Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cảnh giác với thủ đoạn thuê xe tự lái rồi chiếm đoạt

Thứ hai, 13/05/2019, 07:52:22
Print + | - Font Size: A
Cảnh giác với thủ đoạn thuê xe tự lái rồi chiếm đoạt

Cảnh giác với thủ đoạn thuê xe tự lái rồi chiếm đoạt

A Font Size: - | +

PTĐT - Lợi dụng thủ tục cho thuê xe sơ sài, sự mất cảnh giác của các chủ sở hữu xe ô tô, nhiều đối tượng lừa đảo dễ dàng thuê những chiếc xe trị giá vài trăm triệu đồng, rồi mang đi cầm cố lấy tiền tiêu xài… Các vụ việc vừa được Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh làm rõ, cảnh báo các chủ sở hữu cho thuê xe cần cảnh giác và tăng cường hơn các biện pháp đảm bảo trong thủ tục giao dịch cho thuê xe tự lái.

Phòng CSHS Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam và làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhóm đối tượng gồm: Trần Hoàng Vỹ, sinh năm (SN) 1981, ở xã Đông Lĩnh; Tống Văn Phong, SN 1984, ở xã Mạn Lạn; Đinh Mạnh Hùng, SN 1983, ở xã Thái Ninh của huyện Thanh Ba và Bùi Xuân Hòa, SN 1983, xã Lang Sơn, huyện Hạ Hòa. Cơ quan Công an đã điều tra, bước đầu làm rõ, để thuê được xe ô tô, Vỹ, Phong, Hòa, Hùng đã sử dụng các giấy tờ tuỳ thân như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe… cùng tài sản của cá nhân hoặc mượn của người khác, trả trước một phần tiền thuê xe để làm tin và nói thuê xe để đi lại nên các bị hại tin tưởng làm hợp đồng thuê xe giao cho Vỹ, Phong, Hòa, Hùng. Khi đến hạn trả xe, thanh lý hợp đồng, không thấy các đối tượng quay lại, cũng không liên lạc được, các chủ xe và chủ hiệu cầm đồ đã trình báo công an. 

Với thủ đoạn trên, chỉ trong vòng tháng 11, tháng 12, năm 2018 các đối tượng này đã thuê được 15 xe ô tô các loại. Tại cơ quan CSĐT, Vỹ, Phong, Hòa, Hùng khai nhận, sau khi thuê được xe, đã mang đi cắm tại các hiệu cầm đồ để lấy tiền tiêu sài, hoặc cầm cố tại sới bạc ở tỉnh Vĩnh Phúc để lấy tiền chơi. 

Cách đây không lâu, Phòng CSHS, Công an tỉnh cũng làm rõ hành vi của Lê Đức Toàn, SN 1986, ở khu 3, phường Vân Phú, TP Việt Trì lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản dưới hình thức thuê xe tự lái. Theo Phòng CSHS, lấy danh nghĩa là Công ty TNHH hoa và cây cảnh Toàn Thành, Lê Đức Toàn làm giấy ủy quyền của Công ty, ký kết nhiều hợp đồng mua bán, thuê xe dài hạn với các cơ sở cho thuê hoặc một số cá nhân có nhu cầu cho thuê xe tự lái. Bằng việc trả trước 3 đến 6 tháng tiền thuê xe; với mức giá từ 17 triệu đồng đến 22 triệu đồng/tháng, các chủ sở hữu đã giao xe và giấy tờ xe cho Toàn. Với thủ đoạn trên, Toàn đã thuê được 14 ô tô các loại. Sau khi thuê được ô tô, Toàn đã đem đi cầm cố, thế chấp cho người khác. Biết hành vi của mình bại lộ khi không thanh toán tiền thuê đến hạn, Lê Đức Toàn đã bỏ trốn khỏi địa phương. Số ô tô này sau đó đã được thu hồi trả cho chủ sở hữu.

Theo Phòng CSHS, trong những vụ án này, các cơ sở cho thuê xe tự lái đã bộc lộ nhiều sơ hở trong khâu làm thủ tục cho thuê. Đơn cử như các trường hợp bị Vỹ, Hòa, Hùng, Phong lừa đảo, chỉ cần một số giấy tờ cá nhân được photocopy, đối tượng dễ dàng thuê những chiếc xe trị giá vài trăm triệu đồng rồi mang đến các cửa hàng cầm đồ cầm cố lấy tiền tiêu xài… Ngoài những thủ đoạn nêu trên, các đối tượng lừa đảo còn lợi dụng lòng tin của những người thân quen rồi mượn tư cách pháp nhân của họ để thuê xe tự lái mang đi đặt, hoặc bán bằng giấy tờ phô tô. Thượng úy Nguyễn Phương Nam - Đội Hướng dẫn điều tra cấm xâm phạm sở hữu và tội phạm, Phòng CSHS, Công an tỉnh, cho biết: “Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhằm vào dịch vụ cho thuê xe tự lái có dấu hiệu gia tăng bởi tài sản chiếm đoạt được có giá trị lớn, dễ tiêu thụ. Việc đấu tranh với tội phạm lừa đảo nhằm vào dịch vụ này gặp không ít khó khăn, đa số các vụ lừa đảo được phát hiện sau khi quá thời hạn trả xe, khách hàng không thanh lý hợp đồng và đến lúc này chủ cơ sở mới hoảng hốt vì biết đã sập bẫy tội phạm”.

Để phòng ngừa, hạn chế những vụ việc tương tự, theo Thượng úy Nam, các chủ cơ sở kinh doanh cho thuê xe tự lái cần siết chặt những thủ tục ràng buộc pháp lý khi cho thuê và thuê xe ô tô tự lái. Điều quan trọng nhất là chủ cơ sở cho thuê xe tự lái phải kiểm tra thường xuyên phương tiện của mình khi đã cho thuê và chặt chẽ ngay từ khâu lập hợp đồng cho thuê xe, tránh tạo sơ hở cho tội phạm lợi dụng.

Huy Thắng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang