Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hợp sức làm giàu từ nông sản an toàn

Chủ nhật, 26/05/2019, 06:33:52
Print + | - Font Size: A
Hợp sức làm giàu từ nông sản an toàn

Hợp sức làm giàu từ nông sản an toàn

A Font Size: - | +

t7-den-trang01-1558827165Các thành viên trong CLB thường xuyên kiểm tra, giám sát lẫn nhau, đảm bảo sản phẩm mật ong hoàn toàn từ hương liệu tự nhiên.

PTĐT - Cùng chung chí hướng, khát vọng làm giàu trên chính đồng đất quê hương, 20 nông dân ở xã Hương Lung (huyện Cẩm Khê) đã cùng bàn bạc, nghiên cứu thị trường, mày mò học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm và tự nguyện thành lập “Câu lạc bộ sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp an toàn xã Hương Lung” (CLB). Chưa đầy một năm, hoạt động của CLB đã mang lại hiệu quả tích cực. Quan trọng hơn, hiệu quả từ mô hình hợp tác này đã truyền cảm hứng, tạo động lực cho nhiều nông dân trong vùng mạnh dạn đầu tư, mở hướng làm giàu trên đất quê…

Như hầu hết bạn bè cùng trang lứa, đủ tuổi trưởng thành là anh Lương Thế Vinh (sinh năm 1987 tại khu 6, xã Hương Lung) rời gia đình ra ngoài kiếm việc với mong muốn nhanh chóng thoát khỏi cảnh sống nghèo khó cơ cực nơi đất quê. Gắn bó với nghề lái xe đường dài, bôn ba khắp các vùng miền, thu nhập tiếng là cao nhưng chi phí rải đường cũng không nhỏ, sau mấy năm anh giật mình nhận ra tuổi không còn trẻ, bố mẹ già yếu mà gia cảnh vẫn khó khăn, thiếu thốn. Mảnh vườn hơn 1ha đất đồi thiếu tay người chăm sóc để mặc cỏ dại ken dầy, phủ lấp mấy gốc keo cằn cỗi.

Năm 2012, anh quyết định về quê phát triển nghề nông, đầu tư công sức cải tạo vườn tạp, trồng 140 gốc bưởi Diễn, đào ao thả cá, nuôi lợn, gà thả vườn… Vừa làm vừa tự tìm hiểu, học tập kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt, anh Vinh dần gắn bó, thân thiết với các nông dân có các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thế nên tháng 10-2018, khi nghe giới thiệu, vận động, anh đã tự nguyện tham gia “Câu lạc bộ sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp an toàn xã Hương Lung” và trở thành thành viên tích cực, có nhiều ý tưởng sáng tạo đóng góp hiệu quả cho hoạt động của CLB. Được anh em trong CLB tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc, năm vừa qua, vườn bưởi Diễn nhà anh cho thu hoạch tới 5.000 quả. Thương lái đến tận vườn thu mua toàn bộ. Riêng từ bưởi, anh Vinh đã thu hoạch ngót trăm triệu đồng. 

Không trồng cây ăn quả như phần lớn các hội viên, ông Phạm Ngọc An ở khu 5 sở hữu 1ha keo sắp đến ngày thu hoạch, 2ha ao và 100 đàn ong mật. Mỗi năm, trừ chi phí, gia đình ông thu về hơn 300 triệu đồng từ nông sản. Nông sản an toàn đã giúp các hội viên CLB trở thành phú nông với thu nhập ổn định 300-500 triệu đồng mỗi năm. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Văn  Tân (khu 7) với mô hình kinh tế tổng hợp vườn-ao-chuồng-rừng, trừ chi phí cho thu nhập hơn 500 triệu đồng mỗi năm; gia đình ông Phạm Văn Hào (khu 4) đầu tư nuôi gà, trồng rau và chủ động cung cấp cho các nhà hàng, mỗi năm thu nhập khoảng 500 triệu đồng…

t7-den-trang-1558827335
Vườn bưởi Diễn sắp cho thu hoạch của anh Lương Thế Vinh.

