Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tuy Lộc đổi thay 

Thứ hai, 12/08/2019, 10:38:20
Print + | - Font Size: A
Tuy Lộc đổi thay 

Tuy Lộc đổi thay 

A Font Size: - | +

11-1565656788
Làng nghề cá chép đỏ Thủy Trầm, xã Tuy Lộc có 500 hộ, trong đó có hơn 350 hộ trực tiếp sản xuất, kinh doanh cá chép đỏ, doanh thu trung bình mỗi năm đạt khoảng 80 tỷ đồng.

PTĐT - Bắt tay xây dựng nông thôn mới từ năm 2010 với xuất phát điểm chỉ có 6/19 tiêu chí đạt chuẩn, sau 8 năm, với sự tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng thuận của nhân dân, đến nay xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tuy Lộc là xã miền núi, kinh tế đơn thuần độc canh trồng lúa nên đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Nếu như trước đây những con đường đất đá ghồ ghề, thường bị ngập úng vào mùa mưa, hay những trục đường nội đồng hoàn toàn bằng đất… thì giờ đây đã được đầu tư, nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa. 

Ông  Tạ Đức Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc cho hay: Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, xã đã huy động được hơn 47 tỷ đồng vào xây dựng NTM, trong đó, đã bê tông được trên 36km đường trục xã, thôn, liên thôn, ngõ xóm, nội đồng...

Xác định nội dung quan trọng, bền vững, lâu dài của chương trình xây dựng NTM là phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và chất lượng đời sống của nhân dân, xã đã tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa dựa vào lợi thế của địa phương.

Bắt đầu từ thực hiện tốt công tác dồn điền đổi thửa, sau đó chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa những cây, con giống có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất; đầu tư mở rộng các mô hình phát triển kinh tế; khai thác lợi thế của từng địa phương, quy hoạch, phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, hình thành và phát triển các chuỗi giá trị. Phát huy thế mạnh làng nghề thủy sản, xã chỉ đạo phát triển thủy sản theo hướng thâm canh, tăng năng lực nuôi trồng thủy sản; tích cực mở rộng thị trường tiêu thụ, phòng trừ dịch bệnh, ổn định diện tích nuôi thủy sản đạt 58ha.

Bên cạnh đó, xã khuyến khích nhân dân đầu tư phát triển các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - xây dựng, thương mại và dịch vụ, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng sản xuất, phát triển kinh doanh… Nhờ đó, đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 30,8 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,66%, hộ cận nghèo còn 7,58%.

Kết quả xây dựng NTM ở Tuy Lộc đã góp phần làm cho bộ mặt nông thôn của xã thêm khởi sắc; đường giao thông nông thôn được cứng hóa, thuận tiện đến các xóm; khu nào cũng có nhà văn hóa được xây dựng khang trang, khuôn viên sạch sẽ thoáng đãng, gắn với sân thể thao. Năm 2018, xã có 11/15 khu dân cư đạt tiêu chuẩn văn hóa, trên 86% gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Công tác giáo dục được chú trọng, hoàn thành 100% phổ cập trung học đúng độ tuổi. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng được quan tâm, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Vệ sinh môi trường trên địa bàn cơ bản được đảm bảo theo quy định về xây dựng chương trình NTM. Quốc phòng - an ninh luôn được giữ vững. Hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh là nhân tố quan trọng quyết định thắng lợi trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Mặc dù xuất phát điểm thấp, nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, xã Tuy Lộc đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và đã cán đích NTM. Đây là tiền đề để thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

 

Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Cẩm Khê - Đào tạo nghề và việc làm cho lao động nông thôn

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang