Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hàng trăm ha lúa ở Đoan Hùng bị mất mùa

Thứ năm, 04/06/2020, 07:55:33
Print + | - Font Size: A
Hàng trăm ha lúa ở Đoan Hùng bị mất mùa

Hàng trăm ha lúa ở Đoan Hùng bị mất mùa

A Font Size: - | +

img20200529075528-1591232192
Vợ chồng ông Lê Xuân Trường ở xã Hùng Quan khá ngán ngẩm với giống lúa Gấu đỏ khi tỉ lệ hạt lép, hạt rụng nhiều hơn hạt chắc bông

PTĐT - Hàng trăm ha lúa chiêm xuân ở huyện Đoan Hùng gieo cấy giống lúa DT 66, Xi 98, Gấu đỏ, Gấu tím…có hiện tượng rụng bông hàng loạt từ khi bắt đầu chín khiến năng suất lúa rất thấp, bà con nông dân lo lắng. Chúng tôi đã tìm về huyện để tìm hiểu nguyên nhân.

Đang vào vụ gặt rộ nhưng ở xã Hùng Quan, huyện Đoan Hùng nhiều ruộng lúa cây vẫn thẳng đứng, bông lơ thơ hạt, không thấy được cái nặng trĩu hạt của ngày mùa. Ông Lê Xuân Trường ở khu 4 buồn rầu tâm sự: Nhà tôi cấy 4 sào lúa mà thu được có hơn 2 tạ. Chẳng hiểu sao giống DT 66 này năm nay bị rụng hết hạt ngay từ lúc mới bắt đầu trỗ bông, càng gần chín càng rụng nhiều. Đến lúc có thể gặt được thì chẳng còn bao nhiêu, nhà tôi coi như vào dạng khá hơn cả trong khu cũng chỉ được cỡ 70kg/sào, trong khi đó, năm trước được khoảng hơn 2 tạ/sào, vẫn giống lúa ấy. Nhiều hộ cũng cấy giống này gần như mất trắng, chán chẳng buồn gặt, đành cho những người nuôi cá lấy cho cá ăn hoặc thu rơm về làm phân hữu cơ bón vườn cây ăn quả.


img20200529080924-1591232212
Một ruộng lúa cấy giống DT 66 gần như không có hạt, bông lúa vẫn ngẩng cao, dù đã đến thời điểm gặt

Tình trạng lúa bị như gia đình ông Trường  xảy ra đối với hàng trăm hộ nông dân tại các xã Phong Phú, Hùng Quan, Đông Khê, Vân Du, Chí Đám và một số xã khác của huyện Đoan Hùng. Khi được hỏi họ mua giống ở đâu thì tất cả các hộ đều cho biết họ mua giống của một số đại lý trên địa bàn xã hoặc mua tại chợ xã. Điều đáng nói là vẫn các giống lúa này các vụ xuân năm 2018, 2019 đều cho năng suất rất cao. Chỉ vụ xuân năm 2020 mới xảy ra tình trạng trên.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này,  ông Nguyễn Hoàng Minh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đoan Hùng. Ông Minh cho biết: Thực tế năm nay cho thấy không chỉ các giống trên bị mất mùa mà nhiều giống lúa khác năng suất cũng bị giảm khá mạnh. Tình trạng này xảy ra không chỉ ở Đoan Hùng mà còn ở nhiều huyện khác trên địa bàn tỉnh và các tỉnh khác. Nguyên nhân chính là do năm nay thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, mùa lạnh kéo dài quá lâu, đặc biệt là đúng vào thời điểm lúa đứng cái, làm đòng, chắc bông. Các giống này bị ảnh hưởng nặng hơn so với các giống khác là do đây là các giống có năng suất cao, mẫn cảm với thời tiết. Khi điều kiện thời tiết không phù hợp thì việc bị thiệt hại chắc chắn sẽ xảy ra. Một nguyên nhân khác là do bà con nông dân không tuân thủ đúng lịch thời vụ. Vụ chiêm xuân năm nay, ngành Nông nghiệp đã khuyến cáo, tuyên truyền bà con nên tập trung gieo cấy diện tích chính là trà trung muộn và xuân muộn nhưng rất nhiều hộ, đặc biệt là các hộ bị thiệt hại đều gieo cấy vào trà xuân sớm.


img20200529082707-1591232240
Bao bì giống lúa DT 66 của Công ty CP Giống cây trồng nông lâm nghiệp Thái Bình

Đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cũng khẳng định: Vụ chiêm xuân năm nay, do bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên gần như toàn bộ các giống lúa đều bị giảm năng suất, nhất là các giống mẫn cảm và những diện tích cấy sớm. Do đó, ngành nông nghiệp đã khuyến cáo bà con nên cấy theo đúng khung lịch đã được hướng dẫn để tránh những thiệt hại không đáng có.

Đối với những diện tích lúa đã thiệt hại, ông Nguyễn Hoàng Minh nhấn mạnh: UBND huyện đã có công văn gửi đến các công ty sản xuất và kinh doanh giống lúa mà bà con gieo trồng, để nghị các doanh nghiệp hỗ trợ một phần thiệt hại cho bà con. Hiện nay, các xã đang thống kê số hộ và diện tích bị thiệt hại để UBND huyện làm việc với doanh nghiệp bởi đây là thiệt hại do thiên tai, không phải do giống lúa.

QUÂN LÂM

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang