Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cán bộ đoàn tích cực phát triển kinh tế

Thứ năm, 25/07/2019, 10:50:03
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Với sức trẻ và tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh Lê Xuân Thanh Hải - Bí thư Đoàn xã Lai Đồng, huyện Tân Sơn luôn gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động đoàn tại địa phương. Từ niềm đam mê học hỏi và nghị lực vượt khó, mô hình nuôi cá của anh Hải phát triển tốt, được nhiều đoàn viên thanh niên trong xã học tập kinh nghiệm và áp dụng nhằm phát triển kinh tế gia đình, góp phần mang lại diện mạo mới cho quê hương.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh Hải luôn ấp ủ ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Từ những kiến thức tự tìm hiểu được, năm 2017, anh Hải mạnh dạn nhận thầu đầm nuôi cá với diện tích hơn 1ha. Những ngày đầu, anh gặp không ít khó khăn, dù đã tìm hiểu kỹ trước khi nuôi nhưng có giai đoạn cá vẫn bị chết, anh lại dành thêm thời gian tìm tòi, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ sách báo; tham gia các lớp đào tạo, tập huấn kỹ thuật và tham quan các mô hình thành công trước để áp dụng với đầm cá của mình. Nhờ đó mô hình nuôi cá của anh Hải dần đi vào ổn định, cá sinh trưởng và phát triển tốt.

Vào đầu năm, gia đình anh thả một nghìn con cá giống, chủ yếu là các giống cá truyền thống của địa phương như: Trắm, chép, trôi, chim, mè, nheo… Nuôi cá theo phương pháp “đánh tỉa thả bù”, một năm anh thả 3-4 đợt cá giống và thu hoạch quanh năm chứ không theo thời vụ. Để cá lớn nhanh, cho chất lượng thịt ngon và giảm chi phí, anh đã trồng cỏ ngọt ở ven bờ xung quanh đầm để tạo nguồn thức ăn tự nhiên; nhiều cá to đạt trọng lượng 3-5kg/con. Nhờ đó, cá của gia đình anh được thị trường ưa chuộng, các thương lái đến tận nơi để thu mua. Anh Hải cho biết: “Nuôi đánh tỉa thả bù như vậy mình có thể xuất bán quanh năm, còn nếu thu hoạch theo thời vụ, ào ào đưa lên bán không hết, sẽ dễ bị lỗ. Năm đầu tiên nuôi cá gia đình anh thêm thu nhập vài chục triệu đồng, năm nay có nhiều kinh nghiệm chăn nuôi để đàn cá phát triển ổn định chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận nhiều hơn”. Ngoài cá, anh Hải còn nuôi hơn 50 con gà ri ta để cải thiện cuộc sống gia đình.

Với niềm đam mê và chủ động, tích cực học hỏi kinh nghiệm cũng như kỹ thuật chăm sóc hiệu quả, tin rằng thời gian tới mô hình nuôi cá của anh Hải sẽ đạt năng suất cao hơn nữa, mang lại nguồn thu nhập mới cho gia đình, là động lực phát triển kinh tế cho thanh niên trong xã.

 

Mai Hoa

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang