Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Du xuân về miền Đất Tổ

Thứ sáu, 22/02/2019, 16:31:39
Print + | - Font Size: A
Du xuân về miền Đất Tổ

Du xuân về miền Đất Tổ

A Font Size: - | +

anh2-1550827078
Đông đảo du khách thập phương dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ.

PTĐT - Phú Thọ vùng đất Tổ có hệ thống di tích và lễ hội phong phú, mỗi lễ hội mang một sắc thái riêng đặc sắc và độc đáo. Những ngày đầu xuân, về với vùng đất Tổ, du khách không chỉ được khám phá vùng đất địa linh nhân kiệt, tri ân các bậc tiền nhân đã có công dựng nước mà còn có cơ hội tìm hiểu về “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”, thưởng thức di sản Hát Xoan và hòa mình vào không khí sôi động của các lễ hội truyền thống gắn với những giá trị văn hóa thời kỳ Hùng Vương dựng nước.

Điểm dừng chân đầu tiên mà bất cứ người con đất Việt nào cũng muốn một lần ghé thăm đó chính là Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng nằm trên địa bàn xã Hy Cương, thành phố Việt Trì. Trong những ngày xuân Kỷ Hợi, Đền Hùng đón hàng nghìn du khách hành hương về bái Tổ. Bởi lẽ, nơi đây nơi thờ tự các Vua Hùng và hội tụ hồn thiêng của dân tộc, của núi sông, tâm hồn người Việt. Đến với Đền Hùng, du khách sẽ hành hương qua hơn 500 bậc đá, lần lượt thăm quan đền Hạ, đền Trung, đền Thượng, lăng Vua Hùng và kết thúc tại đền Giếng. Chị Nguyễn Thị Nhung – Du khách đến từ Hà Nội cho biết: Đã thành thông lệ, cứ vào ngày mùng 1 Tết hằng năm, tôi và gia đình lại hành hương về Đền Hùng, dâng lễ thắp nén hương tri ân công đức Tổ tiên và cầu một năm mới bình yên, an lành và hạnh phúc.

hat-xoan-1550828213

Rời Đền Hùng, du khách xuôi theo hướng Đông Bắc về làng Phù Đức, xã Kim Đức, tham quan miếu Lãi Lèn - nơi phát tích của Hát Xoan Phú Thọ - Di sản đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tại đây, du khách có thể hòa mình vào những điệu làn Xoan cổ, chiêm ngưỡng, tìm hiểu những tư liệu, hiện vật về Hát Xoan ngay tại không gian linh thiêng này.. 

Du xuân đầu năm ở Phú Thọ không chỉ ở Đền Hùng mà còn trải dài từ Việt Trì đến hầu hết các huyện trong tỉnh. Nằm trên vùng đất địa linh nhân kiệt, xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, Đền Mẫu Âu Cơ là một công trình lịch sử văn hóa đặc biệt, là biểu tượng của tinh thần yêu nước và truyền thống đại đoàn kết dân tộc. Để tưởng nhớ công ơn của mẹ Âu Cơ, Lễ hội đền Mẫu Âu Cơ diễn ra trong 3 ngày (mùng 7, 8, 9 tháng Giêng), tuy nhiên từ những ngày đầu xuân mới, người dân khắp nơi trong cả nước đã hướng về đền Mẫu để dâng hương tỏ lòng thành kính với Tổ Mẫu, cầu mong cho một năm mới may mắn, bình an.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Trưởng ban quản lý Khu di tích Đền Mẫu Âu Cơ cho biết: Ngay từ những ngày đầu năm, Đền Mẫu Âu Cơ đã đón khoảng 2 vạn lượt khách. Số lượt du khách tăng hơn so với những năm trước do thời gian nghỉ lễ dài ngày và việc thông nút giao IC11 cao tốc Nội Bài - Lào Cai cũng tạo điều kiện thuận lợi để du khách các tỉnh về Đền Mẫu Âu Cơ. Càng gần ngày chính hội, lượng du khách càng tăng.

vua-hung-day-dan-cay-lua-1550828298

Trong tháng Giêng, tháng hai và đến hết tháng 3 âm lịch, trên khắp các miền quê rộn rã không khí hội làng. Đó là các lễ hội ném chài, lễ hội Hạ Điền của người Mường ở Thu Cúc; lễ hội đền Du Yến ở xã Chí Tiên; lễ hội Đền Lăng Sương; lễ hội cướp phết ở Hiền Quan; lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa ở phường Minh Nông, thành phố Việt Trì; lễ hội Đền Hùng giỗ Tổ Hùng Vương… 

Kết thúc hành trình dài, du khách về với huyện Thanh Thủy để được nghỉ ngơi, giải trí trong những khu nghỉ dưỡng hiện đại như: Vườn Vua Resort & Villas, Đảo Ngọc Xanh thư thái ngâm mình trong làn nước khoáng nóng trong xanh, thưởng thức các món cá sông Đà thơm ngon, đậm đà…

Du xuân trên vùng Đất Tổ trong ngập tràn tiết xuân, thắp nén hương trầm tri ân công đức Tổ tiên và thưởng lãm nhiều lễ hội truyền thống độc đáo, mang đậm giá trị lịch sử, văn hóa của dân tộc, du khách sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị của riêng mình để thêm hiểu, thêm yêu, thêm tự hào về miền đất phát tích của dân tộc.

du-xuan-4-1551410066

Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang