Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tân Sơn nâng cao chất lượng dạy và học

Thứ hai, 21/09/2020, 08:05:24
Print + | - Font Size: A
Tân Sơn nâng cao chất lượng dạy và học

Tân Sơn nâng cao chất lượng dạy và học

A Font Size: - | +

12345-1600650428
Học sinh trải nghiệm văn hóa Mường tại Trường Tiểu học Tân Sơn.

PTĐT - Xác định nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục có ý nghĩa  quan trọng đối với sự nghiệp “trồng người” của địa phương, nhiều năm qua, ngành giáo dục huyện Tân Sơn đã tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường.

Một trong những phong trào thi đua được ngành giáo dục huyện phát động và triển khai rộng khắp là phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh (HS) tích cực”, thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Từ phong trào này, sau nhiều năm thực hiện, ý thức của HS trong học tập, rèn luyện và giữ gìn vệ sinh môi trường được nâng lên rõ rệt. Việc ngăn chặn HS bỏ học gắn liền với giúp đỡ HS yếu kém, HS có hoàn cảnh khó khăn được các địa phương và các nhà trường quan tâm. Đặc biệt, phong trào đã mang lại nhiều đổi thay trong cảnh quan khuôn viên trường, lớp học ở các nhà trường. 

Điển hình trong thực hiện phong trào này là Trường Tiểu học Tân Sơn, huyện Tân Sơn. Thầy giáo Vũ Ngọc Tuấn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Sơn chia sẻ: Để nâng cao chất lượng giáo dục theo yêu cầu và sự chỉ đạo của ngành, hàng năm, ban giám hiệu nhà trường xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể trên cơ sở đánh giá mặt mạnh, hạn chế trong từng lĩnh vực, từng phân môn cũng như mỗi cán bộ, giáo viên... từ đó tiến hành đổi mới công tác quản lý, phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá HS. Cùng với đó, nhà trường luôn quan tâm xây dựng đội ngũ nhà giáo vững về chuyên môn, nhiệt tình với công việc, tâm huyết với nghề; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đồng thời, tăng cường kỷ cương nền nếp học đường. Với cách làm này, hiệu quả trong dạy và học của nhà trường không ngừng được nâng lên. 

Đặc biệt nhà trường thực hiện mô hình “trường học gắn truyền thống văn hóa địa phương-không gian văn hóa Mường” nhằm giáo dục văn hóa truyền thống địa phương. Thông qua nội dung này giúp các em có ý thức bảo tồn lưu giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mường ngay từ khi là học sinh tiểu học. Không chỉ Trường Tiểu học Tân Sơn mà tại huyện Tân Sơn, 100% các trường thực hiện tốt dạy học Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch; dạy học Âm nhạc vận dụng bộ gõ cơ thể. Tiếp tục chỉ đạo các trường vận dụng linh hoạt các kỹ thuật dạy học tích cực trong từng tiết dạy, bài dạy phù hợp với điều kiện của từng đơn vị.

Ông Nguyễn Bá Lượng - Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tân Sơn cho biết: Qua các phong trào thi đua vừa tạo cho học sinh, giáo viên được cọ sát với kiến thức sâu rộng vừa là điều kiện để phát hiện những cá nhân tiêu biểu trong các lĩnh vực. Phòng GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, trong đó, tập trung vào chấn chỉnh nền nếp, kỷ cương, đổi mới phương pháp dạy và học, đẩy mạnh phong trào thi đua “hai tốt”, bảo đảm dạy thực chất và đánh giá thực chất. Hiện nay, 100% cán bộ quản lý các trường có trình độ lý luận chính trị và đã có chứng chỉ quản lý giáo dục.

Kết thúc năm học 2019-2020, ngành giáo dục huyện Tân Sơn đã gặt hái được nhiều thành tích: Thi Olympic Tiếng Anh trực tuyến cấp Quốc gia đạt 1 Huy chương Bạc (học sinh Trần Văn Sơn, Tiểu học Mỹ Thuận 1), 1 Huy chương Đồng (Nguyễn Hoàng Nam, THCS Minh Đài). Tham gia Olympic Toán Tiếng Anh trên internet cấp Quốc gia: 1 giải Đồng, 2 giải Khuyến khích. Tham gia Olympic giải Toán bằng tiếng Việt trên internet cấp Quốc gia đạt 1 Huy chương Đồng. Tham gia giải Trạng Nguyên toàn tài: Đạt 2 giải Nhì, 1 giải Ba.

Những kết quả đạt được trong năm học 2019-2020 cùng sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trong huyện đang là nền tảng, động lực để mỗi thầy, cô giáo và các em HS huyện Tân Sơn tiếp tục thi đua “Dạy tốt, học tốt”, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương Tân Sơn ngày càng giàu mạnh.

Hiền Mai

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang