Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chuyện những người ở lại T1-T6

Thứ tư, 04/09/2019, 10:19:53
Print + | - Font Size: A
Chuyện những người ở lại T1-T6

Chuyện những người ở lại T1-T6

A Font Size: - | +

anh-nen12j-1567564711

PTĐT - Giữa xôn xao xe cộ, giữa những màu vôi đang sáng dần lên của những ngôi nhà mới, giữa những phát triển nhanh chóng của thành phố, thì còn đó những góc nhỏ như Khu chung cư Hòa Phong. Được đánh số từ T1 đến T6, nửa thế kỷ qua, 412 gia đình với hơn 1.200 con người bám trụ nơi đây đợi Dự án Ecohome Việt Trì. Tất cả hy vọng khi dự án trở thành hiện thực thì họ sẽ có một nơi an cư đúng nghĩa.

Kỳ 1: Đã đến lúc “đập đi, xây lại”!

Khu chung cư Hòa Phong là một trong 10 địa điểm Nhà máy dệt Vĩnh Phú xây dựng trong giai đoạn 1971-1976 gồm 6 toà nhà 5 tầng cho khoảng 7.000 công nhân ở, trước kia từ tầng 1 đến tầng 3 cho các gia đình công nhân ở, tầng 4 - 5 cho người chưa có gia đình ở (với mức 4m2/người, 4 - 5 người/phòng).

anh234-1567566373

Ở nhà T5 này, bà Triệu Thị Thận vừa đón sinh nhật tuổi 65. Căn phòng chưa đầy 20m2, gần 40 năm qua là nơi “chui ra chui vào” của 3 thế hệ. Từ năm 1995 đến nay, Công ty CP đầu tư phát triển và quản lý nhà ở xã hội Phú Thọ được tỉnh giao quản lý Khu chung cư Hòa Phong. Theo bà Thận thì trước thực trạng khu chung cư xuống cấp, hành lang, trần nhà bị võng, bong tróc, lộ cốt thép, tường nhà rêu mốc loang lổ, vì vậy nhiều hộ dân đã tự bỏ tiền sửa chữa căn hộ đang ở.

chung-cu34-1567567286

Tỉnh cũng đã chỉ đạo đầu tư sửa chữa nhỏ như cho xây gia cố chống sập hành lang, trát vá lại tường ngoài của các nhà từ T1 đến T4 năm 2003, T5 và T6 năm 2009. Trong 6 tòa nhà của Khu chung cư Hòa Phong có 403 hộ dân đang sinh sống với diện tích 8 - 36m2/căn và 33 hộ cá nhân kinh doanh ki - ốt mặt đường Hùng Vương, 9 hộ thuê ở phía đầu nhà T5, T6.

3-1567564768

Theo điều tra, khảo sát của Trung tâm kiểm định chất lượng công trình xây dựng Phú Thọ và Viện Khoa học công nghệ xây dựng - Bộ Xây dựng: Sau gần 50 năm đưa vào sử dụng, đến nay Khu chung cư Hòa Phong có mức độ hư hỏng nguy hiểm cấp D. Do đó việc triển khai dự án xây dựng lại Khu chung cư Hòa Phong là cần thiết nhằm tạo lập quỹ nhà ở mới đảm bảo chất lượng, góp phần cải thiện và nâng cao điều kiện sống của nhân dân, cải tạo bộ mặt kiến trúc đô thị theo hướng chung cư xanh, văn minh, hiện đại. Việc phá dỡ, xây dựng lại nhà ở chung cư đảm bảo tuân thủ các quy định của Luật Nhà ở và Nghị định số 101/2015/NĐ- CP của Chính phủ.

Vài năm qua, đã có rất nhiều cuộc họp, hội nghị cũng được triển khai nhằm ghi nhận ý kiến và mong muốn của người dân về Dự án xây dựng nhà ở xã hội tại Khu chung cư Hòa Phong (tên thương mại: Ecohome Việt Trì). Tại các hội nghị, Sở Xây dựng gửi các hộ dân có liên quan quy hoạch về Dự án để người dân tham khảo, tiếp tục trao đổi và có ý kiến, đồng thời ghi nhận các ý kiến của các bên liên quan để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết. Thế nhưng, do chưa có được tiếng nói chung giữa người dân và chủ đầu tư nên sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm và kéo dài nhiều năm.

quang-canh-hoi-nghi-lay-y-kien-1567564865

Cuối hè, gần 6h chiều mà mặt trời chưa tắt lửa, đó cũng là lúc cư dân chung cư T4 trở về nhà. Góc sân trước chung cư trở thành chỗ để người ta “bày” ra đủ thứ chuyện, từ chuyện nhà, chuyện chợ đến chuyện… xã hội. Mấy hộ tầng 1 tranh thủ nhóm bếp than tổ ong khiến không gian đặc mùi khói. Đến hôm nay, chuyện giữa đi hay ở vẫn là cơn sóng ngầm trong mỗi gia đình, mỗi khu nhà từ T1 đến T6, nguyên nhân chỉ vì không thỏa thuận được quyền lợi của người dân và doanh nghiệp khi thực hiện dự án.

chung-cu1-1567565737

Bà Triệu Thị Thận cho biết: "Năm 1980, tôi được nhà máy phân nhà với định mức 4m2, ở chung phòng tập thể với những người chưa có gia đình tại tầng 4, nhà T5. Đến năm 1986, tôi lập gia đình và được nhà máy cấp giấy phân nhà ở tầng 1 đến nay. Trong quá trình sử dụng, căn hộ bị xuống cấp và chúng tôi tự bỏ tiền để sửa chữa. Chúng tôi nhất trí di cư để “đập đi, xây mới chung cư nhưng doanh nghiệp phải đền bù diện tích nhà ở mới bằng diện tích chúng tôi đang ở. Nếu căn hộ mới có diện tích rộng hơn căn hộ cũ, chúng tôi sẵn sàng bù thêm tiền ở phần diện tích vượt lên theo giá nhà ở xã hội...".

Anh Nguyễn Tất Thành, ở căn hộ 9A, tầng 1, nhà T4 khẳng định: Tôi mong muốn, khi thực hiện dự án, các đơn vị chức năng tăng mức hỗ trợ tiền thuê nhà ở tạm cư trong khi chờ đợi xây dựng chung cư mới và đảm bảo quyền lợi khi mua căn hộ mới cho người dân sao cho hợp lý, hợp tình.

Theo lãnh đạo Công ty CP đầu tư phát triển và quản lý nhà ở xã hội Phú Thọ, đơn vị được giao quản lý Khu chung cư Hòa Phong từ năm 1995, theo phương án tạm cư, người dân sẽ được bố trí ở tại Khu nhà ở sinh viên - Khu đô thị Minh Phương và nhà ở sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế. Riêng tại Khu nhà ở sinh viên - Khu đô thị Minh Phương, diện tích mỗi phòng 20 - 30m2 sạch sẽ, có đầy đủ nhà tắm, vệ sinh khép kín, cứ 2 căn hộ chung nhau một hành lang, giá thuê 510.000 đồng/căn trong thời gian 18 tháng thực hiện dự án. Phục vụ người dân tạm cư, Công ty hoàn toàn tạo điều kiện cho các hộ được sinh hoạt, nấu ăn bình thường, các hộ chỉ việc ở, không phải trả tiền thuê nhà. Còn nếu người dân tự bố trí chỗ ở thì sẽ được nhận tiền mặt hỗ trợ thuê nhà trong 18 tháng. Liên danh nhà đầu tư cam kết, 100% các hộ đang ở tại Khu chung cư Hòa Phong được ưu tiên hỗ trợ mua căn hộ. Ưu tiên xây dựng trước 1 tòa nhà dành cho các hộ dân quay về sớm nhất, mỗi căn hộ có diện tích từ 27 - 36m2, dự kiến 17 tầng, ở từ tầng 3 trở lên, kinh doanh tại tầng 1 - 2 và được hỗ trợ giá khi mua nhà ở xã hội của dự án với mức 2 triệu đồng/m2 tính theo diện tích trong hợp đồng thuê nhà đang ở.

Như vậy những đề nghị của người dân tại Khu chung cư Hòa Phong và những dự định, mong muốn của chủ đầu tư dự án lại như 2 đường thẳng không gặp nhau cùng đích. Người dân cũng đặt ra câu hỏi, sau cuộc di cư của trên 1.200 con người để phá dỡ và bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư, liệu rằng trong 18 tháng doanh nghiệp này có giữ đúng lời hứa hoàn thành và bàn giao nhà để hơn 400 hộ trở về ở hay không?

Việt Hà - Ngọc Lam

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: E-magazine

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang