Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thượng Long thơm mùa quế

Thứ sáu, 10/05/2019, 14:47:49
Print + | - Font Size: A
Thượng Long thơm mùa quế

Thượng Long thơm mùa quế

A Font Size: - | +

0ceea4fd819764c93d86-1557474572
Người dân khu Gò Thiều, xã Thượng Long phấn khởi khi quế được giá.

PTĐT - Bước vào vụ thu hoạch quế năm 2019, nhờ chất lượng tốt, giá quế Thượng Long đạt mức cao, ổn định hơn so với các vụ trước, dao động từ 18.000 - 20.000 đồng/kg vỏ tươi và 35.000 - 40.000 đồng/kg vỏ khô. Giá quế như vậy đã góp phần nâng cao thu nhập, tạo niềm vui cho người dân trồng quế xã Thượng Long khuyến khích họ tiếp tục trồng và mở rộng diện tích vùng chuyên canh cây quế.

Theo thống kê của UBND xã Thượng Long huyện Yên Lập, hiện tổng diện tích rừng quế của xã trên 430ha, tập trung chủ yếu ở khu Gò Thiều, Dân Chủ, Ói Lốc, Đồng Hù, Liên Sơn… Trước đây, do canh tác tự phát, cây quế chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Ngày nay, thực hiện chủ trương của tỉnh, của huyện, nhiều hộ gia đình ở Thượng Long đã đầu tư, chăm sóc cho vườn quế theo hướng thâm canh, cho năng suất cao. Mặc dù những năm gần đây, giá quế thường xuyên bấp bênh, nhưng người dân nơi đây vẫn vững vàng, gắn bó cùng cây quế, xác định đây là hướng phát triển kinh tế bền vững trên quê hương mình.

Theo chân cán bộ địa phương, chúng tôi đến nhà anh Nguyễn Xuân Tuế, khu Gò Vệ, xã Thượng Long. Trưa muộn, anh vừa ở trên đồi quế về, theo sau là một xe thồ chở đầy quế tươi mới thu hoạch. Anh hồ hởi chia sẻ: “Nhà tôi có hơn 3ha trồng quế, khoảng  16.000 cây, gần như tất cả đều đủ tuổi thu hoạch. Bây giờ quế được giá thì tranh thủ bóc, có thời gian vỏ quế tươi tăng kỷ lục lên tới 25.000 đồng/kg. Với giá này, ước tính vụ thu hoạch năm nay gia đình tôi sẽ thu về vài chục triệu đồng”.

Còn anh Triệu Như Lợi - chủ một điểm thu mua quế trong khu bày tỏ: “Ngoài giá cao hơn khoảng 5.000 đồng/kg, lượng quế năm nay cũng nhiều hơn so với trước. Ngày nhiều tôi mua được 300 - 500kg vỏ tươi, ngày ít cũng được 100 - 300kg/ngày”. Theo anh, nguyên nhân dẫn đến sản lượng quế vỏ tăng là vì được giá nên người dân tập trung khai thác với số lượng lớn.

Vùng nguyên liệu quế phát triển, gắn với đó là các cơ sở sản xuất, chế biến tinh dầu quế ra đời, góp phần tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Một số gia đình trong xã đã đầu tư máy chưng cất, chế xuất tinh dầu quế, thu gom cành, lá quế của các hộ dân với giá khá cao. Nhận thấy giá trị của cây quế, nhiều hộ dân đã chủ động lập mô hình ươm cây quế giống ngay tại địa phương để cung cấp cho bà con nông dân trong xã. Điển hình là hộ gia đình chị Triệu Thị Vân ở khu Dân Chủ. Cách đây vài năm, gia đình chị đã chuyển đổi 0,5ha đất sang trồng quế. Hàng năm, gia đình chị cung cấp ra thị trường từ 20 - 40 vạn cây quế giống, đáp ứng đúng tiêu chuẩn, có thu nhập khoảng 50 triệu đồng từ trồng và bán quế giống/năm.

Đối với người dân xã Thượng Long, từ nhiều năm qua, quế không chỉ đơn thuần là một loại cây trồng mang lại thu nhập chính cho hàng ngàn hộ ở địa phương, mà còn được xem như một biểu tượng cho đất và người nơi đây. Vì vậy, trước sự cạnh tranh của các loại cây trồng khác như keo, bạch đàn, các cấp ngành của huyện Yên Lập đã nỗ lực để giữ ổn định diện tích cây quế. Ông Nguyễn Kim Thành, Chủ tịch UBND xã Thượng Long cho biết: “Với hiệu quả mà cây quế đem lại, xã Thượng Long coi cây quế là cây chủ lực phát triển kinh tế và tiếp tục vận động bà con nông dân mở rộng diện tích trong các năm tới”.

Hương Ly

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang