Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hoạt động khai thác cát sỏi trên sông Chảy: Cần hài hòa giữa quyền lợi của doanh nghiệp và người dân

Thứ sáu, 29/03/2019, 23:12:05
Print + | - Font Size: A
Hoạt động khai thác cát sỏi trên sông Chảy: Cần hài hòa giữa quyền lợi của doanh nghiệp và người dân

Hoạt động khai thác cát sỏi trên sông Chảy: Cần hài hòa giữa quyền lợi của doanh nghiệp và người dân

A Font Size: - | +

00009-1553868811
Người dân tụ tập trước cổng UBND xã Đông Khê

PTĐT - Nhiều ngày nay, người dân ở khu 2, xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng đã tụ tập đông người trước cổng UBND xã Đông Khê, đánh trống, khua chiêng và căng khẩu hiệu... nhằm  phản đối hoạt động khai thác cát sỏi làm sạt lở nhiều diện tích đất bãi trên địa bàn. Vụ việc đã gây mất ANTT và ngày càng có diễn biến xấu nếu không có sự vào cuộc tích cực và xử lý triệt để của địa phương và các cơ quan chức năng.

Men theo trụ sở UBND xã Đông Khê, chúng tôi tìm xuống khu vực đất bãi của người dân khu 2, tại đây, Bà Nguyễn Thị Mai cho biết: Nhà có gần 3 sào đất đã bị sạt lở hết, hiện còn hơn 1 sào đất ruộng nữa cũng đang có nguy cơ sạt lở xuống sông. “Đất thì đã lở gần hết mà người dân chúng tôi chưa nhận được đồng tiền đền bù nào”.

Ông Đinh Quang Triệu thông tin thêm: Nhà tôi có 6 sào đất màu nhưng chỉ trong vòng 1 năm đã sạt lở gần hết, giờ chỉ còn hơn 1 sào. Trong khu 2, có hàng chục hộ gia đình bị mất trắng đất màu như gia đình tôi. Mất đất thì chúng tôi lấy cái gì để trồng trọt. Điều chúng tôi lo ngại hơn cả, nếu các tàu cát vẫn hoạt động liên tục thì chả mấy chốc nhà cửa của người dân cũng bị cuốn xuống sông hết.

Trao đổi với phóng viên Báo Phú Thọ, ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Đảng ủy xã Đông Khê khẳng định: Việc người dân tụ tập đông người để phản đối các tàu hút cát trong khoảng thời gian hơn 1 tháng nay là có thật. Đỉnh điểm là từ mùng 7 tháng 2 đến đầu tháng 3.

Lý giải vì sao mấy ngày gần đây, người dân lại tiếp tục phản đối là vì ngày 12/3/2019 Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 1083/TNMT - KS yêu cầu Công ty cổ phần vật tư và xây dựng đô thị Phú Thọ tạm dừng khai thác cát sỏi trên sông Chảy tại xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng, sau đó đã tạm yên. Tuy nhiên, theo Bí thư Đảng ủy xã Đông Khê Nguyễn Văn Hùng, mấy ngày nay khi có thông tin đơn vị tiếp tục được khai thác, thì người dân đã tụ tập, yêu cầu dừng mọi hoạt động khai thác và đòi chính quyền phải bồi thường cho những diện tích đất bãi đã bị sạt lở.

Ông Hùng nhấn mạnh: Những sự việc gây mất ANTT thời gian qua, xã không mong muốn chút nào. Đến thời điểm này, chính quyền mong công ty nên tiến hành đối thoại với người dân và hỗ trợ những diện tích bị ảnh hưởng do quá trình khai thác gây nên!

00008-1553874615
Nhiều diện tích đất bãi bị sạt lở do ảnh hưởng của hoạt động khai thác cát sỏi

Hiện tại, theo quan sát, đơn vị khai thác cát sỏi đã rút tàu ra khỏi khu vực khai thác. Chính quyền xã vẫn tiếp tục vận động, giải thích đồng thời báo cáo lên UBND huyện Đoan Hùng để xin ý kiến chỉ đạo, xử lý. Tuy nhiên, việc người dân tụ tập đông người trước của UBND xã những ngày qua chưa có biện pháp dứt điểm và sự việc đang có những diễn biến phức tạp thêm…

Trao đổi với phóng viên vào chiều ngày 28-3, ông Nguyễn Xuân Toản - Trưởng phòng khoáng sản, Sở TN&MT sau khi đi kiểm tra thực tế cho biết: Đơn vị khai thác đã từng bị UBND tỉnh chỉ đạo dừng các hoạt động khai thác khoáng sản và cũng đã chấp hành nghiêm túc. Với sự việc xảy ra mấy ngày qua, Sở sẽ cùng với các đơn vị liên quan rà soát lại hoạt động khai thác và có những chỉ đạo quyết liệt. Theo ông Toản, trong quá trình khai thác, đơn vị cơ bản chấp hành nghiêm các quy định trong hoạt động khai thác; các mốc giới cũng được tổ chức cắm trước sự chứng kiến của chính quyền và khu dân cư nên không có chuyện khai thác vượt mốc giới như nhiều thông tin phản ánh.

Về sự việc người dân khu 2 liên tục tụ tập đông người, gây sức ép với địa phương, ông Đào Quý Cường - Chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng thông tin: Trước mắt, UBND huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra tại các vị trí bị sạt lở, đồng thời chỉ đạo chính quyền xã tăng cường công tác vận động, giải thích, đối thoại với người dân để đảm bảo về an ninh trật tự khu vực… Cũng theo ông Cường, ngày 27-3, khi đoàn công tác của huyện đến làm việc tại địa phương, có mời người dân tụ tập vào trụ sở UBND xã đối thoại, nhưng người dân không đồng ý!

Như vậy, để đảm bảo hài hòa quyền lợi của doanh nghiệp và người dân xã Đông Khê, việc làm cần thiết lúc này là đơn vị khai thác cát sỏi cần thực hiện đối thoại với người dân trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương. Những vướng mắc, kiến nghị cần được tháo gỡ kịp thời trên tinh thần tuân thủ các quy định của pháp luật về khai thác khoáng sản (mốc giới, thời gian, hỗ trợ thiệt hại nếu có…). Doanh nghiệp được cấp phép khai thác theo quy định và còn thời hạn khai thác cần được hoạt động theo quy định, người dân thì mất đất do ảnh hưởng của khai thác cát sỏi cần được quan tâm bồi thường. Do đó, chính quyền cần phải là cầu nối giữa doanh nghiệp với ngừoi dân để tìm tiếng nói chung, hài hoà lợi ích. Tránh để kẻ xấu lợi dụng sự việc gây mâu thuẫn, mất ANTT và khi đó, thiệt thòi người dân lại gánh chịu. 

box-1553903318

Báo Phú Thọ Điện tử sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Quốc Hội

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang