Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

8x khởi nghiệp trên đất mẹ Âu Cơ

Thứ bảy, 11/05/2019, 05:49:49
Print + | - Font Size: A
8x khởi nghiệp trên đất mẹ Âu Cơ

8x khởi nghiệp trên đất mẹ Âu Cơ

A Font Size: - | +

t9-4mau01-1557478647
Gia đình anh Hà Văn Tú trồng dưa theo công nghệ cao ở xã Mai Tùng đáp ứng yêu cầu sản xuất theo chuỗi giá trị.

PTĐT - Họ là ba chàng trai thế hệ 8X, cùng sinh ra, lớn lên và đam mê khởi nghiệp, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương Hạ Hòa - địa danh gắn liền với truyền thuyết Mẹ Âu Cơ cùng 50 người con ngược sông Hồng đi khai khẩn sơn lâm thời dựng nước.

Nguyễn Văn Quỳnh năm nay 35 tuổi, quê ở xã Vĩnh Chân. Kế nghiệp gia đình, học xong phổ thông, Quỳnh dự thi và trúng tuyển ngành Trồng trọt Đại học Nông nghiệp I Hà Nội. Khi đã trở thành kỹ sư, để giúp bố mẹ trang trải nợ nần bốn năm gồng mình nuôi con ăn học, Quỳnh chọn con đường xuất khẩu lao động. May thay, trong thời gian ở Hàn Quốc, anh được làm việc tại một cơ sở nông nghiệp công nghệ cao. Cùng với lao động để có thu nhập, chàng kỹ sư nông nghiệp tranh thủ học tập, tích lũy kiến thức, nuôi dưỡng khát vọng làm nông nghiệp hữu cơ ở quê hương. Bằng số vốn tích cóp trong thời gian lao động ở xứ người, ngay khi về nước, Quỳnh hăm hở mở trại chăn nuôi gà giống, thuê đất ở xã ngoài trồng chuối. Nhưng việc thuê đất khiến cho sản xuất bấp bênh, cây trồng vào thời kỳ thu hoạch thì chủ đất đổi ý, muốn đòi lại. Vì thế Quỳnh đầu tư tích tụ đất đai để làm ăn bài bản và bền vững hơn. Thương thảo để thuê, mua quyền sử dụng đất, đến cuối năm 2018, Nguyễn Văn Quỳnh đã có trong tay hơn 3ha ruộng tốt giữa đồng khu 8 xã Vĩnh Chân.

t9-4mau03-1557478657

Cùng với duy trì đàn gà bố mẹ 2.000 con, đảm bảo mỗi ngày xuất chuồng 300 gà giống, anh triển khai “dự án nông nghiệp hữu cơ” của mình: Trồng 2ha dưa lê Hàn Quốc, 1ha măng Tây; đồng thời thành lập HTX Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Ngọc Linh. Được chăm sóc đúng kỹ thuật, cây trồng tươi tốt bời bời. Chủ động gieo hạt “lệch pha” để giải vụ thu hoạch nên có lô dưa đã chín, có lô mới lốm đốm hoa vàng. Lứa dưa đầu đã cho thu quả, giá bán tại ruộng dao động từ 60-70 ngàn đồng một kg. Dưa chín có màu vàng tươi, quả nây đều, bổ ra là đã thấy thơm mát, nếm thử cảm nhận vị ngọt thanh. Hỗ trợ dự án khởi nghiệp của Nguyễn Văn Quỳnh, Phòng Nông nghiệp -PTNT và các cơ quan hữu quan của huyện Hạ Hòa đang tích cực giúp HTX xây dựng, áp dụng quy trình trồng dưa, măng an toàn theo tiêu chuẩn VietGap. Chia sẻ niềm vui trên đồng dưa, Giám đốc HTX Nguyễn Văn Quỳnh cho biết, vụ dưa này chắc chắn Ngọc Linh sẽ có lãi ít nhất cũng khoảng 500 triệu đồng!

Từ Vĩnh Chân, ngược đê sông Thao, người qua đường dễ dàng nhìn thấy giữa cánh đồng khu 3 xã Mai Tùng có khu nhà lưới rộng 2.000m2. Chủ nhân khu nhà lưới này là Hà Văn Tú. Sinh năm 1982, là út của một gia đình có 8 anh chị em, học hết THPT, Tú vào miền Nam tìm việc, học kinh doanh. Bươn chải đường đời, chàng trai Mai Tùng đã quen và nên duyên với cô bạn gái xứ Thanh. Năm 2012, khi hội tụ đủ các điều kiện cần thiết, vợ chồng Tú ra Hà Nội thành lập doanh nghiệp chuyên cung cấp thực phẩm tươi sống cho các nhà hàng, bếp ăn cơ quan, trường học. Từng bước phát triển quy mô kinh doanh, chẳng bao lâu, doanh số bán hàng hàng năm của công ty đã vượt qua con số 30 tỷ đồng.

Hướng tới tự sản xuất đáp ứng một phần nguồn rau, quả, củ an toàn cho khách hàng, năm 2015, Tú về quê thuê 40ha đất bãi giữa sông trồng hơn 30 nghìn cây chuối Tây. Trên đất phù sa màu mỡ, sau ba năm, đồng chuối của Hà Văn Tú đã cho sản lượng ổn định hơn 200 tấn quả một vụ. Tiếp tục phát triển nông nghiệp, năm 2018, Tú mua và thuê được hơn 3ha đất ruộng, trồng 200 gốc chanh không hạt, 2.000 gốc chuối tiêu hồng và được Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện đầu tư xây dựng nhà lưới để trồng trọt theo công nghệ cao. Trong khu nhà lưới đầu tiên ở huyện Hạ Hòa, Hà Văn Tú cùng với Hà Mạnh Tuyên - người đã từng có thời gian 7 năm làm nông nghiệp ở Isaraen- tiến hành trồng dưa theo công nghệ nước bạn. Mấy ngàn gốc dưa được trồng trong chậu, chất dinh dưỡng hòa vào nước tưới bón định kỳ. Nhà đầu tư - doanh nhân 37 tuổi chia sẻ: “Cũng như chuối và chanh, “đầu ra” cho dưa trồng theo công nghệ cao Mai Tùng sẽ là chuỗi các nhà hàng, bếp ăn ở Thủ đô, chỉ lo không đủ nông sản mà bán”.


t9-4mau02-1557478673
Công đoạn đóng gói sản phẩm măng Trúc của Công ty TNHH xuất, nhập khẩu nông - lâm sản Trường Đạt.

Lương Xuân Thành ở xã Y Sơn cũng là chàng trai 8X. Mười bảy năm trước, học hết THCS, Thành rời quê đi làm thuê. Sau hơn bốn ngàn ngày lăn lộn trường đời; từng làm đủ việc, đủ nghề; tích lũy kha khá kiến thức và kinh nghiệm; năm 2014, Thành về quê thành lập Công ty TNHH xuất, nhập khẩu nông - lâm sản Trường Đạt. Doanh nghiệp của Thành chuyên về thu mua, chế biến măng tươi. Đây không chỉ là “đặc sản” tại các nhà hàng, khách sạn hiện nay, mà ở quanh vùng quê anh, trúc, sặt có rải rác khắp đồi nương; đã có một số trang trại chuyên sản xuất măng. Vậy là, chỉ với mức đầu tư gần 2 tỷ đồng, Thành đã có khu nhà xưởng khang trang và các thiết bị, dụng cụ đồng bộ phục vụ chế biến, bảo quản măng, đáp ứng yêu cầu khắt khe trong chế biến thực phẩm. Có mạng lưới thu mua từ các tỉnh miền núi như Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu...; Công ty Trường Đạt luôn đủ nguyên liệu chế biến với sản lượng mỗi năm trên 500 tấn thành phẩm. Hiện nay, “Măng trúc tươi” Trường Đạt có hệ thống đại lý phân phối tại 54 tỉnh, thành phố với doanh số bán hàng ổn định 60 tỷ đồng/năm. Trao đổi với chúng tôi, Lương Xuân Thành khẳng định: Hiện nay nhu cầu thị trường rất lớn, nên cùng với tăng sản lượng măng trúc, Trường Đạt cũng đã nghĩ tới chế biến măng tre, diễn, vầu, nứa... để đưa các nông - lâm sản của quê hương đến với người tiêu dùng ở nhiều vùng đất nước,  Công ty sẽ tạo việc làm cho nhiều người hơn so với 30 lao động hiện nay.

Giới thiệu về các mô hình kinh tế mới của địa phương, ông Đỗ Tiến Luận, Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa phấn khởi cho biết: Lĩnh vực nông nghiệp của huyện đang hướng tới nền sản xuất hữu cơ, công nghệ cao, nông sản chất lượng; gắn sản xuất với chế biến để đáp ứng nhu cầu thị trường. Ngoài mô hình sản xuất rau an toàn ở Vĩnh Chân, trồng rau quả công nghệ cao ở Mai Tùng, chế biến măng trúc ở Y Sơn... còn có các trang trại trồng cây ăn quả, HTX nông nghiệp - dịch vụ, cơ sở chăn nuôi, thủy sản... làm ăn có hiệu quả, góp phần thay đổi diện mạo ngành nông nghiệp địa phương với những mối liên kết, hợp tác, hình thành chuỗi giá trị trong sản xuất, tạo nhiều sản phẩm hàng hóa, nhất là sản phẩm đặc trưng như dưa lê Hàn Quốc, măng trúc Trường Đạt; dưa leo, dưa lưới, chuối Tây Mai Tùng; cam, ổi, chanh Y Sơn... Một điều khá tương đồng là, đi tiên phong trong các mô hình sản xuất mới hầu hết là các ông chủ, bà chủ mới trẻ. 

Đồng cảm với người đứng đầu chính quyền huyện Hạ Hòa, qua tìm hiểu thực tế ở các xã, chúng tôi thấy, chủ thể chính của nền nông nghiệp “thời kỳ 4.0” không ai khác ngoài những nông dân - doanh nhân trẻ.

Đắc Sinh - Nguyễn Sản

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang