Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đình Vĩnh Xá

Thứ năm, 04/04/2019, 14:23:18
Print + | - Font Size: A
Đình Vĩnh Xá

Đình Vĩnh Xá

A Font Size: - | +

2019-2-20-5-1554362655
Di tích Đình Vĩnh Xá được phục hồi năm 2009.

PTĐT- Đình Vĩnh Xá (xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh) là nơi thờ nhị vị Đại vương: Cao Sơn, Quý Minh là những người có công giúp vua Hùng đánh giặc Thục bảo vệ nhà nước Văn Lang.

Đình Vĩnh Xá là một trong những di tích - không gian văn hóa trên vùng Đất Tổ gắn liền với di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”. Nghi lễ thờ cúng các nhân vật gắn liền với thời kỳ Hùng Vương dựng nước ở đình làng Vĩnh Xá có cội nguồn từ xa xưa, nhưng có sức sống trong xã hội đương đại, tạo nên sự đồng thuận vững chắc để bảo tồn những gái trị văn hóa truyền thống một cách bền vững và đem lại hiệu ứng tích cực trong quá trình khai thác những giá trị và ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên phục vụ công cuộc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở hiện tại và lâu dài.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đình Vĩnh Xá luôn là một biểu tượng văn hóa, tâm linh, nơi thực hành tín ngưỡng trong đời sống cộng đồng dân cư làng Vĩnh, xã Hạ Giáp. Đình Vĩnh Xá được phục hồi năm 2009 đến nay, sau nhiều lần tu bổ, tôn tạo, đến nay Đình đã khang trang, vững chắc, đảm bảo giá trị thẩm mỹ của công trình kiến trúc tín ngưỡng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân. Vừa qua, Đình Vĩnh Xá được UBND tỉnh ký Quyết định số 229/QĐ-UBND ngày 30/01/2019 xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

2019-3-20-2-1554362686
Nghi thức tế lễ truyền thống Đình Vĩnh Xá.

Tọa lạc trên gò Cửa Đình bao quanh là đồng ruộng và khu dân cư; phía trước là Sông Lô chảy dài theo vùng đất Tổ, nhìn xa xa là dãy núi Thét thuộc huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, theo phong thủy đây là thế đất đẹp “Gối sơn đạp thủy”.

Mặt bằng tổng thể Đình Vĩnh Xá có các hạng mục kiến trúc: Nghi môn, tòa Đại đình, nhà khách. Đại đình, đình Vĩnh Xá quay theo hướng Đông Bắc, được tạo dựng ở cốt nền đi qua 5 bậc cấp, mặt bằng kiến trúc theo lối chữ Đinh ( J ) gồm hai tòa: Đại bái và Hậu cung, tường bao xung quanh xây gạch chỉ. Bộ khung đình bằng bê tông cốt thép kiểu quá giang gỗi tường, sơn giả gỗ, mái lợp ngói Hương Canh. Không gian nội thất bài trí hệ thống đồ thờ, hoành phi, câu đối sơn son, thếp vàng uy nghi, trang nghiêm.

Theo các cụ cao niên trong làng, trước đây, người dân còn làm bánh chưng, bánh dầy và đặc biệt là cỗ lợn đen dâng lên các vị thần, có nhiều trò chơi dân gian phong phú, đặc sắc như: Cờ tướng, chọi gà, bịt mắt bắt vịt, cướp cầu, trèo cột mỡ. Đặc biệt là trò Cướp cầu trên bãi ruộng phía trước cửa đình, mọi người quan niệm, xóm nào cướp được cầu năm đó thì nhiều may mắn.

Ngày nay, lễ hội truyền thống đình Vĩnh Xá được khôi phục trên cơ sở kết quả thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học thuộc Chương trình sưu tầm, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam do PGS.TS. Bùi Hoài Sơn - Phó Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam làm chủ nhiệm đề tài. Lễ hội đình làng Vĩnh Xá được tổ chức hàng năm 2 kỳ tiệc lệ là ngày sinh thần, từ mùng 3 đến mùng 6 tháng Giêng và ngày thần hóa, mùng 6 tháng 11 (âm lịch).

Tú Anh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang