Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khởi nghiệp nơi đất khó

Thứ sáu, 11/01/2019, 07:49:59
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Hưởng ứng phong trào khởi nghiệp, thời gian gần đây trên địa bàn huyện Yên Lập đã xuất hiện nhiều gương thanh niên dám nghĩ, dám làm. Với sức trẻ và ý chí quyết tâm, họ đã vươn lên từ hai bàn tay trắng, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Trong số đó có anh Hà Văn Nguyện, sinh năm 1987 là Bí thư Chi đoàn thôn Minh Đức, xã Minh Hòa.

Sinh ra trong gia đình thuần nông, vì không có điều kiện học lên cao nên sau khi tốt nghiệp THPT, anh Nguyện ở nhà phụ giúp bố mẹ công việc nhà. Sau khi xây dựng gia đình vào năm 2009, thấy kinh tế trong nhà ngày càng eo hẹp, nhất là khi đứa con nhỏ chào đời, anh Nguyện quyết tâm khởi nghiệp từ cây chè vốn là cây truyền thống của địa phương nhưng chưa cho năng suất và hiệu quả như mong muốn. 

Với gần 2ha chè sẵn có của gia đình, nhưng do trồng không  đúng kỹ thuật nên năng suất thấp, cho thu nhập không cao, anh Nguyện đã mày mò tự nghiên cứu, học tập qua sách báo và các phương tiện thông tin đại chúng; tham gia các lớp tập huấn của địa phương về cây chè  để có thêm kiến thức, kỹ thuật rồi quyết định trồng mới thêm gần 1ha chè và trồng dặm vào những chỗ mất khoảng để đảm bảo mật độ, nâng tổng diện tích chè của gia đình gần 3ha.

 Anh Nguyện cho biết: “Mỗi năm chè thu được từ 5 đến 6  lứa, mỗi đợt thu hái từ 4 đến 4,5 tấn chè búp tươi. Vào thời điểm thu hái chè, gia đình tôi thường vẫn phải thuê từ 3 đến 5 nhân công thời vụ. Trong năm 2018, tính riêng cây chè gia đình tôi thu gần 80 triệu đồng. Ngoài ra, thu nhập từ chăn nuôi gà, vịt, lợn nái cũng được gần 50 triệu đồng. Sau bao năm vất vả chăm bón, miệt mài trên nương, giờ mới nhìn thấy một chút thành quả. Tuy còn rất khiêm tốn, nhưng tôi cũng thấy vui vì từ mô hình của gia đình mình đã có thêm nhiều đoàn viên, thanh niên mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, đầu tư phát triển chè. Nhiều thanh niên trong thôn đã không bỏ đi làm ăn xa nữa mà quyết tâm lập nghiệp ngay trên chính mảnh đất quê hương”.

 Với vai trò là Bí thư Chi đoàn thôn Minh Đức, anh Nguyện đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các bạn đoàn viên mạnh dạn khởi nghiệp với các mô hình phù hợp điều kiện địa phương như: Trồng chè, trồng cây ăn quả, chăn nuôi lợn, gà... Cùng với đó, anh cũng luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thanh niên như tích cực hưởng ứng “Ngày thứ 7 hướng về thôn bản”, “Ngày Chủ nhật xanh”, tham gia làm đường liên thôn...

Năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao, Hà Văn Nguyện luôn nhận được sự tin yêu, quý mến của đông đảo đoàn viên, thanh niên và bà con nơi cư trú.

Hoàng Thọ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang