Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chuyện những người ở lại T1-T6

Kỳ 2: Giải pháp xây dựng chung cư văn minh, hiện đại

Thứ năm, 05/09/2019, 08:58:04
Print + | - Font Size: A
Kỳ 2: Giải pháp xây dựng chung cư văn minh, hiện đại

Kỳ 2: Giải pháp xây dựng chung cư văn minh, hiện đại

A Font Size: - | +

anh-nen12j-1567584842

>>>Kỳ 1: Đã đến lúc “đập đi, xây lại”!

PTĐT - Theo ghi nhận của phóng viên Báo Phú Thọ, UBND tỉnh đã công nhận Liên danh giữa Công ty CP Đầu tư và thương mại Thủ Đô với Công ty CP Đầu tư phát triển và quản lý nhà ở xã hội Phú Thọ làm Chủ đầu tư dự án Xây dựng lại nhà chung cư, thuộc sở hữu Nhà nước tại Khu chung cư Hoà Phong, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì tại Văn bản số 799/UBND-KTN ngày 8-3-2017, có hiệu lực trong 12 tháng.ecohome-1567585284

 

Ngày 9-4-2018, UBND tỉnh tiếp tục ban hành Văn bản số 1326/UBND-KTN về việc gia hạn thời gian thực hiện dự án đến hết ngày 8-3-2019, để triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định hiện hành. Tuy nhiên, mặc dù các cơ quan, đơn vị có liên quan và chủ đầu tư tích cực vào cuộc triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định hiện hành nhưng đến thời điểm hiện nay chủ đầu tư chưa có mặt bằng để tổ chức thực hiện việc đầu tư xây dựng công trình tại hiện trường. Nguyên nhân chính dẫn đến việc chủ đầu tư chưa triển khai đầu tư xây dựng là do người dân không đồng ý với phương án tạm cư đã được phê duyệt (trung bình mỗi hộ được hỗ trợ khoảng từ 80 đến 90 triệu đồng) và vẫn quan niệm đây là nhà thuộc sở hữu của họ, nên đề nghị phải đền bù với mức từ 500 - 700 triệu đồng/hộ, thì người dân mới sẵn sàng chuyển đi để bàn giao mặt bằng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 9-4-2019, Sở Xây dựng đã tổ chức hội nghị với các sở, ngành và các cơ quan, đơn vị có liên quan và thống nhất báo cáo, đề xuất UBND tỉnh: Đối với dự án Xây dựng lại nhà chung cư, thuộc sở hữu Nhà nước tại Khu chung cư Hoà Phong, do hình thức thực hiện dự án và đề xuất của chủ đầu tư không khả thi, dẫn đến không thực hiện được phương án tạm cư để giải phóng mặt bằng, dự án cũng đã được gia hạn 1 lần; đề nghị UBND tỉnh không gia hạn thời gian thực hiện đối với dự án như đề nghị của Liên danh tại Văn bản số 85/CV-LD ngày 6-3-2019. Khu vực thực hiện dự án nêu trên có vị trí tương đối thuận lợi, trong trường hợp nhà đầu tư quan tâm, đề nghị UBND tỉnh đồng ý về chủ trương giao cho Liên danh nghiên cứu lập dự án phát triển nhà ở thương mại; nhằm đảm bảo khai thác, sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả, bảo đảm yêu cầu sử dụng về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật; hài hòa giữa các khu vực phát triển mới với các khu vực hiện có; tạo được điểm nhấn về không gian kiến trúc và cảnh quan đô thị... Mặt khác, việc nghiên cứu phải đảm bảo tính khả thi và đảm bảo quyền lợi của người dân, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư… Thời hạn nghiên cứu là 6 tháng kể từ ngày được UBND tỉnh đồng ý về chủ trương cho phép. Kinh phí nghiên cứu lập dự án từ nguồn vốn tự có của Liên danh hoặc huy động các nguồn vốn hợp pháp khác. Nhà nước không có trách nhiệm chi trả nguồn kinh phí này trong mọi trường hợp.khu-do-thi-1567585552

 

Hiện nay, tại Khu nhà ở và dịch vụ thương mại Minh Phương, phường Minh Phương, thành phố Việt Trì, có lô đất ký hiệu NO2, diện tích 2,169ha với chức năng sử dụng đất là xây dựng nhà ở chung cư cho người có thu nhập thấp (đã được phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 517/QĐ-UBND ngày 13-3-2017). Kiến nghị UBND tỉnh đồng ý về chủ trương cho phép Công ty CP Licogi 14 và Công ty CP Đầu tư và thương mại Thủ Đô phối hợp tổ chức nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội (dự kiến tên dự án: Khu nhà ở xã hội Ecohome Minh Phương) tại vị trí nêu trên với mục tiêu xây dựng khu nhà ở xã hội kiểu mẫu đạt tiêu chuẩn xanh, tăng diện tích nhà ở cho người có thu nhập thấp, góp phần đảm bảo an sinh xã hội chung trên địa bàn... Dự kiến, đây sẽ là nơi bố trí cho hơn 400 hộ đang thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại Khu chung cư Hòa Phong, phường Gia Cẩm đang bị xuống cấp rất nghiêm trọng, đảm bảo theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị, nhà ở, các quy định pháp luật khác có liên quan và các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành. Thời hạn lập, thẩm định và phê duyệt là 6 tháng kể từ ngày được UBND tỉnh đồng ý về chủ trương cho phép. Kinh phí lập quy hoạch từ nguồn vốn tự có của Công ty CP Licogi 14 và Công ty CP Đầu tư và thương mại Thủ Đô hoặc huy động các nguồn vốn hợp pháp khác. Nhà nước không có trách nhiệm chi trả nguồn kinh phí lập quy hoạch này trong mọi trường hợp. 

Hy vọng rằng các hộ thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước và các chủ hộ ki - ốt kinh doanh trong khu chung cư Hòa Phong sẽ tiếp tục ủng hộ và đồng thuận theo phương án mới mà các sở, ngành và các cơ quan, đơn vị có liên quan và thống nhất báo cáo, đề xuất UBND tỉnh, để dự án được triển khai thực hiện đáp ứng mong mỏi của chính quyền và nhân dân thành phố, cải thiện đời sống của các hộ thuê nhà, góp phần xây dựng thành phố Việt Trì hiện đại, văn minh, xanh, sạch, đẹp, xứng tầm là thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc.

Việt Hà – Ngọc Lam

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang