Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

“Xé” rào vào cao tốc

Thứ tư, 12/06/2019, 08:20:54
Print + | - Font Size: A
“Xé” rào vào cao tốc

“Xé” rào vào cao tốc

A Font Size: - | +

img-3534-1560302527
Nhà xe dừng, đỗ đón, trả khách trên đường cao tốc.

PTĐT - Lưới B40 - mối hàn kiên cố giữa rào chắn làm bằng sắt với trụ bê tông bị một số đối tượng cắt, đục, tạo lối lên đường cao tốc; người bắt xe xúm đông ven đường, nhà xe ngang nhiên đón, trả khách trên đường cao tốc, tài xế taxi, xe ôm vây quanh chèo kéo, thậm chí kê cả bàn ghế uống nước lấn chiếm đường dân sinh để chờ đợi các lượt khách lên xuống… chính là hàng loạt các hành vi vi phạm pháp luật diễn ra trong suốt thời gian dài tại km số 49 đến 49 + 600 nút giao IC 7 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc khu 6, xã Phượng Lâu (thành phố Việt Trì). Thực trạng này đã và đang gây bức xúc cho người dân quanh vùng về nguy cơ mất an toàn giao thông, an ninh trật tự trên địa bàn…

 

 

“Bến xe”… vượt rào

Giáp ranh giữa 2 xã, cận kề cánh đồng nhưng khu vực đường giao thông nông thôn từ Đồng Trằm, khu 6 xã Phượng Lâu đi Hùng Lô, đoạn chạy dưới đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai luôn tấp nập người xe từ sáng sớm đến đêm muộn, đặc biệt vào trước các dịp nghỉ lễ, cuối tuần. Túc trực thường xuyên khoảng 5-7 xe taxi các hãng và cũng ngần ấy tài xế xe ôm đón khách. Điểm trông giữ xe, quán nước cũng đã xuất hiện phục vụ nhu cầu khách hàng. Ngay dưới hầm chui dân sinh, bàn ghế, phích nước, thùng đá, điếu cày… được bày ra chiếm gần nửa đường giao thông. Hàng rào sắt ngăn cách ở cả tuyến trái và tuyến phải đường cao tốc đều đã được cắt dỡ, tạo lối đi vừa đủ cho một người lách qua. 

Chỉ từ 8h đến 10h (ngày 30-5-2019) chúng tôi đã đếm được hơn 50 lượt người vượt rào lên, xuống đường cao tốc. Nghe chúng tôi hỏi xe đi Lào Cai để du lịch cùng nhóm bạn cuối tuần, người đàn ông đứng tuổi ngồi uống nước ngay gầm cống chui hồ hởi: “Xe chạy liên tục, các chú ra lúc nào là có lúc ấy. Đi đêm thì lấy số điện thoại gọi trước cho anh. Cứ đi xe máy ra đây, có chỗ gửi đảm bảo, ban ngày 5 nghìn đồng, qua đêm gấp đôi. Về lúc nào lấy lúc ấy, có người trực 24/24 giờ…”. Nói chưa dứt câu, anh buông vội chiếc điếu cày, thoăn thoắt lách người qua khe hở hàng rào sắt chạy lên phía trên đường cao tốc. Trên đó, chiếc xe khách mang biển kiểm soát 29B-61261 vừa tấp vào lề. Cửa xe bật mở, phụ xe và hai hành khách mang theo túi xách bước xuống. Sau mấy câu trao đổi, thỏa thuận, nhóm người ngồi chờ sát nhau bên đường xách túi bước lên xe. Chiếc xe rồ ga, lao nhanh về phía Lào Cai. Tất cả màn trả khách, đón khách trên đường cao tốc của nhà xe diễn ra chưa đầy 2 phút! Hai khách vừa xuống xe cũng đã ngã giá xong, lên xe ôm về trung tâm thành phố. “Bến xe… vượt rào” với các hành vi vi phạm pháp luật vẫn công khai hoạt động hàng ngày, hàng giờ trước sự chứng kiến của đông đảo người dân!


20190530100225-1560302545
Người dân lách qua hàng rào sắt lên đường cao tốc bắt xe.

Thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên tuyến đường thuộc khu vực này, ông Nguyễn Văn Tý - Đội trưởng Đội vận hành số 1, Trung tâm điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai bức xúc bày tỏ: “Từ tháng 6-2017, chúng tôi đã phát hiện hàng rào bảo vệ đường cao tốc đoạn qua xã Phượng Lâu và xã Hùng Lô gần nút giao IC7 bị cắt, dỡ trái phép, tạo thành lối lên, xuống. Chúng tôi đã cho gia cố, hàn gắn lại nhưng chỉ sau thời gian ngắn lại tiếp tục bị cắt, dỡ. Đơn vị đã chủ động làm việc với chính quyền địa phương, phối hợp tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật nhưng vẫn không có hiệu quả. Để đảm bảo cho các phương tiện lưu thông, đơn vị đã triển khai trực chốt tại điểm này từ 6h-11h sáng và buổi chiều từ 13h-18h. Tuy nhiên, hiện tượng phá hoại hàng rào; đón, trả khách trên đường cao tốc vẫn diễn ra…”. 

Cùng với hàng loạt các biên bản làm việc với Công an thành phố Việt Trì, xã Phượng Lâu, xã Hùng Lô, ông Tý còn cho chúng tôi xem đơn trình báo Công an xã Phượng Lâu về việc xảy ra ngày 4-11-2017, anh Vũ Văn Quân - nhân viên Đội vận hành số 1, trong quá trình làm nhiệm vụ, phát hiện tại km số 49 +100 thuộc khu 6, xã Phượng Lâu có 3 lái xe ôm dùng ô che nắng đứng trên đường cao tốc cùng một nhóm người đứng đợi bắt xe đi về phía Hà Nội. Anh Quân nhắc nhở mọi người không được bắt xe ở đây và yêu cầu 3 lái xe ôm ra khỏi hành lang an toàn đường cao tốc thì đã bị 2 trong số 3 lái xe ôm có mặt chửi, dọa nạt rồi lao vào hành hung.! Và đến nay, điệp khúc gia cố, hàn gắn - cắt, dỡ hàng rào sắt bảo vệ hành lang đường cao tốc vẫn cứ tiếp diễn. “Bến xe… vượt rào” với các hành vi vi phạm pháp luật vẫn ngang nhiên hoạt động…

Khó do… vướng!

Tình trạng người dân cố tình thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật diễn ra tại khu vực đường giao thông nông thôn từ Đồng Trằm, khu 6 xã Phượng Lâu đi Hùng Lô, đoạn chạy dưới đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai diễn ra thường xuyên, tồn tại trong thời gian dài. Chính quyền địa phương, đơn vị quản lý tuyến đường đều đã biết và thực hiện các biện pháp khắc phục, xử lý. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để. 

Lý giải về việc này, ông Nguyễn Hoàng Nam - Chủ tịch UBND xã Phượng Lâu cho biết: “Tình trạng người dân tự ý cắt, dỡ hàng rào, mở lối lên đường cao tốc trái phép tồn tại đã lâu. UBND xã đã nhiều lần nhận được đề nghị phối hợp giải quyết, xử lý của đơn vị quản lý đường, tuy nhiên, do khu vực này có diện tích đất đã được doanh nghiệp hỗ trợ đền bù, thu hồi làm hành lang bảo vệ đường cao tốc nên về nguyên tắc, không thuộc quản lý của chính quyền địa phương. Chúng tôi đã kiến nghị với doanh nghiệp chuyển quyền quản lý diện tích đất này cho xã, khi đó xã mới có thể triển khai các biện pháp quyết liệt, triệt để, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía doanh nghiệp…”. 


20190530100342-1560302564
Bàn ghế uống nước kê lấn chiếm gần nửa chiều rộng đường dân sinh, gây cản trở giao thông qua lại của người dân.

Hiện tại, chính quyền xã Phượng Lâu vẫn chỉ phối hợp thực hiện tuyên truyềi98n, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và tất nhiên, tình trạng vi phạm tại đây vẫn chưa có chuyển biến tích cực. Ông Nam cũng cho biết thêm, khu vực dưới cống chui của đường cao tốc là địa bàn giáp ranh giữa hai xã Phượng Lâu và Hùng Lô. Cống chui phía tuyến trái (chiều từ Lào Cai về Nội Bài) thuộc địa phận xã Phượng Lâu. Cống chui bên tuyến phải (chiều từ Nội Bài đi Lào Cai) thuộc địa bàn xã Hùng Lô. Vì vậy, muốn giải quyết hiệu quả tình trạng này phải có sự phối hợp, vào cuộc tích cực của các địa phương cùng đơn vị quản lý đường. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch UBND xã Hùng Lô lại khẳng định: “Khu vực dưới cống chui đường cao tốc hoàn toàn thuộc địa phận xã Phượng Lâu. Trên địa bàn xã Hùng Lô cũng xuất hiện tình trạng người dân cắt, dỡ hàng rào, mở lối vào đường cao tốc trái phép ở điểm giáp với cầu vượt sông. Chính quyền xã đã nhiều lần tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật. Đến nay, điểm cắt, dỡ hàng rào vẫn còn, tình trạng người dân lén vượt qua để lên đường cao tốc bắt xe vẫn diễn ra nhưng xã đã giải quyết dứt điểm tình trạng các lái xe ôm tụ tập chèo kéo, đón khách…”. 

Trong các biên bản làm việc của Đội vận hành số 1, Trung tâm điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai về việc hàn lại các điểm hàng rào sắt bị cắt, dỡ cũng thể hiện rõ điểm km số 48+ 527 thuộc địa bàn xã Hùng Lô và điểm km số 49+050 và 49+ 120 thuộc địa bàn xã Phượng Lâu. Như vậy, đã có chuyện “nhầm lẫn” địa bàn 2 cống chui trên đường giao thông nông thôn từ Đồng Trằm, khu 6 xã Phượng Lâu đi Hùng Lô, đoạn chạy dưới đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.!

Các hành vi vi phạm pháp luật diễn ra tại khu vực đường giao thông nông thôn từ Đồng Trằm, khu 6 xã Phượng Lâu đi Hùng Lô, đoạn chạy dưới đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cần phải được nhanh chóng xử lý, giải quyết triệt để. Tuy nhiên, đến giờ câu chuyện địa giới hành chính, diện tích đất quản lý vẫn chưa ngã ngũ và biện pháp duy nhất được triển khai áp dụng vẫn chỉ là tuyên truyền, vận  động người dân thì xem ra rất khó có được kết quả như mong muốn. Đã đến lúc các cơ quan chức năng như Công an thành phố cần tích cực vào cuộc, xem xét, có biện pháp xử lý hữu hiệu, kịp thời.

Cao Khôi - Quốc Đại

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang