Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nhà em phải bằng nhà… nó

Thứ hai, 12/08/2019, 05:45:41
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Sau cuộc họp khu dân cư để thông báo về chính sách hỗ trợ hộ nghèo và cận nghèo, trưởng khu trao đổi:

- Tôi có ý kiến này, các ông, các bà xem có phù hợp không nhé?

- Ông cứ nói xem.

- Khu ta có hơn 30 hộ nghèo và cận nghèo, vất vả mãi cũng chưa thoát được. Năm nay, chúng ta được lựa chọn hỗ trợ phân bón; lúa ngô giống và gà, bà con trong khu ta thống nhất là lấy gà vì vụ mùa chúng ta không cày cấy nhiều. Tuy nhiên số gà ấy nếu chia cho mỗi hộ thì chỉ được trên dưới hai chục con, chẳng đủ để thoát nghèo. Theo tôi, chúng ta nên chia thành nhóm, chẳng hạn 30 hộ chúng ta chia thành 2 nhóm, để 2 gia đình nghèo nhận, thế là mỗi hộ được khoảng hơn 300 con. 2 hộ này phải bỏ công chăm sóc, phát triển, sang năm bắt buộc phải thoát nghèo, không nằm trong nhóm nghèo và cận nghèo nữa. Đồng thời, sau khi bán xong lứa gà đầu tiên phải tiếp tục phát triển và cần hỗ trợ hộ nào có nhu cầu chăn nuôi. Chỉ có như thế mới thoát nghèo được. Tôi thấy, ở đây người thì muốn chăn nuôi, người thì lại muốn trồng cây ăn quả. Chia thành nhóm như thế, hộ nào thực sự có nhu cầu, đề xuất với xã để họ hỗ trợ cho hợp lý, các ông bà thấy có được không?

- Tôi không đồng ý - Ông Lý, hộ thuộc diện nghèo nhất khu phát biểu.

- Ông có thể cho tôi biết lý do?

- Không được, cùng là hộ nghèo, đã được chính sách của Nhà nước thì nhà nào cũng như nhà nào. Tôi không nuôi được thì tôi bán, ông nào muốn nuôi thì mua. Tôi bán rẻ cũng được nhưng phải có tiền.

- Nhưng như thế thì chúng ta cứ luẩn quẩn mãi, biết đến bao giờ mới thoát nghèo được. Tôi nghĩ như thế cũng là nghĩ chung, năm nào cũng đợi, xin hỗ trợ, xấu hổ lắm.

- Tôi không cần biết, hỗ trợ là phải như nhau, tôi đồng ý với ý kiến ông Lý - bà Sự cũng ráo riết.

Ý kiến của trưởng khu cuối cùng cũng chỉ được một vài người đồng ý. Cái tư duy “nhà em phải bằng nhà nó” ở nông thôn hiện nay vẫn còn nặng, kìm hãm những hộ muốn vươn lên. Mong rằng tư duy ấy sớm bị loại bỏ thì tỷ lệ hộ nghèo mới giảm.

Quân Lâm

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang