kiến hội đồng kỳ hào.

Đánh thức tiềm năng  du lịch Hạ Hòa

17/12/2018

PTĐT - Hạ Hòa được biết đến là vùng đất hội tụ nhiều danh lam thắng cảnh và các di tích lịch sử, văn hóa gắn với những truyền thuyết thời kỳ dựng nước của dân tộc.

Độc đáo xôi ngũ sắc của người Mường

10/12/2018

PTĐT - Xôi ngũ sắc là món ăn độc đáo của đồng bào dân tộc Mường, Thái, Tày, Cao Lan… ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Mỗi dân tộc, mỗi vùng miền đều có cách tạo màu cho xôi nhưng với đồng bào Mường ở Phú Thọ thì món xôi ngũ sắc có những hương vị đặc trưng và biến tấu riêng. 

Hồ trên núi

02/12/2018

PTĐT - Hồ Ly (xã Thượng Long, huyện Yên Lập) là một trong những hồ có trữ lượng nước ngọt lớn trên địa bàn tỉnh. Tuy diện tích không rộng như đầm Vân Hội, địa hình không phức tạp, nhiều ngóc ngách như đầm Ao Châu, nhưng hồ Ly lại có vị trí đặc biệt hơn cả vì đó là “hồ trên núi”.

Tục thờ vía lúa của người Việt ở Phú Thọ

24/11/2018

PTĐT - Nghề trồng lúa ở nước ta có từ thời các Vua Hùng dựng nước Văn Lang. Từ xa xưa, trong quan niệm của Việt thì vạn vật trên trái đất từ con người, cỏ cây, muông thú...

Lễ giỗ Thủy Tổ Quốc Mẫu

16/11/2018

​​​​​​​PTĐT - Ngày 16-11, (tức 10-10) âm lịch, tại Đền Tiên (khu Anh Dũng, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì) đã diễn ra Lễ giỗ Thủy Tổ Quốc Mẫu.