Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Gỡ khó cho các doanh nghiệp

Thứ hai, 14/09/2020, 08:04:06
Print + | - Font Size: A
Gỡ khó cho các doanh nghiệp

Gỡ khó cho các doanh nghiệp

A Font Size: - | +

img-9339-1600045543
Việc kiểm tra hàng hóa được các cán bộ Chi cục Hải quan Phú Thọ thực hiện nhanh, gọn tạo điều kiện thông quan cho các doanh nghiệp

PTĐT - Đồng hành, hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Chi cục Hải quan Phú Thọ đã thực hiện trong nhiều năm qua. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, khi DN vừa trải qua khó khăn lớn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 thì sự hỗ trợ, đồng hành của chính quyền các cấp, ngành trong đó có hải quan, là điểm tựa vững chắc cho DN sớm phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng. 

Toàn tỉnh hiện có 158 doanh nghiệp FDI, triển khai 176 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư là 1,3 tỷ USD và 9,2 tỷ đồng. Trong 4 tháng đầu năm 2020, tác động kép của cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung kéo dài và dịch bệnh COVID-19 xảy ra trên toàn thế giới đã có nhiều ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu (XNK) của doanh nghiệp. Đơn cử như dệt may, giày da là một trong những mặt hàng chịu ảnh hưởng nhiều nhất do thị trường xuất khẩu tạm thời đóng cửa và nguyên liệu sản xuất cũng không nhập khẩu được. Theo đó, 100% nguyên liệu nhập khẩu là từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và thị trường xuất khẩu là Mỹ, Canada và các nước Đông Âu, nhưng các đối tác nước ngoài đều đang ở tình trạng giãn, hoãn và hủy các đơn hàng. Nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

Nhằm khắc phục, hạn chế những tác động của dịch COVID-19, Chi cục Hải quan Phú Thọ đã chủ động mọi nguồn lực triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết, Chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và của tỉnh trong việc phòng chống dịch bệnh và hỗ trợ hoạt động XNK của DN, theo dõi, nắm tình hình hoạt động của các DN, tạo điều kiện thuận cho hoạt động XNK trên địa bàn nhằm hỗ trợ cho các DN có đủ nguyên liệu kịp thời phục vụ sản xuất, kinh doanh, XNK.


img-9338-1600045558

Đặc biệt,do ảnh hưởng dịch bệnh và chủ trương cách ly của Chính phủ, phương thức trao đổi bằng điện thoại, email với doanh nghiệp đã được các công chức hải quan thường xuyên thực hiện nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, ổn định sản xuất, tạo việc làm cho người lao động và đóng góp nguồn thu ngân sách. Nhờ sự chủ động, lũy kế đến ngày 31/8, Chi cục đã làm thủ tục cho 59.487 tờ khai, trong đó có 27.442 tờ khai nhập khẩu và 32.045 tờ khai xuất khẩu. 

Về vấn đề này, ông Lê Thành Trung – Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Phú Thọ cho biết: “Chi cục đã chia thành các tổ để theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động của các DN nhằm kịp thời đánh giá ảnh hưởng của dịch bệnh đến hoạt động XNK hàng hóa; Tiếp tục làm tốt công tác đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện tối đa cho hoạt động XNK, tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ các DN mới về làm thủ tục hải quan trên địa bàn để tăng nguồn thu”.

Ngoài ra, để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các DN đồng thời đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, Chi cục chủ động tiếp nhận, tổng hợp phản ánh của doanh nghiệp về khó khăn, vướng mắc và kịp thời đề xuất các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ; khuyến khích doanh nghiệp gửi hồ sơ qua hệ thống điện tử của ngành để giảm thời gian đi lại, tiếp xúc. Cùng với đó, đơn vị luôn đồng hành và chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, coi doanh nghiệp là đối tác, tạo thuận lợi và hỗ trợ doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hải quan trên địa bàn.

Thanh Trà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang