Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thanh niên “có nghề” để lập nghiệp

Chủ nhật, 09/08/2020, 06:06:40
Print + | - Font Size: A
Thanh niên “có nghề” để lập nghiệp

Thanh niên “có nghề” để lập nghiệp

A Font Size: - | +

img7838-3-1596788554
Không chỉ mở rộng cơ sở kinh doanh, anh Trần Minh Quyền còn chủ động tuyên truyền vận động ĐVTN tham gia các lớp học nghề. 

PTĐT - Huyện đoàn Cẩm Khê hiện có hơn 13.000 đoàn viên thanh niên. Xác định đây là nguồn lực dồi dào cho phát triển kinh tế, Đoàn thanh niên các cấp tổ chức nhiều hoạt động trong phong trào đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, để mỗi ĐVTN phát huy được tinh thần xung kích trong xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Các cơ sở Đoàn đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện cho thanh, thiếu niên tiếp cận cơ hội học tập, nghiên cứu khoa học, tham gia môi trường học đường lành mạnh. Phát triển các CLB, tổ, đội, nhóm học tập. Tạo điều kiện cho các gia đình có học sinh, sinh viên đang theo học các trường trung cấp, cao đẳng, đại học tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội để các em học sinh có điều kiện học tập tốt.

BTV Huyện đoàn cũng đã phối hợp tổ chức tư vấn, định hướng nghề nghiệp năm 2020 cho trên 1.000 học sinh khối 12 và phụ huynh học sinh trên địa bàn huyện cùng tham gia. Tổ chức hỗ trợ thanh niên nông thôn vay vốn, tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm, phát triển kinh tế, tuyên truyền, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật. Các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng lao động trẻ, giải quyết việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho thanh niên được các cấp bộ đoàn quan tâm triển khai thực hiện.


lap-nghiep-1562208092-1596788570
Từ học nghề mộc truyền thống, anh Nguyễn Mạnh Hóa xã Ngô Xá, đầu tư, trang bị nhiều máy móc hiện đại sản xuất các sản phẩm phục vụ nhu cầu thị trường.

Đoàn thanh niên chủ động phối hợp với các ngành trong việc hỗ trợ thanh niên lập nghiệp như tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật. BTV Huyện đoàn phối hợp với NHCSXH quản lý tốt nguồn vốn vay chương trình 120 của Đoàn thanh niên từ nguồn vốn Quốc gia giải quyết việc làm. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác qua Ngân hàng CSXH huyện.

BTV Huyện đoàn chỉ đạo các đoàn cơ sở nâng cao số lượng, chất lượng công tác giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, các hoạt động giúp nhau làm kinh tế; chú trọng đến đối tượng bộ đội xuất ngũ, thanh niên nông thôn, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, đã xuất hiện nhiều ĐVTN lập nghiệp mạnh dạn trong sản xuất kinh doanh làm giàu chính đáng như đồng chí: Vũ Ngọc Qúy, Phùng Quang Hùng (Đồng Lương); Đoàn Tuấn Anh, Nguyễn Đức Thắng (Tuy Lộc), Ngô Duy Đạo (Tam Sơn), Lê Nhật Nam (Tiên Lương), Nguyễn Hữu Trí (Văn Bán), Trần Mạnh Hùng, Trần Kim Ngọc (Chương Xá)…

Đến xã Thụy Liễu, nhiều người ấn tượng với tiếng may ở nhiều ngõ xóm. Một công ty may có quy mô hơn 100 công nhân, 5 xưởng may hoạt động với trên khoảng 30 lao động mỗi xưởng và 35 hộ nhận may gia công. Nhiều nữ ĐVTN đã lựa chọn nghề may công nghiệp để học nghề, chỉ sau 3 tháng được đào tạo nhiều cơ hội nghề nghiệp được mở ra với các công ty may mặc tại khu công nghiệp và các xưởng may dần được hình thành. Có thể nhận thấy, từ nghề may, nhiều lao động đã có việc làm ổn định với mức lương từ 5 triệu đồng trở lên.

Bên cạnh các lớp đào tạo nghề phù hợp với phụ nữ, một số nghề như: Mộc, cơ khí, điện dân dụng cũng được triển khai trên địa bàn huyện thời gian qua, thu hút được khá đông lực lượng ĐVTN. Vốn có nghề mộc truyền thống ở địa phương, qua các lớp đào tạo nghề, tập huấn, nhiều thanh niên đã có hướng đi mới. Vẫn là làm mộc, nhưng đưa máy móc thiết bị, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường. Xưởng mộc của anh Nguyễn Mạnh Hóa, sinh năm 1984 ở xã Ngô Xá, hiện được đầu tư, trang bị nhiều máy móc hiện đại về điêu khắc như 3 máy CNC trị giá gần 700 triệu đồng, vừa tiết kiệm nhân lực lại nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nhờ đó, thu nhập mỗi năm của gia đình anh đã đạt trên 200 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 8-10 lao động tại địa phương với thu nhập bình quân khoảng 7 triệu đồng/người/tháng. 

Với mong muốn làm giàu trên vùng đất quê hương, anh Trần Minh Quyền, đoàn viên xã Chương Xá quyết định đi học nghề điện lạnh, sửa chữa đồ điện dân dụng. Vừa làm, vừa tích lũy vốn để mở rộng cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị máy móc, thiết bị sản xuất, nguyên vật liệu… theo phương châm giữ uy tín chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, cơ sở sản xuất của anh đã sản xuất và tiêu thụ được nhiều loại sản phẩm, cùng với đó tạo việc làm thường xuyên cho 3-4 lao động với mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Với kinh nghiệm của người đi trước, anh Quyền còn chủ động tuyên truyền vận động ĐVTN tham gia các lớp học nghề để có việc làm ổn định, đồng thời hướng dẫn các kỹ thuật sửa chữa đồ điện cho nhiều ĐVTN tại cửa hàng.

Hà An

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang