Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Quản lý chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học 

Thứ tư, 07/10/2020, 08:19:07
Print + | - Font Size: A
Quản lý chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học 

Quản lý chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học 

A Font Size: - | +

giao-duc-1602033652
Giờ học của cô, trò Trường Tiểu học Thanh Miếu, thành phố Việt Trì.

PTĐT - Năm học 2020 - 2021 đã diễn ra được hơn 1 tháng, ở thời điểm này, nhiều trường học đã tổ chức họp phụ huynh học sinh đầu năm học, cũng từ đây, câu chuyện về các khoản thu lại “nóng” lên và là nỗi trăn trở của nhiều phụ huynh học sinh. Dù chưa ghi nhận trường học nào có sai phạm về thu, chi song việc kiểm tra, giám sát không vì thế mà bị lơ là. Chủ động hướng dẫn thực hiện các khoản thu, xây dựng quy trình chặt chẽ, xử lý nghiêm sai phạm để quyết tâm chặn lạm thu là mục tiêu của ngành Giáo dục Đất Tổ trong năm học 2020-2021.

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT, trong năm học 2019-2020, công tác tuyên truyền, quán triệt, triển khai, hướng dẫn thực hiện quy định về thu, quản lý và sử dụng các khoản thu được các cấp quản lý giáo dục, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt; công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường, nhất là thanh tra, kiểm tra đột xuất vào thời điểm đầu năm học. Qua thanh, kiểm tra 52 cơ sở giáo dục cho thấy, việc thu, quản lý và sử dụng các khoản thu được thực hiện cơ bản theo đúng các văn bản quy định của Trung ương, của tỉnh và địa phương. 

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, vận động của một số cơ sở giáo dục chưa tốt dẫn đến còn có ý kiến phản ánh, thắc mắc, gửi đơn thư đến các cơ quan quản lý, cơ quan báo chí. Theo đó, trong năm học vừa qua, Sở GD&ĐT tiếp nhận đơn thư và ý kiến phản ánh liên quan đến các khoản thu của 9 trường (THPT Thanh Ba, THPT Phong Châu, THCS Phú Khê, TH Phú Lộc, TH Đông Khê, TH Phú Khê, TH Hà Lộc, TH Tứ Xã 2, TH Phú Thứ) đề nghị trả lời. Chị Lê Thị Lợi, phụ huynh học sinh Trường THCS Tân Dân, thành phố Việt Trì cho rằng: “Một trong những nguyên nhân khiến phụ huynh bức xúc, phản ánh lên cơ quan chức năng về các khoản thu, chi trong nhà trường là do thiếu sự công khai, minh bạch. Do vậy, nhà trường cần tổ chức bàn bạc kỹ với phụ huynh, thống nhất mức thu phù hợp chắc chắn sẽ được phụ huynh ủng hộ”. 

Để ngăn chặn triệt để hiện tượng lạm thu, năm học 2020-2021, Sở GD&ĐT đã ban hành Văn bản số 1145/SGDĐT- KHTC, ngày 25/8/2020 gửi các huyện, thành, thị, các cơ sở giáo dục trực thuộc về việc hướng dẫn công tác quản lý thu, chi năm học 2020-2021. Theo đó, mức thu học phí năm học 2020-2021 đối với các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh vẫn giữ nguyên như năm học trước, thực hiện theo Nghị quyết số 10/NQ-HĐND, ngày 15/7/2020 của HĐND tỉnh quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục quốc dân của tỉnh; các cơ sở giáo dục ngoài công lập tự quyết định mức thu học phí theo quy định tại Khoản 3, Điều 3, Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021.

Đối với các khoản thu khác, theo hướng dẫn, các nhà trường được thu các khoản: Dạy thêm, học thêm; các khoản thu về quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, phù hiệu; các loại quỹ xã hội; bảo hiểm y tế học sinh; các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục và tiếp nhận các nguồn tài trợ.

Cũng theo hướng dẫn, các khoản thu dạy thêm, học thêm, mức chi, tỷ lệ phân bổ chi phải thông qua hội đồng trường và được quy định cụ thể trong quy chế chi tiêu nội bộ hàng năm của đơn vị. Các khoản thu về quần áo đồng phục, các loại quỹ xã hội, từ thiện phải đảm bảo thực hiện theo các quy định hiện hành đối với từng khoản thu. Đối với các khoản thu dịch vụ (sổ liên lạc điện tử) phục vụ, hỗ trợ giáo dục thì việc quản lý, sử dụng phải đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả, các đơn vị không được chi cho công tác quản lý dưới bất kỳ hình thức nào, phải hạch toán riêng cho từng khoản thu, chi trên hệ thống sổ sách kế toán. Đồng thời, các cơ sở giáo dục phải thực hiện trao đổi, thỏa thuận, thống nhất với cha mẹ học sinh sau đó mới tổ chức thực hiện.

Sở GD&ĐT yêu cầu các nhà trường tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT, ngày 22/11/2011 của Bộ GD&ĐT. Theo đó, Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ thu kinh phí để phục vụ hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh và không được thu 7 khoản sau: Bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh trường, lớp; khen thưởng cán bộ, giáo viên, nhân viên; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp hoặc cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Trên cơ sở hướng dẫn của Sở GD&ĐT, để tránh xảy ra tình trạng lạm thu tại các trường học, Phòng giáo dục các địa phương đều hướng dẫn các nhà trường xây dựng kế hoạch, nội dung từng khoản thu thỏa thuận, đề nghị UBND cấp huyện xem xét thông qua, sau đó mới bàn bạc, trao đổi với phụ huynh để thống nhất. Ông Vi Đại Phong - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Sơn cho biết: “Trước khi bước vào năm học 2020-2021, phòng đã tập trung giám sát các nhà trường triển khai các khoản thu thỏa thuận. Các nhà trường chỉ được tổ chức thu các khoản sau khi đã được UBND huyện phê duyệt; tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng phụ huynh học sinh tổ chức đóng góp kinh phí mà giáo viên, hiệu trưởng không nắm được”.

Để quản lý chặt chẽ các khoản thu, năm học 2020-2021, Sở GD&ĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình thu, chi đầu năm học tại các cơ sở giáo dục để kịp thời chấn chỉnh tình trạng lạm thu hoặc thu các khoản trái quy định (nếu có). Có hình thức xử lý nghiêm, kịp thời đối với Hiệu trưởng những cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện thu chi không đúng quy định, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh. Bà Nguyễn Thị Thu Huyền-Phó Giám đốc Sở GD&ĐT khẳng định: “Sở GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục quán triệt và thực hiện nghiêm hướng dẫn của ngành tới toàn thể cán bộ, giáo viên, cha mẹ học sinh; niêm yết công khai các văn bản tại cơ sở giáo dục, yêu cầu các đơn vị, trường học thường xuyên báo cáo, công khai công tác thu, chi tài chính, có hình thức xử lý nghiêm đối với Hiệu trưởng những cơ sở giáo dục thực hiện thu chi không đúng quy định. Bên cạnh đó, Sở cũng xây dựng kế hoạch thanh tra về công tác thu, chi, thành lập đường dây nóng: 02103505989; 0982816197 và hộp thư điện tử: vanphong.sophutho@moet.edu.vn để tiếp nhận xử lý thông tin phản ánh, khiếu nại, tố cáo về những hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà đối với người dân và doanh nghiệp, từ đó có biện pháp xử lý nghiêm minh đối với các cơ sở giáo dục thực hiện thu, chi sai quy định”.

Vẫn biết, chỉ riêng nguồn ngân sách Nhà nước dành cho giáo dục thì chưa đủ và việc xã hội hóa giáo dục là chủ trương lớn hiện nay. Tin rằng, với quyết tâm và trách nhiệm, ngành GD&ĐT tỉnh và các địa phương sẽ chỉ đạo, thực hiện nghiêm các hoạt động thu, chi tại cơ sở giáo dục, đảm bảo công khai, minh bạch, tạo niềm tin cũng như ổn định tâm lý phụ huynh ngay đầu năm học mới. 

Quỳnh Chi

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang