Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ứng dụng khoa học công nghệ trong xây dựng nông thôn mới

Thứ bảy, 31/10/2020, 14:43:35
Print + | - Font Size: A
Ứng dụng khoa học công nghệ trong xây dựng nông thôn mới

Ứng dụng khoa học công nghệ trong xây dựng nông thôn mới

A Font Size: - | +

4-1604130321Mô hình nhà màng trồng dưa kim hoàng hậu của anh Hà Văn Tú ở khu 9, xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa cho hiệu quả kinh tế cao.

PTĐT - Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) vào xây dựng nông thôn mới (NTM) là nội dung quan trọng trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Dấu ấn của KH&CN đã và đang thể hiện rõ nét trong các quy hoạch xây dựng NTM, cũng như thành quả của việc áp dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất, phát triển kinh tế nông thôn…

Gia tăng giá trị, tạo sức cạnh tranh

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao của anh Hà Văn Tú tại xã Mai Tùng là một trong những mô hình điển hình ở huyện Hạ Hòa. Với diện tích 2.000m² trồng các loại cây ăn quả, rau màu có giá trị kinh tế cao như dưa lưới, dưa Kim Hoàng Hậu... đây là mô hình nhà màng, áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp sạch với hệ thống tưới nước nhỏ giọt theo công nghệ của Israel, theo hướng 5 không gồm: Không phân bón hóa học; không chất kích thích sinh trưởng; không thuốc bảo vệ thực vật hóa học; không chất diệt cỏ; không biến đổi gen. Sau khi trừ chi phí, mô hình thu lãi khoảng 400-500 triệu đồng/năm. Nhận thấy hiệu quả cao từ việc trồng cây trong nhà lưới, cuối năm 2019, anh Tú đã xây dựng tiếp 1 nhà lưới rộng 4.000m² tại xã Hiền Lương để trồng dưa và các loai rau sạch. Mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng sức cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp trên thị trường, tăng thu nhập và góp phần thay đổi tư duy làm nông nghiệp cho người dân.

Về thị xã Phú Thọ, chúng tôi đến làng nghề sản xuất và chế biến chè Phú Thịnh, xã Phú Hộ. Đây là một trong những làng nghề tiêu biểu trong việc ứng dụng KH&CN. Thông qua các chương trình hỗ trợ của Nhà nước và người dân tự đầu tư, các thiết bị phục vụ cho sản xuất và chế biến chè được trang bị đồng bộ như máy sao chè bằng gas; sao sấy bằng tôn innox, máy hút chân không... Được hỗ trợ bao bì, tem truy xuất nguồn gốc, sản phẩm bắt đầu được tiêu thụ tại một số siêu thị, cửa hàng trên địa bàn tỉnh với giá bán trung bình khoảng 250.000 – 300.000 đồng/kg chè thành phẩm. Bên cạnh đó, người dân được tham gia các lớp tập huấn, thực hiện các mô hình điểm về ứng dụng khoa học kỹ thuật, đặc biệt là sự hỗ trợ về kỹ thuật của Liên đoàn Hợp tác xã Cộng hòa Liên bang Đức đã góp phần nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm cũng tăng lên.

img6396-1604114882

Đại diện Đoàn thanh niên huyện Hạ Hòa và chính quyền xã Vĩnh Chân tham quan mô hình nhà màng trồng các loại cây ăn quả, rau màu.

Ông Nguyễn Hữu Hồng, Trưởng làng nghề Phú Thịnh cho biết: “Trước đây, người dân trồng chè theo tập quán cũ, không áp dụng tiến bộ kỹ thuật và máy móc hỗ trợ, dẫn tới chất lượng sản phẩm thấp. Từ năm 2014, người trồng chè ở Phú Thịnh đã được cán bộ Viện Khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, trồng thí điểm các giống chè mới có năng suất cao, chất lượng tốt. Nhờ đó, rất nhiều doanh nghiệp, thương lái trong và ngoài tỉnh như Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Thái Nguyên, Bắc Giang... đã tìm về thu mua chè. Nhờ đó, hầu hết các hộ trồng, chế biến chè ở đây đã vươn lên thoát nghèo. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trong làng nghề đạt khoảng trên 30 triệu đồng/năm.”

Phát huy lợi thế của KH&CN

Với phương châm ứng dụng KH&CN để tìm ra những phương thức, canh tác mới và xây dựng những mô hình hiệu quả nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và nâng cao thu nhập của người dân, Sở KH&CN đã phối hợp với các sở, ngành liên quan nghiên cứu vận dụng các cơ chế, chính sách của Nhà nước để tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh triển khai có hiệu quả việc ứng dụng KH&CN phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM như: định hướng cho các địa phương xây dựng các đề tài nghiên cứu khoa học và dự án ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, đề xuất xây dựng các mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Hiện tại, Sở KH&CN đã hỗ trợ nghiên cứu phát triển theo hướng phát huy tối đa lợi thế vùng miền trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi. Trên cơ sở đó, nhiều dự án ứng dụng công nghệ mới mang tính đột phá khi giải quyết được những khó khăn mà nhiều địa phương đang gặp phải trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả các ngành sản xuất đã được triển khai ở các địa phương trong tỉnh như: xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất giống, bảo tồn và nuôi gà nhiều cựa tại huyện Tân Sơn; xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất bưởi Diễn với quy mô 5 ha tại xã Chân Mộng, huyện Đoan Hùng,…

unnamed-1600655023-1604114890

Cán bộ Trung tâm khuyến nông tỉnh hướng dẫn bà con trong HTX Sản xuất và chế biến chè Phú Thịnh, TX Phú Thọ kỹ thuật bón phân để đảm bảo chè an toàn, sinh trưởng và phát triển tốt.

Ông Đào Minh Tuấn – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Thông tin Khoa học công nghệ ( Sở KH&CN) cho biết: “Chương trình KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực về cơ sở lý luận và ứng dụng thực tế. Thông qua chương trình, nhiều vấn đề khó khăn của địa phương đã được các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh cùng nghiên cứu tìm giải pháp. Bên cạnh đó, chương trình đã kích cầu phát triển thị trường KH&CN tại địa bàn, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia các đề tài, dự án, đóng góp kinh phí để thực hiện. Các doanh nghiệp, các HTX và người nông dân tham gia chương trình đã từng bước thiết lập được cầu nối giữa sản xuất và thị trường. Chính quyền các địa phương cũng tích cực tham gia, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án ngay từ khâu triển khai.”

pink-cute-chic-vintage-90s-virtual-trivia-quiz-presentations-3-1604115852

Tuy nhiên, việc ứng dụng KH&CN vào sản xuất tại khu vực nông thôn vẫn còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân do vẫn còn nhiều mô hình sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, khó áp dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất; nguồn kinh phí hạn chế; Bên cạnh đó, một số địa phương và người dân chưa chủ động, sẵn sàng trong việc tiếp thu áp dụng các mô hình KH&CN đã thành công để nhân rộng sản xuất, phát triển kinh tế trên địa bàn…Vì vậy, thời gian tới, rất cần có sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, nhân dân, các tổ chức, cá nhân để triển khai thực hiện dự án KH&CN trong xây dựng NTM, đảm bảo chất lượng, tiến độ và định hướng của chương trình. Từ đó, góp phần phát triển KT-XH và xóa đói giảm nghèo.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang