Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tỷ phú chăn nuôi vịt

Thứ ba, 08/10/2019, 06:45:42
Print + | - Font Size: A
Tỷ phú chăn nuôi vịt

Tỷ phú chăn nuôi vịt

A Font Size: - | +

03-1570454261
Ông Huệ kiểm tra con giống theo phương châm tuyển chọn kỹ càng, đảm bảo chất lượng và kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ.

PTĐT - Đến khu 8, xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy hỏi về ông Nguyễn Hữu Huệ nông dân làm giàu từ nghề ấp trứng vịt chắc hẳn không ai là không biết. Từ một nông dân chăn vịt với quy mô nhỏ lẻ, bán trứng cho lò ấp, đến nay ông Huệ đã có nguồn thu nhập ổn định từ 2,5-3 tỷ đồng mỗi năm từ việc ấp trứng và bán con giống gia cầm...

Có 9 anh chị em, bố mất sớm, gia đình khó khăn nên ông Huệ phải nghỉ học, ở nhà phụ giúp mẹ nuôi 4 người em. Lấy khó khăn làm động lực để vươn lên, ông Huệ luôn trăn trở suy nghĩ tìm con đường thoát nghèo. Sẵn có chút kinh nghiệm từ bố mẹ để lại, thấy vùng đất chiêm trũng thuận lợi cho việc chăn nuôi nên ông đã mạnh dạn đấu thầu hơn 3 mẫu đất đồng trũng cấy lúa kém hiệu quả quy hoạch xây dựng trang trại chăn nuôi vịt siêu đẻ, đầu tư làm chuồng nuôi, máng ăn tự động, ao hồ cho vịt tắm...

Nuôi vịt được một thời gian, thấy lượng trứng nhiều, trong khi đó muốn chủ động con giống và bán trứng nên ông đã đầu tư lò ấp vào năm 1994. Vừa làm, vừa nhân rộng mô hình, đến nay trang trại của ông luôn có khoảng 15.000 con vịt đẻ, 7.000-10.000 con vịt thịt. Ngoài ra, với 9 lò ấp, mỗi tháng ông xuất ra thị trường từ 3-4 vạn vịt con và khoảng 12 vạn trứng vịt lộn. Tổng doanh thu hằng năm từ bán vịt thịt, vịt con, trứng lộn lên đến hàng tỷ đồng.

Năm 2003, khi thấy nuôi cá có lợi nhuận cao, lại thấy vùng chiêm trũng này người dân chỉ trồng được 1 vụ lúa, ngoài 3ha ao thuê của xã, ông đã mạnh dạn thuê 50ha đất trồng lúa của người dân để thả 1 vụ cá/năm. Ông Huệ cho hay: 50ha này, sau khi người dân thu hoạch xong vụ chiêm, tôi thuê lại để thả 1 vụ cá. Thường thì tháng 6 tôi bắt đầu thả cá, đến khoảng tháng 11 thì được thu hoạch. Việc nuôi cá ở đất lúa rất thuận lợi khi chỉ cần bỏ tiền mua giống thả xuống, không phải cho ăn, cá ít bị bệnh nên mỗi năm trừ chi phí tôi thu lãi khoảng 1 tỷ đồng.

Xuất phát từ nhu cầu chăn nuôi thực tế, lại thấy việc kinh doanh thức ăn chăn nuôi đem lại nguồn thu lớn, gia đình ông đã mở thêm đại lý kinh doanh thức ăn cho gia súc. Mỗi năm, cả bán ra thị trường và dùng vào việc chăn nuôi của gia đình, đại lý của ông tiêu thụ hơn 3.500 tấn cám.

Với mô hình kinh tế của mình, ông Huệ không chỉ giải quyết công việc cho các thành viên trong gia đình mà còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 5 lao động tại địa phương, với mức thu nhập bình quân từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài việc phát triển kinh tế đem lại thu nhập cho gia đình, ông Huệ còn thường xuyên giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nguồn vốn và con giống, giúp họ vươn lên thoát nghèo. 

Sản xuất, kinh doanh giỏi cùng những việc làm thiết thực, ý nghĩa, những năm qua, ông Nguyễn Hữu Huệ vinh dự nhận được nhiều hình thức khen thưởng của Trung ương, của tỉnh và địa phương, là 1 trong 63 gương mặt nhà nông tiêu biểu của cả nước được bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019”. 

Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang