Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Thứ năm, 16/07/2020, 16:54:40
Print + | - Font Size: A
Đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

A Font Size: - | +

img2442-1594893337Học sinh ở các địa phương khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đăng ký thi tuyển tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương

PTĐT - Những ngày này, các kỳ thi tuyển sinh THPT và Thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chuẩn bị diễn ra, công tác chuẩn bị đang được các cấp, các ngành nỗ lực triển khai thực hiện trên tinh thần tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đạt kết quả cao.

Do ảnh hưởng của việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời đảm bảo phù hợp với quy định của Luật Giáo dục, Luật Giáo dục Đại học, công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT có một số điểm mới: Tên của kỳ thi được thống nhất với tên gọi Thi tốt nghiệp THPT; các cơ sở giáo dục đại học, nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả để tuyển sinh; Thời gian tổ chức thi trong hai ngày 9 và 10/8, (lùi lại 1,5 tháng và giảm ½ ngày so với năm 2019); tăng cường tự chủ của các địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương; Có thêm lực lượng Thanh tra tỉnh tham gia vào công tác thanh tra, kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và Thanh tra Chính phủ; Ban Chỉ đạo thi có thêm thành phần là lãnh đạo các huyện, thành, thị và trường Đại học Hùng Vương; Các cơ sở giáo dục đại học không tham gia tổ chức thi, chỉ tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu của kỳ thi… 

Về quy chế thi cũng có một số điểm mới, chủ yếu bổ sung các yêu cầu, quy định chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn về quy trình, kỹ thuật nhằm tăng tính bảo mật của đề thi, bài thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, khách quan, công bằng. Về thanh tra, kiểm tra thi, lực lượng gồm: Thanh tra Bộ, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, Thanh tra tỉnh, Thanh tra Sở, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra; các tổ thanh tra tại các điểm thi đảm bảo ít nhất 02 người/điểm thi. 


box-1594893382

Năm nay, Trường Đại học Hùng Vương được bổ sung làm thành viên Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và là địa điểm chính để tổ chức các hoạt động tập huấn công tác chuyên môn, họp Hội đồng thi và triển khai các nội dung sao in đề thi, chấm thi… Được biết, hiện nay Trường Đại học Hùng Vương đã phối hợp với Sở GD&ĐT lập kế hoạch, tiến hành rà soát cơ sở vật chất để sớm có những đề xuất cải tạo, sửa chữa, bổ sung trang thiết bị, đảm bảo điều kiện thuận lợi nhất cho đội ngũ cán bộ, giáo viên làm công tác thi.

Bên cạnh kỳ thi tốt nghiệp THPT thì kỳ Thi tuyển sinh THPT năm học 2020 cũng có nhiều điểm mới, cụ thể: Tất cả các trường công lập đều tổ chức thi tuyển vào ngày 19-20/7; đối với các trường tư thục, được phép chọn hình thức thi tuyển, xét tuyển (theo hướng dẫn của Sở) hoặc phương thức riêng của trường (nhà trường xây dựng kế hoạch trình Sở duyệt). Do thời điểm kết thúc năm học muộn (15/7), thí sinh chưa có kết quả xét công nhận tốt nghiệp và các giấy tờ khác nên chỉ cần nộp trước đơn đăng ký dự thi (có xác nhận của phụ huynh học sinh và nhà trường) để các Hội đồng có thông tin về thí sinh dự thi, các hồ sơ còn lại theo quy định có thể nộp sau khi thi và trước ngày 25/7. Đặc biệt, theo hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ GD&ĐT, đề thi năm nay có tinh giản về nội dung, mức độ yêu cầu, Sở GD&ĐT cũng đã công bố đề tham khảo cho các trường và các em học sinh nghiên cứu, làm quen.

Đến ngày 15/7, qua các phương tiện truyền thông như Báo Phú Thọ, Đài PT-TH tỉnh cùng các hướng dẫn cụ thể từ Sở GD&ĐT, tất cả các trường học thuộc bậc THPT trên địa bàn tỉnh đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, đặc biệt về những điểm mới của 2 kỳ thi quan trọng trong năm 2020 để phụ huynh và các em học sinh chủ động nắm bắt, bởi vậy tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi cao hơn dự kiến. Thầy giáo Ngô Anh Tuấn – Hiệu Trưởng Trường THPT Minh Đài (huyện Tân Sơn) cho biết: “Trong đợt nắng nóng kéo dài, tình trạng điện yếu đã gây hư hỏng nhiều quạt điện, bóng đèn trong các phòng học của trường. Nhà trường đã chủ động sửa chữa, thay thế, bổ sung 26 quạt trần, 13 bóng điện, hệ thống dây điện, công tắc điện ở một số phòng… đến nay, cơ sở vật chất của trường đảm bảo phục vụ tốt cho các kỳ thi quan trọng sắp tới”.

Hiện đang là thời điểm nắng nóng, cùng với sức “nóng” của giai đoạn nước rút chuẩn bị bước vào kỳ thi, bên cạnh việc tập trung ôn tập kiến thức, các em học sinh cần được chuẩn bị thật tốt về mặt tâm lý để hoàn thành bài thi nghiêm túc, chất lượng. Thạc sỹ Đào Mạnh Thắng – Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hùng Vương cho biết: “Trong giai đoạn này, bên cạnh hoạt động tổng ôn tập, việc đồng hành với học sinh để tháo gỡ những áp lực cũng đặc biệt quan trọng. Giáo viên chủ nhiệm, bộ môn và các giáo viên có kinh nghiệm cần truyền động lực tích cực cho học sinh thông qua các buổi nói chuyện với các nhóm học sinh, theo học lực hoặc theo các khối xét tuyển đại học. Từ đó đưa ra cho các em những lời khuyên cũng như kỹ năng, phương pháp làm bài thi và xử lý các tình huống phát sinh trong kỳ thi…”

Cùng với sự chuẩn bị cả về kiến thức và tâm lý của các em học sinh; sự vào cuộc tích cực, chủ động của các ngành chức nắng và toàn xã hội sẽ là tiền đề quan trọng đề tổ chức kỳ thi khách quan, trung thực, công bằng, an toàn và đạt kết hiệu quả cao.

Hoàng Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang