Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ
Nơi khởi nguồn cho giá trị đạo đức gắn kết xã hội

PTĐT - Truyền thuyết dân gian đất Phong Châu nhiều nghìn năm qua vẫn liền mạch lưu truyền về sự hiện tồn của 18 đời vua Hùng, trong đó, vị...

TIN BÀI KHÁC
Từ "Cao sơn cảnh hành" đến ý nghĩa hoành phi câu đối ở Đền Hùng 

13/01/2020

PTĐT - Ngay từ thang bậc đầu tiên con cháu bước lên, tại cổng chính Đền Hùng ta bắt gặp bức đại tự 4 chữ Hán lớn, đọc từ phải qua trái “Cao sơn cảnh hành”. Bốn chữ thôi mà đã thấy biết bao ý nghĩa, hàm ý sâu xa trong ấy được các bậc tiền nhân mượn lời đúc kết. 

Đền Hùng với việc thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

25/12/2019

PTĐT - Tín ngưỡng thờ Tổ tiên bắt nguồn từ quan niệm của con người về các vị thần linh (các lực lượng siêu nhiên) và “các linh hồn bất tử” của những người đã khuất, mà gần gũi nhất với chúng ta là: Ông, bà, cha, mẹ, chú, bác, anh, chị, em trong cùng một dòng họ/huyết thống.

Thống nhất nội dung, chương trình Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2020

18/12/2019

PTĐT - Ngày 18/12, đồng chí Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với đồng chí Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL về các nội dung chuẩn bị cho Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2020 cấp Quốc gia. 

Những giá trị đặc trưng của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương 

06/12/2019

PTĐT - Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là loại hình di sản tập quán xã hội được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tục thờ lúa trong các lễ hội dân gian gắn với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trên vùng Đất Tổ

25/11/2019

PTĐT - Đối với cộng đồng người Phú Thọ - người trực tiếp nắm giữ và thực hành Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, Hùng Vương là thần Tổ...

Đường lên Đền Hùng có bao nhiêu bậc đá

18/11/2019

PTĐT - Đền Hùng là di tích lịch sử văn hoá đặc biệt của Quốc gia, được xây dựng trên núi Hùng hay còn gọi là núi Nghĩa Lĩnh có độ cao 175m so với mặt nước biển. Toàn bộ Khu di tích có 4 đền, 1 chùa và 1 lăng hài hoà trong cảnh thiên nhiên, Mỗi du khách khi hành hương về Đền Hùng, đi từ cổng chính lên tới Đền Thượng sẽ thấy địa thế hùng vĩ, đất khí thiêng của sơn thuỷ hội tụ nhưng ít ai biết mình đã đi qua bao nhiêu bậc đá. 

Tích cổ tại Đền Hùng

08/11/2019

PTĐT - Khu di tích lịch sử đền Hùng được biết đến với đền Hạ, đền Trung, đền Thượng, đền Giếng...nhưng không nhiều người biết, nơi cội nguồn này còn có nhiều tích cổ gắn với những kiến trúc, dấu ấn đặc biệt khác.

Ngành GD&ĐT tỉnh dâng hương báo công các Vua Hùng

03/11/2019

PTĐT - Sáng 3/11, Sở Giáo dục và Đào tạo và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình dâng hương báo công kết quả ngành giáo dục, khuyến học tỉnh năm học 2018-2019.