Bước sang tuổi 66, ông Hoàng Anh Thuyết (khu 5) là Chủ nhiệm CLB và cũng là thành viên cao tuổi nhất. Gia đình ông hiện có hơn trăm gốc bưởi Diễn đang cho thu hoạch, mấy trăm gà thả vườn và 20 đàn ong mật.

Nói về hoạt động của CLB, ông Thuyết cười sảng khoái: “Anh em tự nguyện đến với nhau, cùng thống nhất quy định, nguyên tắc hoạt động và kiểm tra, giám sát nhau chấp hành nghiêm túc. Tôn chỉ cao nhất của chúng tôi là khẳng định uy tín, tạo dựng thương hiệu nông sản thông qua chất lượng sản phẩm cung cấp cho thị trường. Muốn vậy, quy trình, các công đoạn sản xuất phải đảm bảo nghiêm ngặt không sử dụng hóa chất độc hại, các chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt… Đơn cử như mật ong, chúng tôi hiện có tổng cộng 1.000 đàn ong mật, mỗi đàn cho sản lượng khoảng 10 lít mật mỗi năm.

100% các gia đình nuôi ong trong CLB đều cam kết thực hiện nghiêm quy định không dùng mật, đường làm thức ăn cho ong. Mật hoa đảm bảo nguyên chất hoàn toàn tự nhiên. Nhờ đó, sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng, đánh giá cao. Cùng với mật ong, CLB còn tập trung phát triển sản phẩm gà thả vườn, cá, bưởi, rau quả an toàn theo mùa như: Dưa chuột, su hào, bắp cải, cà chua, nấm… Riêng mặt hàng gà thả vườn, chúng tôi đã liên hệ và đang tính toán thử nghiệm mô hình gà hữu cơ, dùng thức ăn hoàn toàn bằng giun. Qua tham quan, tìm hiểu nhiều nơi, chúng tôi thấy hướng đi này rất có triển vọng…”. 

Thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 10-2018, “Câu lạc bộ sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp an toàn xã Hương Lung” có 20 thành viên là các nông dân có chung chí hướng, tự nguyện tham gia. Chứng kiến hiệu quả thiết thực của CLB, nhiều người đã xin gia nhập nhưng các thành viên chưa đồng ý. Theo họ, CLB sẽ phải tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế bằng nhiều thành quả lớn hơn nữa. Trước mắt phải tạo dựng được thương hiệu cho các sản phẩm, nâng cao chất lượng cuộc sống các thành viên rồi tiến tới phát triển CLB lên hợp tác xã. Muốn vậy, phải duy trì sự thống nhất, quyết tâm cao trong nội bộ các thành viên. 

Ông Nguyễn Trung Kiên- Chủ tịch Hội Nông dân xã Hương Lung chia sẻ: Những năm qua, phong trào nông dân giúp đỡ nhau phát triển sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo bền vững được tập trung triển khai rộng khắp trên địa bàn xã với nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp với hoàn cảnh thực tế địa phương nên đã mang lại hiệu quả thiết thực. Trong đó, mô hình “Câu lạc bộ sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp an toàn xã Hương Lung” của 20 hội viên nông dân là điểm nhấn quan trọng. Nông sản của CLB đã dần khẳng định được uy tín trên thị trường. Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm nay, sản phẩm mật ong của CLB đã được mang xuống giới thiệu, quảng bá với du khách. Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng CLB tạo dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm và từng bước phát triển CLB lên thành HTX quy tụ đông đảo nông dân trong xã chung tay góp sức làm giàu trên đất quê…

Xã nghèo Hương Lung giờ đã chuyển mình. Cuộc sống của người nông dân ngày càng được cải thiện, nâng cao.  Toàn xã có 632 hội viên nông dân và chỉ còn khoảng 40 gia đình thuộc diện nghèo, hộ khá giàu chiếm tới 40-50%. Mô hình CLB sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp an toàn đã và đang khẳng định hướng đi đúng, mở hướng cho nhiều nông dân thoát nghèo, có cuộc sống sung túc…

 Cẩm Ninh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang