Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Làm giàu từ nghề nuôi cá truyền thống

Thứ sáu, 29/11/2019, 07:35:44
Print + | - Font Size: A
Làm giàu từ nghề nuôi cá truyền thống

Làm giàu từ nghề nuôi cá truyền thống

A Font Size: - | +

55-1574987827
Thương lái đến tận gia đình ông Giang thu mua cá.

PTĐT - Từng là hộ nghèo của xã, nhờ mạnh dạn nhận thầu diện tích đầm, ông Nguyễn Văn Giang ở khu Ao Voi, xã Tùng Khê huyện Cẩm Khê, đã tập trung đầu tư nuôi cá truyền thống đem lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. 

Những năm đầu mới làm, do thiếu vốn và không nắm được nhu cầu của thị trường cũng như kỹ thuật chăn nuôi nên gia đình ông gặp không ít khó khăn. Để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm chăn nuôi, ông thường xuyên tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi do Hội Nông dân tổ chức; tích cực tham quan, học tập các mô hình nuôi trồng thủy sản. Đến nay, đầm của ông chủ yếu nuôi các loại cá rô phi, cá chim trắng, cá trắm, cá mè, cứ vào mùa thu hoạch, thương lái đến tận nhà ông để thu mua; một năm gia đình ông xuất bán từ 30 đến 40 tấn cá với giá bán từ 30 đến 50.000kg cá các loại, thu từ 1 đến 1,5 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí cho thu nhập trên 300 triệu đồng; tạo công ăn việc làm cho từ 5 đến 10 lao động địa phương theo thời vụ. Bên cạnh đó, gia đình ông còn chăn nuôi từ 50 đến 100 con lợn mỗi lứa, tận dụng nguồn thức ăn cho cá.

Ông cho biết: Nuôi cá nước ngọt khá đơn giản, không phải bỏ ra quá nhiều công để chăm sóc mà hiệu quả kinh tế lại cao. Nguồn thức ăn cho cá rất dễ kiếm, chủ yếu là cỏ, cám, bột các loại nên chi phí đầu tư thấp; ngày cho ăn từ 1 đến 2 lần nên không mất nhiều thời gian. Để áp dụng thành công mô hình này, các hộ nuôi thủy sản cần tuân thủ đúng quy trình xử lý môi trường ao nuôi. Trước hết, khâu tẩy dọn theo các bước: Tát cạn, vét bớt bùn, rắc vôi, phơi ao, bón lót cho ao phân chuồng hoai mục và phân xanh rồi mới cho nước vào. Nước cấp vào ao cần được lọc qua lưới để loại trừ các loài cá tạp lọt vào cũng như giữ cho nguồn nước không bị ô nhiễm; phải thường xuyên vớt các phần thức ăn dư thừa hằng ngày để giữ sạch cho nước. Khi có biểu hiện không tốt về môi trường cần kịp thời xử lý bằng vôi bột hoặc sử dụng các loại thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học.

Với kinh nghiệm trong nuôi cá truyền thống, mô hình của ông là địa chỉ tin cậy để các hộ nuôi trồng thủy sản trong xã và các xã khác trong huyện đến tham quan học tập. Ông cũng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm với các hộ chăn nuôi, nuôi thủy sản trong và ngoài xã. Bằng sự quyết tâm, nghị lực, cần cù, sáng tạo trong sản xuất, mô hình nuôi cá truyền thống gia đình ông Giang đã được nhiều người đến học hỏi và làm theo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Mạnh Thuần

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang