Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giá lợn hơi tăng, giá gia cầm giảm

Thứ tư, 18/03/2020, 07:56:38
Print + | - Font Size: A
Giá lợn hơi tăng, giá gia cầm giảm

Giá lợn hơi tăng, giá gia cầm giảm

A Font Size: - | +

22-1584493064
Do ảnh hưởng bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhiều hộ chăn nuôi lợn chuyển sang nuôi gia cầm khiến tổng đàn tăng nhanh so với cùng kỳ năm 2019. Đồng thời do ảnh hưởng của dịch Covid- 19 các trường học, bếp ăn tập thể nghỉ dẫn tới việc tiêu thụ gia cầm gặp khó khăn.
- Ông Bùi Xuân Trường ở xã Hương Nộn, huyện Tam Nông chủ động khử trùng, tiêu độc tránh lây nhiễm bệnh đảm bảo an toàn cho đàn gà trong thời gian đợi xuất bán.


PTĐT - Sau một thời gian giữ ở mức giá dưới 80 nghìn đồng/kg thì khoảng 2 tuần nay, giá lợn hơi trên toàn miền Bắc đã tăng trở lại với mức khá cao. Theo thông tin từ Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tại một số tỉnh như Hưng Yên, Hải Dương, Yên Bái, Hà Nam, Nam Định, Hà Nội…giá lợn hơi đã lên đến trên 90 nghìn đồng/kg, cá biệt có nơi lên đến 94 nghìn đồng/kg. Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, giá lợn hơi hiện cũng đang dao động ở mức từ 82 nghìn đến 86 nghìn đồng/kg tùy chất lượng.

Ông Hà Văn Toàn, thương lái lợn ở xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy cho biết: Hiện nay, do phía Trung Quốc đã thông quan trở lại ở một số cửa khẩu nên việc xuất khẩu lợn sang thị trường này tăng khá mạnh. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi năm trước nên khá nhiều hộ chăn nuôi nhỏ chưa tái đàn trở lại. Số hộ đã tái đàn trở lại thì lợn cũng chưa đến tuổi và trọng lượng để xuất bán. Đồng thời, giá lợn ở các tỉnh lân cận như Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Nội, Hòa Bình, Vĩnh Phúc… tăng cao khiến cho các hộ chăn nuôi ở Phú Thọ cũng tăng theo. 

Bên cạnh nguyên nhân thiếu hụt lợn do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa kịp tái và phục hồi đàn, thì tại các doanh nghiệp lớn và các trại gia công hầu như cũng không 
còn lợn thịt để bán. Ông Hoàng Hữu Nhất, quản lý công ty TNHH DABACO Phú Thọ (thuộc Công ty cổ phần tập đoàn DABACO) ở xã Tề Lễ, huyện Tam Nông cho biết: Đối với lợn thịt chúng tôi đã xuất hết từ hơn 1 tháng nay, gồm cả công ty và các trại nuôi gia công trong toàn tỉnh Phú Thọ. Hiện công ty đang tập trung thực hiện các biện pháp vệ sinh, khử trùng tiêu độc để đảm bảo an toàn khi vào đàn mới. Không chỉ công ty của chúng tôi mà tất cả các doanh nghiệp chăn nuôi lợn lớn ở đây như Công ty TNHH Minh Hiếu, Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, tập đoàn Marvin, CJ, trại Thúy Anh… đều đã hết lợn thịt chỉ còn lợn giống và lợn con.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Công thương, hiện nay tình hình dịch bệnh trên đàn lợn của tỉnh khá ổn định. Từ ngày 17/1 đến nay, toàn tỉnh không xuất hiện thêm ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi mới, các ổ dịch cũ đã hoàn toàn chấm dứt; các loại bệnh khác như tụ huyết trùng, lở mồm long móng không phát sinh, việc tái đàn đang được phục hồi. Tổng đàn lợn của toàn tỉnh đang có khoảng 630 nghìn con, trong đó có khoảng 450 nghìn con lợn thịt; tổng lượng thịt cung cấp ra thị trường khoảng 90 nghìn con/tháng (tương đương khoảng gần 9 nghìn tấn thịt hơi). Vì vậy, lượng thịt cung cấp cho thị trường của tỉnh hoàn toàn được đảm bảo (nhu cầu toàn tỉnh khoảng trên dưới 3 nghìn tấn/tháng).

Do giá lợn hơi tăng nên giá thịt lợn ở các chợ dân sinh, các siêu thị cũng nhích lên. Tại các chợ dân sinh hiện nay bình quân giá thịt ba chỉ và nạc vai khoảng 170 đến 175 nghìn đồng/kg; sườn non khoảng 180 nghìn đồng/kg; nạc mông, nạc thăn khoảng 168 đến 170 nghìn đồng/kg. Tại các siêu thị như Vinmart, Vinmart+; Coop Mart và một số cửa hàng chuyên kinh doanh thực phẩm cao hơn tại các chợ từ 3 đến 5 nghìn đồng/kg.
Trái với giá lợn hơi, giá gia cầm hiện nay lại đang sụt giảm. Qua tìm hiểu, hiện nay giá gà lông màu trên địa bàn tỉnh đang ở mức từ 60 nghìn đồng đến 67 nghìn đồng/kg; gà trắng từ 20 nghìn đồng đến 23 nghìn đồng/kg tùy theo trọng lượng; vịt từ 30 nghìn đến 35 nghìn đồng/kg; ngan từ 40 nghìn đến 42 nghìn đồng/kg...

Ông Bùi Xuân Trường, chủ một trang trại nuôi và kinh doanh gà Lạc Thủy ở xã Hương Nộn, huyện Tam Nông cho biết: Sở dĩ giá gia cầm liên tục sụt giảm thời gian gần đây là do nhiều hộ bị ảnh hưởng bởi bệnh dịch tả lợn châu Phi nên chuyển sang nuôi gia cầm. Hiện nay là thời điểm các hộ đang ồ ạt xuất chuồng nên thương lái thừa cơ ép giá. Cũng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, học sinh các trường học được nghỉ, nhiều bếp ăn tập thể cũng hạn chế do công nhân sử dụng cơm của gia đình tự nấu khiến nhu cầu về gà thịt giảm sâu. Gia đình tôi có hơn 2 vạn gà, đã đến lúc xuất bán nên giờ đang như “ngồi trên đống lửa”, bán thì giá thấp quá khiến bị lỗ trong khi chi phí để duy trì đợi giá tăng cũng rất tốn kém. Nhiều hộ chăn nuôi khác ở huyện cũng đang trong tình trạng như vậy. Chúng tôi rất mong muốn chính quyền có giải pháp tháo gỡ khó khăn này để chúng tôi yên tâm sản xuất.

Được biết, trong thời gian vừa qua, Thủ tướng Chính Phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có ý kiến chỉ đạo các doanh nghiệp chăn nuôi lớn hạ giá thành lợn hơi để đảm bảo thị trường phát triển bền vững và ổn định, tránh tình trạng thấy giá cao người dân ồ ạt chăn nuôi, vừa tăng nguy cơ xảy ra dịch bệnh, phá vỡ quy hoạch và sự ổn định của thị trường, tái phát nguy cơ xảy ra “giải cứu” như thời gian qua. 

Đối với gia cầm các loại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đánh giá đây là hiện tượng nhất thời, chủ yếu do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thời gian tới khi tình hình ổn định, các trường học, bếp ăn tập thể hoạt động trở lại thì giá gia cầm sẽ dần trở lại ổn định. Quan trọng nhất, người chăn nuôi cần theo dõi thị trường, tránh tăng đàn ồ ạt, phá vỡ quy hoạch khiến thị trường mất ổn định.

Quân Lâm

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang