Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Dồn đổi ruộng đất làm động lực phát triển nông nghiệp ở Yên Lập

Thứ hai, 16/03/2020, 08:46:54
Print + | - Font Size: A
Dồn đổi ruộng đất làm động lực phát triển nông nghiệp ở Yên Lập

Dồn đổi ruộng đất làm động lực phát triển nông nghiệp ở Yên Lập

A Font Size: - | +

img4030-1584323310
Sau khi thực hiện dồn đổi ruộng đất, thị trấn Yên Lập đã chỉ đạo các hộ dân liên kết sản xuất, tổ chức tập trung cấy giống lúa chất lượng cao J02, cho hiệu quả kinh tế cao. 

PTĐT - Xác định việc thực hiện dồn đổi ruộng đất, tích tụ tập trung đất đai là thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần xây dựng nông thôn mới, huyện Yên Lập đã tập trung nhiều giải pháp, từng bước xây dựng kế hoạch thực hiện với phương châm “làm đến đâu, chắc đến đó”, để tiến trình thực hiện dồn đổi ruộng đất, tích tụ tập trung đất đai trên địa bàn đạt kết quả như mục tiêu nghị quyết của huyện đã đề ra.

Về thị trấn Yên Lập, một trong những mô hình điểm của huyện về dồn đổi, tích tụ ruộng đất mới thấy hết sự thay đổi rõ rệt trong sản xuất nông nghiệp từ một chủ trương mang lại. Chỉ sau một thời gian ngắn quyết liệt vào cuộc, thị trấn đã thực hiện dồn đổi, tích tụ được gần 100ha/175ha diện tích gieo cấy. Ông Đỗ Tuấn Vinh-Bí thư Đảng ủy thị trấn phấn khởi cho biết: Trước đây, 100ha tương ứng với 1.524 thửa, mỗi thửa chỉ từ 100-400m2 đất, nhưng sau dồn đổi số thửa giảm còn 420 thửa, trung bình diện tích mỗi thửa hiện đạt từ 1.500-1.800m2. Sau dồn đổi, địa phương đã tiến hành quy hoạch vùng sản xuất, liên kết đưa các giống lúa, cây trồng năng suất, chất lượng cao, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nay sản xuất đã thuận tiện hơn rất nhiều, các khâu nặng nhọc như cày bừa, gặt hái bây giờ đều bằng máy, thị trấn không còn diện tích bị bỏ hoang như trước nữa. 

Để có được kết quả đó, thị trấn đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết; tiến hành triển khai thực hiện 2 mô hình, một mô hình do chính quyền thực hiện đối với những diện tích thuộc quỹ đất công ích, còn một mô hình do nhân dân tự dồn đổi với chính diện tích mà các hộ đang sản xuất. Đồng thời, tiến hành tuyên truyền, trực tiếp xuống từng gia đình giải thích, vận động nhân dân ủng hộ chủ trương, tích cực tham gia với tinh thần dân chủ, thẳng thắn và cởi mở, lấy ý kiến của nhân dân làm trọng. Cũng nhờ làm tốt công tác dồn điền đổi thửa, đời sống của bà con trong vùng dần được nâng lên, phấn khởi tăng gia sản xuất, bước đầu cho thấy kết quả khả quan.

Với một huyện miền núi như Yên Lập thì sản xuất nông nghiệp vẫn là ngành kinh tế chủ đạo, song trong điều kiện sản xuất còn ở trình độ chưa cao, cộng với địa hình phức tạp, đồi núi đan xen, diện tích sản xuất manh mún, phân tán, dẫn đến năng suất trên một đơn vị canh tác thấp. Vì thế việc dồn đổi, tích tụ ruộng đất, nhằm tạo vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, đưa các loại cây có giá trị kinh tế cao vào sản xuất là vấn đề huyện đặc biệt quan tâm.

Trao đổi với lãnh đạo Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện được biết: Ngay khi có chủ trương của tỉnh về thực hiện dồn đổi, tích tụ, tập trung đất đai theo Nghị quyết số 08-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Huyện ủy Yên Lập đã ban hành Nghị quyết số 61 về công tác dồn đổi, tích tụ và tập trung đất đai để phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn đến năm 2020. Các cấp ủy, chính quyền huyện đã xây dựng lộ trình thực hiện và có kế hoạch cụ thể. Huyện đã tiến hành rà soát, lập kế hoạch dồn đổi, tích tụ đất đai ở tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn; thực hiện quy hoạch từng vùng sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản; xác định phạm vi đối tượng dồn đổi, phân định rõ quỹ đất công ích; tiến hành thực hiện làm điểm ở một số xã, thị trấn, để nhân rộng, không làm dàn trải. Theo đó, huyện đã tiến hành xây dựng 4 xã, thị trấn làm mô hình điểm về thực hiện dồn đổi ruộng đất, 4 xã làm điểm về tích tụ, tập trung đất đai. Đồng thời thành lập các ban chỉ đạo từ cấp huyện đến xã, khu dân cư đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia. Căn cứ vào điều kiện cụ thể, từng xã, từng khu dân cư xây dựng phương án, kế hoạch phù hợp, nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Trong quá trình triển khai đảm bảo theo đúng nguyên tắc, quy trình, công khai, dân chủ…Đến nay, các mô hình làm điểm về dồn đổi và tích tụ tập trung đất đai của huyện đã thực hiện được trên 200ha, trong đó, 110ha là dồn đổi, gần 100ha là tích tụ tập trung; các diện tích đất dồn đổi đúng tiêu chuẩn đã quy định, 100% các khu vực dồn đổi đạt từ 720m2 trở lên, liền vùng từ 10ha trở lên, mỗi hộ có từ 1-4 thửa theo hướng liền thửa, thửa đất sau dồn đổi đạt từ 1.500-4.700m2/thửa…

Tuy số diện tích đã dồn đổi và tích tụ tập trung của huyện chưa phải là lớn, song đây là tín hiệu vui, đánh dấu cho sự thống nhất về cách nghĩ, cách làm, sự thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp của chính quyền và người dân nơi đây. Đặc biệt, nhờ dồn điền đổi thửa, tập trung đất đai, đã góp phần giảm được diện tích đất manh mún, giúp các xã, thị trấn quản lý chặt chẽ đất nông nghiệp, quỹ đất công ích của địa phương, hạn chế tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất đai trên địa bàn. Đồng thời làm cơ sở để chuyển đổi phương thức sản xuất trong nông nghiệp, hình thành các vùng sản xuất phù hợp nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của đất đai và điều kiện tự nhiên của địa phương.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền cùng sự đồng thuận của nhân dân, công cuộc dồn đổi, tích tụ tập trung đất đai ở Yên Lập sẽ đạt mục tiêu đề ra.

Phương Thảo

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang