Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bản Dao đợi điện

Thứ bảy, 20/04/2019, 06:37:44
Print + | - Font Size: A
Bản Dao đợi điện

Bản Dao đợi điện

A Font Size: - | +

ban-dao-2-1555717139
Có điện để phục vụ sinh hoạt, sản xuất và thoát nghèo là mong muốn của đồng bào khu Hạ Bằng.

PTĐT - Hạ Bằng là bản còn nhiều khó khăn của xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn: Không có điện, sóng điện thoại không ổn định, người dân nơi đây vốn quen với tập quán sinh sống vùng cao, phát nương làm rẫy, tự cung tự cấp... Có lẽ vì vậy mà tỷ lệ hộ nghèo ở đây vẫn cao dù cho người dân luôn có ý thức mong muốn thoát khỏi vòng luẩn quẩn của đói nghèo.

Khu Hạ Bằng nằm cách trung tâm xã gần 6km. Đón chúng tôi ngay con dốc đầu khu, anh Lý Văn Thu, Trưởng khu Hạ Bằng cho biết: Khu Hạ Bằng có 100 hộ dân với 500 nhân khẩu, ở đây 100% đều là đồng bào dân tộc Dao. So với nhiều khu trong xã thì cuộc sống hiện đại đã dần hiện diện tại đây bởi trong khu đã xuất hiện những ngôi nhà xây kiên cố thay bằng những ngôi nhà tranh, vách đất; người dân đã có xe máy làm phương tiện đi lại vận chuyển nông sản và thuận lợi cho việc mua bán ngoài trung tâm xã. Nhưng với nhân dân khu Hạ Bằng điều kiện thiết yếu nhất của cuộc sống là điện lưới Quốc gia lại không có khiến sinh hoạt của bà con dường như bị tách biệt hẳn với đời sống văn hóa tinh thần, tiếp cận thông tin kinh tế - xã hội và khoa học kỹ thuật chung của xã và khu vực.

Chúng tôi dừng chân tại nhà ông Đặng Văn Dền, một trong số những hộ nghèo nhất nhì tại đây. Ngôi nhà tranh của ông chỉ có ánh sáng tự nhiên qua những khe hở từ vách đất. Trong nhà không có tài sản gì có giá trị ngoài bộ bàn ghế nhỏ kê ở góc nhà, vài bao thóc, mấy thúng ngô được ông treo lên gác bếp… Trò chuyện với chúng tôi, người đàn ông gần 90 tuổi không giấu nổi nỗi mong chờ về một ngày có điện: “Tôi và các hộ dân ở đây rất mong có điện lưới thắp sáng phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Gia đình nào ở đây khá thì mới có tiền mua máy phát điện còn lại bà con sử dụng đèn dầu. Mong là tới đây huyện tiếp tục quan tâm đưa điện về khu, có điện rồi con cháu chúng tôi sẽ có thêm nhiều điều kiện, làm được nhiều việc để cải thiện đời sống”. 


ban-dao-3-1555717141
Người dân Hạ Bằng sử dụng điện từ những chiếc máy phát điện bằng sức nước tự chế.

Rời nhà ông Dền, chúng tôi đến gia đình chị Đặng Thị Yên, nhìn từ ngoài vào, ngôi nhà này còn đơn sơ hơn. Mái nhà bằng lá đã lâu chưa đảo lại, trong nhà chỉ có bộ bàn ghế đơn giản kê giữa nhà. Thứ quý giá nhất với chị Yên là hai đứa con đang tuổi đi học. Dù thuộc diện hộ nghèo nhiều năm liền nhưng vợ chồng chị cũng cố dành dụm tiền mua một chiếc máy phát điện nhỏ chạy bằng sức nước để tối đến các con có thêm ánh sáng học bài. Tuy nhiên, do ở xa nguồn nước nên máy phát điện nhà chị cũng chỉ là giải pháp tạm bợ vì chỉ có thể thắp sáng một chiếc bóng điện leo lét, lúc có lúc không.

Tạm gác câu chuyện dưới những mái nhà tranh, anh Thu dẫn chúng tôi ra suối để tận mắt xem những chiếc máy phát điện bằng sức nước tự chế của người dân: “Từ nhiều năm nay, chúng tôi vẫn phải sống trong cảnh không có điện. Để có điện sinh hoạt, nhiều hộ đã đầu tư mua máy phát điện tự chế chạy bằng sức nước nhưng cũng không đủ để đáp ứng do lượng nước ở đây không ổn định nên điện rất yếu, thường chỉ thắp sáng được một hoặc hai bóng nhỏ. Những thiết bị phục vụ sinh hoạt như: Ti vi, đài,… chỉ là niềm mong ước của bà con. Chúng tôi men theo con suối lởm chởm đá xuống lòng suối để tận mắt chứng kiến những chiếc máy phát điện tự chế của bà con, ở đây nguồn nước chảy khá chậm nên bà con phải chặn dòng nước bằng ván gỗ hoặc những bao cát để đặt máy phát điện ở giữa dòng chảy. Từ những chiếc máy phát điện này, những đoạn dây điện được kéo hết sức sơ sài đưa điện về mỗi nhà, nhiều chỗ còn để lộ phần ruột dây bên trong, dây điện còn chăng qua đường tiềm ẩn mối nguy hiểm rình rập với bất cứ ai đặc biệt là trẻ nhỏ, nhất là vào mùa mưa hay khi xảy ra các hiện tượng thời tiết như: Sấm, sét, giông bão,...

Hiện nay cả khu Hạ Bằng có khoảng hơn chục chiếc máy phát điện tự chế, mỗi chiếc máy phát điện này có giá khoảng 1,5 đến 3 triệu đồng. Nhiều hộ phải bán lợn, gà cóp tiền để mua máy phát điện, tuy nhiên, vào mùa mưa lũ, không ít máy phát điện của người dân đã bị nước cuốn trôi. Thiếu điện, người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt, sản xuất do không tiếp cận được với các phương tiện, máy móc hữu ích khác. Những hộ có điều kiện, muốn mua tivi, loa đài hay máy làm nông nghiệp để nâng cao năng suất lao động nhưng không có điện nên đành chịu.


ban-dao-1-1555717135
Con em khu Hạ Bằng được học tập tại điểm trường trung tâm của ba khu Hạ Bằng, Xoan, Tân Ong với điều kiện cơ sở vật chất khang trang.

Trực tiếp chứng kiến cảnh bà con sinh hoạt không có điện mới thấu hiểu hết được những khó khăn, vất vả và cả những nỗi thiệt thòi mà họ phải chịu đựng bao năm qua. 100 hộ dân nơi đây thực sự khát khao được sử dụng điện lưới để xua tan đi bóng tối, xua đi những hủ tục vì thiếu kiến thức, thông tin và xua đi cái đói, cái nghèo bao đời nay cứ quẩn quanh bản nhỏ. Dõi đôi mắt xa xăm vào những đứa trẻ đang chơi trước sân nhà, anh Lý Văn Thu chia sẻ: “Chẳng biết bao giờ điện mới về đến khu mình nữa, người dân Hạ Bằng thực sự mong sớm được sử dụng điện lưới để cải thiện cuộc sống sinh hoạt, sản xuất và để thắp sáng tương lai cho những đứa trẻ nơi đây...”.

Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả nhưng người dân ở đây vẫn luôn tự mình ý thức vươn lên làm chủ cuộc sống. Địa hình đồi núi, đất sản xuất khiêm tốn, cả bản chỉ có hơn 33ha đất canh tác trồng lương thực và cây lâm nghiệp. Chưa kể việc làm ra củ sắn, bắp ngô hay những nông sản khác thì việc mang về trung tâm xã bán cũng không đủ tiền xăng đi lại. Một số hộ trong bản cũng chăn nuôi gà, lợn số lượng ít nên thu nhập chẳng là bao… Nhờ sự quan tâm và tuyên truyền của Đảng và Nhà nước, mặc dù khó khăn là vậy nhưng mong muốn vươn lên thoát nghèo, học lấy con chữ vẫn luôn thường trực ở người dân nơi đây. Trước kia do tập quán và phong tục nên nhiều gia đình trong bản không cho con em đi học, cùng lắm là học xong tiểu học, THCS là ở nhà phụ bố mẹ việc nương rẫy. Thế nhưng đến thời điểm này cả khu đã có nhiều em theo học các trường nghề, trung cấp, cao đẳng; nhiều thanh niên trong bản đã đi làm thuê tại các tỉnh miền xuôi như: Hà Nội, Bắc Ninh… Có người đi làm còn dành dụm mang được tiền về phụ giúp gia đình.        

Ông Hà Ngọc Tín -Phó Chủ tịch UBND xã Kim Thượng cho biết: “Có nhiều rào cản trong việc đưa điện về các vùng khó khăn, bởi các khu dân cư đều nằm ở những địa bàn xa xôi. Có nơi cách xa trạm đấu nối điện, lại đi qua những địa hình trắc trở, đồi núi phức tạp, dân cư sống thưa thớt, muốn đưa được điện đến những nơi này đòi hỏi kinh phí đầu tư rất lớn... Cái khó bó cái khôn nên cuộc sống của người dân vẫn phải chịu thiệt thòi khi chưa có điện”.

Dẫu biết rằng, đó là câu chuyện “biết rồi, nói mãi” nhưng mong muốn điện lưới về với bản luôn là một khát khao thường trực, là nhu cầu chính đáng của người dân.

Thu Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang