Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Những cựu binh làm kinh tế giỏi ở Thanh Ba 

Thứ năm, 27/12/2018, 05:52:50
Print + | - Font Size: A
Những cựu binh làm kinh tế giỏi ở Thanh Ba 

Những cựu binh làm kinh tế giỏi ở Thanh Ba 

A Font Size: - | +

ccb-thanh-ba1-1545835563
Đại diện Hội CCB huyện tham quan mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của hội viên Trần Văn Toàn - chi hội 11, xã Lương Lỗ cho thu nhập trên 700 triệu đồng/năm.

PTĐT - Hiện nay, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Thanh Ba có tổng số 10.247 hội viên tham gia sinh hoạt tại 31 Hội cơ sở và 256 chi hội. Cùng với xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh, thời gian qua, các cấp Hội CCB trên địa bàn huyện luôn động viên hội viên nêu cao ý chí tự lực, tự cường, vượt khó đi lên, thi đua lao động sản xuất kinh doanh giỏi.

Ông Phạm Anh Tuấn, hội viên Chi hội CCB khu 16, xã Lương Lỗ là một trong những hội viên tiêu biểu, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương. Chia sẻ, thời gian đầu, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, nhưng với phẩm chất của người lính Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, ông đã nghiên cứu, tìm hiểu kinh nghiệm sản xuất qua sách, báo, trên truyền hình và bắt tay vào làm kinh tế. Nhận thấy điều kiện tự nhiên của gia đình, địa phương thuận lợi để phát triển nghề cơ khí, chăn nuôi gia súc, gia cầm, ông đã mạnh dạn xây dựng nhà xưởng và chuồng trại để phục vụ cho việc kinh doanh. Nhờ cần cù, chịu khó, từ chăn nuôi và kinh doanh tổng hợp, hàng năm sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình ông thu lãi gần 300 triệu đồng. 

Từ tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống, Hội CCB Thanh Ba đã phối hợp với ngành nông nghiệp, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về thâm canh cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao cho hội viên, đứng ra tín chấp với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện, tạo điều kiện cho hội viên vay các nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ. Đến nay, Hội đã nhận ủy thác vốn vay từ Ngân hàng Chính sách - Xã hội với tổng dư nợ trên 80 tỷ đồng cho 3.707 tổ viên vay, trong đó có 1.875 hộ hội viên Hội CCB vay vốn hơn 38 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội còn giúp hội viên vay vốn của các tổ chức tín dụng khác. Tính đến tháng 10 năm 2018, số hội viên vay là 2.230 người với tổng dư nợ 29 tỷ 678 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 2.250 lao động. 

Có kiến thức, kinh nghiệm và nguồn vốn, cộng với bản lĩnh, nhiều hội viên đã nỗ lực vượt khó, vươn lên thoát nghèo và trở thành hộ khá, giàu ở địa phương. Hiện nay, toàn hội có 12 mô hình trang trại giải quyết việc làm cho 115 lao động, có 96 mô hình gia trại thu hút 178 lao động, điển hình như các CCB: Trần Văn Toàn chi hội 11 xã Lương Lỗ, Nguyễn Hùng Cường xã Yên Nội,… Ngoài ra, còn có 5 mô hình SXKD do hội viên CCB làm chủ, thu hút 176 lao động; 6 hợp tác xã, 4 tổ hợp sản xuất, thu hút 274 lao động… Cùng với động viên hội viên phát triển kinh tế - xã hội, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, Hội còn vận động các thế hệ CCB tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương gắn với phong trào của tổ chức Hội như: Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo, phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc...

Ông Vũ Nhật Tân - Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết, nhằm động viên CCB nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau phát triển kinh tế, Hội chỉ đạo cơ sở Hội thường xuyên sâu sát cơ sở, tìm hiểu nguyện vọng của các hội viên, động viên, hỗ trợ họ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hội đã chỉ đạo 100% cơ sở Hội xây dựng và duy trì được quỹ Hội với tổng dư nợ 5,8 tỷ đồng, năm 2018 hỗ trợ giải quyết việc làm cho 865 lao động. 

Ngọc Khánh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang