Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thận trọng khi lựa chọn bánh trung thu handmade

Thứ ba, 10/09/2019, 15:49:06
Print + | - Font Size: A
Thận trọng khi lựa chọn bánh trung thu handmade

Thận trọng khi lựa chọn bánh trung thu handmade

A Font Size: - | +

123-1568105347
Một chủ facebook bán bánh trung thu chia sẻ số lượng bánh bán ra thị trường lên đến hàng trăm chiếc

PTĐT - Trong vòng hai năm trở lại đây, bên cạnh những sản phẩm bánh trung thu do các cơ sở bánh truyền thống sản xuất và cung cấp ra thị trường thì loại hình bánh trung thu tự làm (handmade) cũng đang nở rộ với mẫu mã, hương vị đa dạng. Tuy nhiên, rất khó có thể quản lý về chất lượng và vệ sinh ATTP với những sản phẩm này.

Có lẽ do đã quá quen thuộc với những loại bánh trung thu truyền thống nhiều năm nay, nên một bộ phận người tiêu dùng chuyển hướng sang sử dụng bánh trung thu handmade. Với kênh bán hàng chủ yếu thông qua mạng xã hội và internet, người bán có thể dễ dàng tiếp cận được một lượng lớn khách hàng, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Với lời quảng cáo như “bánh nhà làm, không chất bảo quản, chất tạo màu hay hương liệu thực phẩm” hoặc “100% nguyên liệu loại 1, nguồn gốc tự nhiên” đã đánh trúng tâm lý của một bộ phận người mua. Thêm vào đó, bánh được làm thủ công, không sử dụng dây chuyền máy móc nên dễ dàng điều chỉnh hình dáng, kích thước, mẫu mã và hương vị. Chị Hoàng Thu Hương (phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì) cho biết: “Tôi mua bánh handmade vì bánh có nhiều hình dành cho trẻ con và được tạo ngọt bằng mật ong giúp ích cho việc ăn kiêng của tôi”. 

Vượt ra khỏi mục đích phục vụ cho gia đình hay biếu tặng ở phạm vi nhỏ, bánh trung thu handmade đang trở thành mặt hàng hiện hữu trên thị trường có tác động nhất định đến người tiêu dùng. Chỉ bằng một từ khóa “bánh trung thu handmade”, rất nhiều địa chỉ bán bánh tại thành phố Việt Trì hiện ra. Trong vai người cần mua bánh trung thu tự làm số lượng lớn, phóng viên đã tiếp cận hai chủ facebook bán dòng bánh này tại Việt Trì, cả hai đều khẳng định mỗi ngày bán ra không dưới 100 chiếc bánh. Vậy với một mùa bánh trung thu, số lượng bánh handmade được bán ra có thể lên đến hàng nghìn chiếc. 


1234-1568105360

Tuy phương thức mua bán chủ yếu được thực hiện trên các không gian mạng, nhưng đem lại lợi nhuận và những tiềm ẩn nguy cơ về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, sự “nở rộ” của các loại bánh trung thu handmade cũng khiến cho nhiều nhà sản xuất bánh trung thu truyền thống lo ngại. Chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo Nam Hải (phường Thanh Miếu, thành phố Việt Trì) cho biết: “Xưởng chúng tôi truyền thống chỉ làm bánh nhân thập cẩm và đậu xanh. Nếu muốn cho ra thị trường một loại nhân bánh mới đều phải công bố chất lượng với cơ quan chức năng. Thủ tục giấy tờ rất khắt khe”. Thiết nghĩ, đặt trong tương quan với những cơ sở làm bánh trung thu handmade không đăng kí kinh doanh cũng không công bố chất lượng sẽ tạo nên một cuộc cạnh tranh thiếu công bằng, nhất là khi bánh trung thu handmade đang chiếm lĩnh một phần thị hiếu của người tiêu dùng.

Trong công văn của Tổng cục Quản lý thị trường ban hành ngày 5–8–2019 yêu cầu Cục quản lý thị trường các tỉnh tăng cường quản lý các cơ sở sản xuất bánh trung thu tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, nhấn mạnh: “Chú ý kiểm tra các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu tự làm (handmade) không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ”. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên sáng suốt lựa chọn những địa chỉ uy tín được đảm bảo về nguyên liệu và các điều kiện an toàn thực phẩm để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Trao đổi với Cục Quản lý thị trường tỉnh, đại diện đơn vị này cho biết công tác kiểm soát bánh trung thu handmade gặp nhiều khó khăn. Những người làm bánh trung thu handmade đa số làm tại nhà, không có cửa hàng, không đăng kí giấy phép kinh doanh với cơ quan chức năng. Thêm vào đó, đây là loại hình bánh trung thu mới xuất hiện, chưa có tác động lớn đến thị trường nên vấn đề kiểm tra, kiểm soát khá phức tạp. Tuy vậy, đơn vị sẽ tiếp tục theo dõi, bám nắm tình hình để có biện pháp xử lý nếu phát hiện cơ sở làm bánh trung thu không phép.

Với nhu cầu ngày càng cao của người dân, rất mong các cơ quan tăng cường công tác kiểm tra để những sản phẩm bánh trung thu có chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng. 

Thùy Trang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang