Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hoạt động vận tải khách: Còn nhiều khó khăn

Thứ năm, 04/06/2020, 08:06:35
Print + | - Font Size: A
Hoạt động vận tải khách: Còn nhiều khó khăn

Hoạt động vận tải khách: Còn nhiều khó khăn

A Font Size: - | +

img6728-1591232902
Sau giãn cách xã hội, hoạt động vận tải khách trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp không ít khó khăn do lượng hành khách đi xe thấp.
- Tại Chi nhánh Tổng công ty TM và XD Đông Bắc Phú Thọ, các tuyến xe buýt chưa hoạt động hết công suất do một số khung giờ hầu như không có khách.

PTĐT - Sau thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, từ ngày 4/5, hoạt động vận tải hành khách công cộng trên địa bàn tỉnh đã trở lại hoạt động bình thường với 100% số chuyến theo biểu đồ chạy xe và 100% số phương tiện ở các loại hình: Xe chạy theo tuyến cố định, xe buýt, taxi, xe hợp đồng. Công tác kiểm soát phương tiện ra, vào các bến xe được tăng cường.

Ông Trịnh Văn Trung- Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) cho biết: Mặc dù đã bãi bỏ toàn bộ các quy định về giãn cách hành khách trên các phương tiện vận tải khách nhưng bám sát chỉ đạo của Bộ GTVT, Sở vẫn yêu cầu các đơn vị vận tải, các đơn vị quản lý, khai thác bến xe tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch, tiến hành khử khuẩn bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trang bị đầy đủ dung dịch rửa tay, sát khuẩn… Sở cũng chỉ đạo Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, các đơn vị quản lý, khai thác bến xe khách rà soát phương tiện, biểu đồ, tần suất chạy xe, nếu cần thiết có thể điều chỉnh cho phù hợp, đúng quy định; chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông phối hợp chặt chẽ với các bến xe kiểm tra, xử lý các xe chạy không đúng biểu đồ, luồng tuyến, không đảm bảo về phòng, chống dịch… nhằm đưa hoạt động vận tải khách ổn định trở lại, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân.

Hiện toàn tỉnh có 13 bến xe khách, 86 đơn vị, doanh nghiệp tham gia vận tải khách với gần 1.600 xe đăng ký hoạt động. Một trong số đó có Chi nhánh Tổng công ty TM và XD Đông Bắc tại Phú Thọ. Với 20 xe buýt, vận hành hoạt động trên 2 tuyến: Việt Trì-  Yên Lập, Việt Trì-  Đoan Hùng và ngược lại, sau giãn cách xã hội, lịch hoạt động vận tải khách trở lại bình thường, Chi nhánh đã triển khai ngay biểu đồ xe chạy cũng như công tác phòng dịch đối với từng lượt xe đi về, bố trí sắp xếp khung giờ chạy xe cho phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân. 

Trao đổi với chúng tôi, anh Lê Minh Tiến- Giám đốc Chi nhánh cho biết: Bám sát chỉ đạo của Sở GTVT, thời gian qua công ty thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch cũng như lịch trình chạy xe đã đăng ký. Tuy nhiên do tác động của dịch bệnh COVID-19, nhu cầu đi lại của nhân dân chưa cao, một bộ phận vẫn có tâm lý e ngại sử dụng phương tiện công cộng nên tháng đầu tiên sau giãn cách xã hội, lượng khách đi xe mới chỉ đạt khoảng 60% so với cùng kỳ năm trước khiến doanh thu sụt giảm. Tại bãi đỗ xe của Chi nhánh, nhiều phương tiện buýt vẫn nằm im lìm vì một số khung giờ xe chạy hầu như không có khách nên đơn vị phải điều chỉnh giãn chuyến. Khách đi xe ít, nguồn thu giảm song vẫn phải chi trả lãi vay ngân hàng, nộp thuế, phí, bảo hiểm, lương cho người lao động… khiến hoạt động vận tải buýt đang gặp không ít khó khăn. 

Tương tự vận tải buýt, vận tải hành khách liên tỉnh theo tuyến cố định sau giãn cách xã hội cũng không khả quan hơn. Theo phản ánh của hầu hết chủ phương tiện, lượng khách đi xe tuyến cố định chỉ đạt 50-60% so với thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh, nhiều đơn vị chưa đưa hết số phương tiện ra khai thác, người lao động được bố trí làm việc luân phiên. Qua khảo sát ở một số bến xe khách vào khung giờ sáng, lượng khách mua vé xe đi Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng và nhiều tỉnh, thành trong cả nước giảm một nửa so với cùng kỳ năm trước. Không ít hành khách cho rằng cần thiết lắm mới sử dụng phương tiện công cộng, bởi vẫn còn e ngại khi di chuyển từ địa bàn này sang địa bàn khác. 

Trước thực tế trên, nhiều doanh nghiệp vận tải đã tiến hành đổi mới phương thức phục vụ bằng kết nối điện thoại cung cấp dịch vụ, nhận đón trả khách tận nhà, đẩy mạnh tuyên truyền, bảo đảm an toàn phòng dịch. Được biết, để hỗ trợ tháo gỡ một phần khó khăn cho các doanh nghiệp, Sở GTVT đã tập hợp các kiến nghị của doanh nghiệp, tham mưu đề xuất với tỉnh và các bộ, ngành Trung ương có giải pháp hỗ trợ hoạt động vận tải, đồng thời yêu cầu Ban quản lý bến xe khách chia sẻ ngay một phần khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải.  

Ông Dương Văn Minh- Trưởng Ban quản lý Bến xe khách tỉnh cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Sở, các bến xe khách đã đồng loạt giảm 20% phí dịch vụ xe ra vào bến, giảm 50% lệ phí hoa hồng bán vé. Riêng tháng 4 nghỉ giãn cách xã hội không thu các loại phí dịch vụ, phí ra vào bến, hoa hồng bán vé. Ban quản lý bến xe khách luôn tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp vận tải hoạt động đăng ký ra, vào bến theo quy định, góp phần đưa hoạt động vận tải khách lấy lại thị phần để thực hiện tốt các mục tiêu tăng trưởng, phát triển đã đề ra.

Mai Phương 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang