Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hạ Hòa: Nhiều chính sách giúp người dân giảm nghèo

Thứ năm, 30/07/2020, 05:54:13
Print + | - Font Size: A
Hạ Hòa: Nhiều chính sách giúp người dân giảm nghèo

Hạ Hòa: Nhiều chính sách giúp người dân giảm nghèo

A Font Size: - | +

img3591-1596063358
Từ hệ thống giao thông nội đồng thuận lợi, nông dân xã Vĩnh Chân sử dụng máy gặt lúa giúp tăng hiệu quả lao động và giá trị kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

PTĐT - Với sự vào cuộc tích cực, quyết tâm trong triển khai thực hiện chính sách cùng sự đồng tình ủng hộ các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân, công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững tại huyện Hạ Hòa đã thu được những kết quả quan trọng, góp phần tích cực cải thiện đời sống của người nghèo, hỗ trợ đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của nhân dân, đảm bảo giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Để thực hiện công tác giảm nghèo có hiệu quả, những năm qua, huyện Hạ Hòa đã chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Nhà nước và của tỉnh thông qua các hội nghị, các lớp tập huấn, tuyên truyền trực quan… qua đó tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, phát huy việc tham gia của các ngành, các địa phương và nhân dân trong nỗ lực giảm nghèo.

Theo thông tin từ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện, từ các chính sách hỗ trợ giảm nghèo, các hình thức sản xuất mới đang được thực hiện, thu hút người lao động và các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp. Từ năm 2016 đến 2019, huyện đã hỗ trợ xây dựng 39 mô hình sản xuất kinh doanh, trong đó có 25 mô hình trồng trọt, 8 mô hình chăn nuôi, 3 mô hình sản xuất rừng, 3 mô hình thuỷ sản… Các mô hình này giúp người dân tiếp cận kỹ thuật mới, đem lại hiệu quả kinh tế cho các hộ và có sự chuyển biến trong tư duy sản xuất. Toàn huyện Hạ Hòa hiện có 95 doanh nghiệp, 43 hợp tác xã, 78 trang trại, 11 làng nghề… hoạt động hiệu quả, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động. Hàng năm, giải quyết việc làm mới tăng thêm trên 1.100 lao động với mức thu nhập bình quân từ 4,5-6 triệu đồng/người/tháng.

Thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135, huyện đã hỗ trợ con giống, cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thiết bị máy móc, tập huấn nghiệp vụ chuyển giao công nghệ… cho 5.302 lượt hộ, người lao động với tổng số vốn trên 6 tỷ đồng. Trong 2 năm 2018 - 2019, bằng cách hỗ trợ 62 con bò sinh sản cho 62 hộ nghèo ở 4 xã Vô Tranh, Lệnh Khanh (cũ), Chính Công (cũ), Bằng Giã đã góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Ông Trương Bình Thụ - Chủ tịch UBND xã Vô Tranh cho biết: “Từ các nguồn vốn hỗ trợ cho xã 135 và nguồn hỗ trợ phân bón, công cụ, các loại máy móc đưa vào sản xuất, chất lượng, sản lượng nông sản của nông dân tăng cao; mô hình hỗ trợ nuôi bò sinh sản cơ bản đạt kết quả tốt… đến nay thu nhập bình quân ở xã đạt 30 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở xã giảm còn 14%...”.

Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được huyện quan tâm, chỉ đạo thực hiện chặt chẽ. Đến hết năm 2019, tỷ lệ lao động qua đào tạo tại huyện đạt 60%, trong đó lao động có bằng cấp, chứng chỉ từ sơ cấp trở lên chiếm 28%. Việc dạy nghề cho lao động nông thôn đã trang bị kiến thức chuyên môn, kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân, đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo của huyện. Người lao động thuộc diện hộ nghèo có nhu cầu học nghề tại huyện được miễn phí học tập và hỗ trợ tiền ăn trưa, chi phí đi lại... Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo tại Hạ Hòa giảm nhanh từ 14,85% năm 2015 xuống còn 7,41% năm 2019.

Hoạt động hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, giảm nghèo của Hạ Hoà đạt kết quả tích cực. Từ năm 2016 đến hết tháng 12/2019, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giải quyết cho 13.231 lượt hộ (12 chương trình) vay vốn ưu đãi với số dư nợ gần 1.440 tỷ đồng. Các chính sách hỗ trợ chi phí học tập đối với học sinh, sinh viên nghèo được thực hiện đầy đủ, giúp các em có điều kiện học tập tốt, gia đình tiết kiệm được chi phí để đầu tư vào sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Cùng với các hoạt động hỗ trợ vay vốn, từ năm 2016 đến nay, “Quỹ vì người nghèo” huyện Hạ Hòa đã vận động được trên 3,4 tỷ đồng và tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực trong các hoạt động hỗ trợ người nghèo. UBND huyện phối hợp với MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội vận động các nhà hảo tâm ủng hộ xoá 361 nhà tạm, trị giá trên 10 tỷ đồng cho người có công, người nghèo trên địa bàn huyện… Có thể thấy, với sự đồng thuận cao của chính quyền và nhân dân trong huyện cùng những giải pháp đa dạng, cách làm phù hợp, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Hạ Hoà đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần đảm bảo cuộc sống của người dân. 

Hoàng Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang