Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lâm Thao tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa gắn với phát triển du lịch

Thứ sáu, 26/04/2019, 15:34:58
Print + | - Font Size: A
Lâm Thao tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa gắn với phát triển du lịch

Lâm Thao tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa gắn với phát triển du lịch

A Font Size: - | +

img3960-1556267784
Từ ngân sách nhà nước, đặc biệt là thực hiện xã hội hóa, nhiều di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện đã được đầu tư, tu bổ ( Đình, Chùa Vĩnh Mộ, xã Cao xá đang được đầu tư tôn tạo).

PTĐT - Huyện Lâm Thao hiện có 121 di tích thuộc các loại hình văn hóa, lịch sử kháng chiến, khảo cổ, tôn giáo tín ngưỡng (trong đó 19 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 31 di tích được xếp hạng cấp tỉnh) cùng 3 di chỉ khảo cổ là Gò Mun, Sơn Vy, Phùng Nguyên. Cùng với đó là các hoạt động lễ hội trải khắp địa bàn làng xã với 4 lễ hội được tổ chức định kỳ hàng năm. Mỗi xã, thị trấn đều có lễ hội truyền thống riêng, tiêu biểu như: Lễ hội rước Chúa gái (thị trấn Hùng Sơn), Lễ hội Trò Trám (xã Tứ Xã), Lễ hội Vật đuổi giải (xã Cao Xá), Lễ hội rước Vua về làng vui xuân (xã Tiên Kiên) và các làn điệu Hát Xoan, Hát Trống quân, hát dân ca… 

img3965-1556267800

Tuy nhiên, qua thời gian và những biến cố thăng trầm của lịch sử, nhiều di tích bị hư hỏng, xuống cấp. Trước thực trạng đó, huyện đã chỉ đạo hoàn thiện quy hoạch bảo tồn, tôn tạo phát huy giá trị di tích khảo cổ Gò Mun xã Tứ Xã, Sơn Vi xã Sơn Vi, Phùng Nguyên xã Kinh Kệ, các di tích thờ cúng Hùng Vương; đồng thời chỉ đạo các ban ngành liên quan hướng dẫn các xã, thị trấn, các làng nghề truyền thống đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trùng tu tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, phục dựng, tổ chức các lễ hội truyền thống nhằm thu hút khách tham quan, thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn. Công tác trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa thường xuyên được quan tâm. Trong 5 năm qua, đã có 25 di tích lịch sử văn hóa được trùng tu, tôn tạo với tổng số kinh phí gần 150 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước cấp là 1,8 tỉ đồng, nguồn huy động từ xã hội hóa trên 140 tỷ đồng. 

5347img7717-1556267809
Miếu Trò, xã Tứ Xã được tu bổ, tôn tạo trị giá 17 tỷ đồng bằng nguồn xã hội hóa.

Cùng với việc tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, góp phần phát du lịch, huyện cũng đã đẩy mạnh khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống, trong đó tập trung vào một số sản phẩm có chất lượng, tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường và khách du lịch như: Ủ ấm Sơn Vi, Tương Dục Mỹ xã Cao Xá; Bánh gai xã Cao Xá, Chè lam xã Sơn Vi…,chú trọng xây dựng các làng nghề tiểu thủ công nghiệp, các làng nghề mới như mây tre đan, chế biến gỗ, sản xuất hàng dân dụng, tạo điều kiện gắn kết giữa phát triển ngành nghề thủ công truyền thống với du lịch văn hóa. Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Trưởng phòng văn hóa huyện cho biết: Huyện đã phối hợp với các cấp, các ngành liên quan chú trọng công tác quản lý nhà nước đối với các di tích lịch sử văn hoá; phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi xâm hại di tích; thường xuyên kiểm tra, rà soát và có biện pháp tôn tạo, tu bổ kịp thời đối với những di tích đang xuống cấp và xây dựng phương án bảo vệ một số di tích khảo cổ học. Tiếp tục duy trì hoạt động của các lễ hội truyền thống nhằm giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa, phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân và du khách thập phương. Tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong hoạt động bảo vệ và tôn tạo di tích, bảo tồn di sản văn hoá,  cùng chung tay, góp sức bảo vệ di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện.

Linh Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang