Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hai chị em mồ côi vượt khó học giỏi

Thứ sáu, 29/11/2019, 07:54:39
Print + | - Font Size: A
Hai chị em mồ côi vượt khó học giỏi

Hai chị em mồ côi vượt khó học giỏi

A Font Size: - | +

1-1574988986
Hai chị em Nguyễn Hà Vy (giữa) và Nguyễn Hà My (ngoài cùng bên trái).

PTĐT - Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp hai chị em song sinh Nguyễn Hà Vy và Nguyễn Hà My (khu 14, xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao) là ánh mắt nghị lực và cách nói chuyện nhỏ nhẹ nhưng chứa đựng sự quyết tâm khi nói về những ước mơ. Hà Vy và Hà My là hai gương sáng trẻ mồ côi vượt khó học giỏi được vinh danh tại lễ Gặp mặt biểu dương của Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi năm 2019.

Không như bao đứa trẻ khác lớn lên trong sự đùm bọc thương yêu, hai chị em Nguyễn Hà Vy và Nguyễn Hà My sinh ra trong hoàn cảnh đặc biệt, không biết mặt cha, mẹ mất từ khi 16 tháng tuổi. Những ngày tháng trưởng thành thiếu vắng sự dạy bảo che chở của cha, sự ân cần chăm sóc của mẹ khiến các em phải rèn luyện ý chí, bản lĩnh tự lực nhiều hơn so với các bạn khác đồng trang lứa. Sống cùng ông bà ngoại nên kinh tế gia đình thiếu thốn, Hà Vy và Hà My phải tự lập từ rất sớm để vừa đi học vừa đỡ đần việc nhà cho ông bà. Không có điều kiện được đi học bổ túc kiến thức như các bạn, Hà Vy và Hà My luôn cố gắng học tập tại nhà. Mỗi ngày, sau khi phụ giúp công việc nhà cho ông bà, hai chị em lại miệt mài ôn lại bài tập, đọc nghiền ngẫm những kiến thức cơ bản để nhớ lâu và áp dụng thực hành. 

Có điều gì chưa hiểu, hai chị em đều hỏi bạn, hỏi thầy cô thật cặn kẽ. Nhờ có sự giúp đỡ của nhà trường, sự quan tâm yêu thương của thầy cô, bè bạn, Hà Vy và Hà My luôn có động lực, niềm tin để phấn đấu vươn lên.

Trong nhiều năm liền, Hà Vy và Hà My đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm học 2018 – 2019, Hà Vy đạt giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi Toán cấp huyện và giải Khuyến khích thi Olympic Toán cấp tỉnh. 

Khi được hỏi về mục tiêu, Hà Vy trả lời là sẽ cố gắng trở thành học sinh giỏi và đạt thành tích cao hơn nữa ở tất cả các môn học. Hai chị em cũng kiên quyết rằng: Dù cuộc sống có khó khăn nhường nào cũng sẽ luôn chăm chỉ, nỗ lực thật nhiều để có kết quả học tập tốt, không phụ lòng tin yêu của ông bà, thầy cô và để chuẩn bị tốt nhất hàng trang cho tương lai.

Trà My

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang