Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hạ Hòa đảm bảo an toàn bữa ăn bán trú

Thứ hai, 07/10/2019, 07:11:02
Print + | - Font Size: A
Hạ Hòa đảm bảo an toàn bữa ăn bán trú

Hạ Hòa đảm bảo an toàn bữa ăn bán trú

A Font Size: - | +

img8851-1570407167
Bữa ăn trưa của học sinh lớp 3 tuổi Trường Mầm non Phương Viên.

PTĐT - Trước sự lo lắng của phụ huynh về tình trạng thực phẩm bẩn xâm nhập vào bếp ăn bán trú, các trường học tổ chức ăn bán trú trên địa bàn huyện Hạ Hòa đã tập trung thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) nhằm hạn chế tối đa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho học sinh.

Năm học 2019-2020, Trường Tiểu học thị trấn Hạ Hòa có 803 học sinh, trong đó hơn 500 em thuộc các khối lớp 1, 2 và 3 đăng ký ăn bán trú tại trường. Cô giáo Lê Thị Bích Hạnh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Cùng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Ban Giám hiệu và tập thể trường rất chú trọng tới chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. 5 cô chăm nuôi đều được khám sức khỏe định kỳ và tập huấn kiến thức về ATTP. Nhà trường hợp đồng với các cơ sở cung cấp nguồn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và thường xuyên có sự tham gia giám sát của phụ huynh học sinh. Thực đơn thay đổi theo ngày, đảm bảo yêu cầu dinh dưỡng cho các em”. Những luống rau xanh tươi tốt mùa nào thức ấy như: Rau cải, rau muống, rau ngót, rau dền… do chính cô và trò nhà trường chăm sóc vừa góp phần làm phong phú thêm bữa ăn bán trú, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm.

Chúng tôi đến thăm Trường Mầm non Phương Viên lúc 10h15 phút, đúng lúc các cô giáo tổ chức bữa ăn chính trong ngày cho trẻ. Theo quan sát, dụng cụ đựng đồ ăn, bát, thìa của trẻ đều sạch sẽ, sáng bóng. Khu vực bếp nấu gọn gàng, thông thoáng, bố trí khoa học, đảm bảo tiêu chuẩn một chiều. Nhà trường đã đầu tư mua tủ sấy bát đũa nên ngay cả khi trời mưa hay thời tiết nồm ẩm cũng không ảnh hưởng đến việc vệ sinh dụng cụ phục vụ ăn uống của học sinh. Năm học 2019-2020 là năm thứ 6 trường tổ chức ăn bán trú cho học sinh. Những năm đầu chỉ có khoảng 90% sĩ số ở lại ăn bán trú. Đến nay, tỷ lệ này tăng lên 99%, tương đương khoảng 200 suất ăn bán trú, để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ, lớp mẫu giáo ăn 2 bữa/ngày, nhà trẻ ăn 3 bữa/ngày. Do đó, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở trường hiện giảm dưới 7%. 2/3 cô nuôi có trình độ trung cấp nấu ăn và hàng năm đều tham gia lớp tập huấn kiến thức về quy định VSATTP do huyện tổ chức. 

Huyện Hạ Hòa hiện có 33 trường học tổ chức bán trú cho học sinh, trong đó 32 trường mầm non và 1 trường tiểu học với hơn 7.000 học sinh bán trú. Ngay vào đầu năm học 2019-2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm việc ký kết hợp đồng cung ứng thực phẩm và sử dụng thực phẩm tại đơn vị, tuân thủ các quy định về VSATTP của Sở Y tế, cơ quan quản lý trên địa bàn. Các trường xây dựng thực đơn, khẩu phần ăn cho trẻ và học sinh ở các độ tuổi, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Hiện, hầu hết các bếp ăn bán trú đều đảm bảo tiêu chuẩn một chiều và đun nấu bằng gas. Mặc dù nguồn nước tại các bếp ăn bán trú hầu hết là nước giếng khoan, nhưng đều được kiểm nghiệm định kỳ đảm bảo tiêu chuẩn. Ông Nguyễn Quang Hưng - Trưởng Phòng Y tế huyện cho biết: “26/33 bếp ăn bán trú trường học hiện thuộc cấp huyện quản lý, số còn lại do Chi cục ATVSTP quản lý (vì có từ 200 suất ăn trở lên). Thời gian qua, Phòng Y tế thường xuyên phối hợp với Phòng Giáo dụ và Đào tạo, Trung tâm y tế huyện chỉ đạo các trường tổ chức bếp ăn bán trú đảm bảo quy trình 3 bước: Kiểm tra trước khi chế biến thức ăn, kiểm tra trong quá trình chế biến thức ăn và kiểm tra trước khi ăn. Công tác kiểm tra ATVSTP đảm bảo ít nhất mỗi trường 1 lần/năm. Qua kiểm tra, cơ bản các trường đảm bảo yêu cầu và thực tế chưa có trường nào để xảy ra ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh và tâm lý phụ huynh”.  

Từ thực tế thăm nắm tình hình tại một số bếp ăn bán trú cho thấy, nhìn chung các trường học trên địa bàn huyện đều coi trọng đến vấn đề VSATTP. Nhằm phòng ngừa, hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm, mất VSATTP, các nhà trường tiếp tục quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trình độ, kỹ năng của cô nuôi, phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong việc đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức thực hiện VSATTP trong các nhà trường. Cùng với đó, việc kiểm tra định kỳ hay đột xuất với những cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm, các bếp ăn trong trường học là biện pháp quan trọng nhằm kịp thời nhắc nhở và có biện pháp xử lý đối với các cơ sở vi phạm, từ đó góp phần đảm bảo sức khỏe cho trẻ mỗi ngày đến trường.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang