Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tháng Ba nhớ về nguồn cội 

Thứ bảy, 13/04/2019, 06:47:15
Print + | - Font Size: A
Tháng Ba nhớ về nguồn cội 

Tháng Ba nhớ về nguồn cội 

A Font Size: - | +

t28-thuy-hang-333-1555056328Bánh chưng và bánh giầy tượng trưng cho trời tròn, đất vuông là những sản vật không thể thiếu trong mâm cơm cúng ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng Ba trong mỗi gia đình người Việt.

PTĐT - “Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng Ba. Khắp miền truyền mãi câu ca. Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”. Câu ca dao ấy đã ăn sâu vào tâm khảm của mọi người con đất Việt, dù ở nơi đâu đều chung một nhịp đập hướng về núi thiêng Nghĩa Lĩnh - Đền Hùng, nơi gìn giữ Mộ Tổ để đời đời con cháu phụng thờ khói hương công đức Tổ tiên.

Ngược dòng lịch sử trở về những  năm đời Vua Lê Thánh Tông và đời vua Lê Kính Tông  có Bản ngọc phả viết thời Trần, sao chép đóng dấu kiềm để tại Đền Hùng, nói rằng: “...Từ nhà Triệu, Đinh, Lê, Lý, Trần đến triều đại ta bây giờ là Hồng Đức Hậu Lê vẫn cùng hương khói trong ngôi đền ở làng Trung Nghĩa...”.  Ngay sau Cách mạng tháng Tám thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh cho công chức nghỉ ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm để tham gia tổ chức các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - hướng về cội nguồn dân tộc. Từ đó đến nay, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày hội chung của toàn dân, ngày mà mọi trái tim dù đang ở muôn nơi vẫn đập chung một nhịp trong ngày Giỗ Tổ.  UNESCO cũng đã công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” của dân tộc Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hàng năm cứ đến ngày Giỗ Tổ, con cháu trên mọi miền Tổ quốc lại hành hương về nguồn cội với tấm lòng thành kính, tỏ lòng biết ơn, tri ân công lao dựng nước của các Vua Hùng và các bậc tiền nhân của dân tộc, trở thành động lực tinh thần của dân tộc Việt với nghi thức trang nghiêm, trọng thể. Các lễ vật đặc trưng dâng cúng lên Vua Tổ là 18 chiếc bánh chưng, 18 chiếc bánh giầy tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng, trời tròn, đất vuông. Ngoài ra còn tùy theo đặc sản của từng địa phương như: Bánh mật, bánh gai, kẹo bánh và hoa thơm, trái ngọt; trầu cau, xôi, gà...  Còn ở mỗi gia đình, rất nhiều nhà trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương thường sắm sửa lễ mọn, lòng thành dâng lên ban thờ gia tiên, vái vọng về núi thiêng Nghĩa Lĩnh tưởng nhớ công đức khai sơn phá thạch của các Vua Hùng.


thuy-hang-03-1555056348
Ngoài bánh chưng và bánh giầy, nhiều gia đình cũng sửa soạn mâm cơm canh tại gia để cúng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Hàng năm, bánh chưng, bánh giày là hai thứ không thể thiếu trên ban thờ gia tiên trong ngày giỗ trọng này. Hai loại bánh truyền thống được làm từ lúa nếp thơm - sản vật tiêu biểu cho nghề trồng lúa nước có từ thời Vua Hùng, mang ý nghĩa tâm linh đại diện cho trời và đất, gắn liền với tấm lòng hiếu thảo của hoàng tử Lang Liêu, qua đó để răn dạy con cháu “Uống nước nhớ nguồn”, truyền cảm hứng từ đời này qua đời khác.

Chính vì điều này mà những năm gần đây, thị trường bánh chưng, bánh giầy trở nên nhộn nhịp hơn, đặc biệt là bánh chưng, bánh giày ngũ sắc - tạo thêm phong vị tươi mới cho ngày đại lễ. Chị Hoàng Thị Lan ở Gia Cẩm Việt Trì đặt mua chục cặp bánh giầy, bánh chưng ngũ sắc để đặt lên bàn thờ gia tiên ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và gửi xuống Hà Nội cho người thân làm lễ. Chị Lan nói: "Năm nào cũng vậy, trước ngày giỗ chính, tôi thường  chuẩn bị 2 loại bánh đặt lên bàn thờ gia tiên, trước là để ghi nhớ cội nguồn, sau là tưởng nhớ ngày Giỗ Tổ và lên đỉnh núi thiêng Nghĩa Lĩnh thắp nén tâm nhang thành kính tri ân công đức Tổ tiên và các bậc tiền nhân. Gần đến ngày cúng Giỗ Tổ Vua Hùng, đơn hàng đặt bánh chưng, bánh giầy tăng cao gấp 5 đến 10 lần ngày thường. Chủ yếu các đơn hàng đặt bánh được làm theo cách truyền thống như bánh giầy trắng nhân đỗ, bánh chưng xanh. Bên cạnh đó cũng có khách đặt riêng bánh chưng ngũ sắc, bánh chưng nếp cẩm...

Giỗ Tổ Hùng Vương là một hoạt động mang tính truyền thống, có ý nghĩa giáo dục đối với mọi người dân Việt Nam. Đó là sự khẳng định lòng yêu nước, hướng về Tổ tiên, nguồn cội, là động lực tinh thần góp phần tạo nên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân củng cố niềm tin trong cộng đồng để cùng nhau hướng tới tương lai, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, hùng cường.

Thúy Hằng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang