Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xuân về nơi đảo tiền tiêu

Thứ sáu, 24/01/2020, 07:28:00
Print + | - Font Size: A
Xuân về nơi đảo tiền tiêu

Xuân về nơi đảo tiền tiêu

A Font Size: - | +

1-1579825715

PTĐT - Những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chúng tôi may mắn được đồng hành với đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân đón Tết sớm cùng cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên tuyến đảo Trần, huyện Cô Tô; đảo Trà Bản, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh -  nơi chiến sỹ đang ngày đêm giữ gìn biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc.

2-1579825729

4h sáng một ngày cuối năm, từ căn cứ của Lữ đoàn 170 Hải quân, con tàu mang Số hiệu 285 thuộc Hải đội 131 đè sóng hướng về Đảo Trần, huyện Cô Tô. Đây là hòn đảo tiền tiêu nằm ở phần Đông Bắc thuộc xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, cách đường phân định trên vịnh Bắc Bộ chỉ 4 - 5 km. Có gió mùa nên các tàu cá trên đảo không ra khơi để đảm bảo an toàn. Bởi thế, bà con trên đảo đều tranh thủ ở nhà sửa sang nhà cửa chuẩn bị đón năm mới. Cách cảng đảo chừng hơn 100m, chúng tôi gặp gia đình anh Hoàng Văn Hiển, quê ở Hải Phòng, là người đầu tiên ra đây sinh sống từ năm 2016. Qua hỏi thăm, trò chuyện, a Hiển tâm sự: “Cả năm mải làm ăn nên tranh thủ ngày biển động, chúng tôi sửa sang nhà cửa đón Tết. Trên đảo chỉ có 13 hộ nên bà con rất đoàn kết, thường xuyên giúp đỡ lẫn nhau, nhất là trong đêm giao thừa, mọi người lại quây quần đốt lửa cùng đón thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Ngoài ra, các cơ quan, đoàn thể trong đất liền và các đơn vị bộ đội đóng quân trên đảo cũng thường xuyên quan tâm thăm hỏi, chúc Tết nên chúng tôi cũng thấy ấm lòng, yên tâm bám đảo”.

3-1579825741

Chia tay gia đình anh Hiển, đoàn chúng tôi tới thăm và chúc tết cán bộ, chiến sỹ Trạm rada 480 ở đảo Trần. Vừa đến nơi, ai nấy mỗi người một việc, chung tay trang trí khuôn viên xanh, sạch, đẹp; bài trí cành đào, cành quất, nhành hoa… thật rạng rỡ để chào đón năm mới. Vừa chuẩn bị mâm cỗTết, Trung sỹ Nguyễn Tú Anh quê Gia Viễn, Ninh Bình nhập ngũ năm 2018 vừa tâm sự: “Cháu đã ăn tết ở đây một năm rồi nên cũng quen hơn so với các chiến sỹ mới. Ở đây, cũng chẳng thiếu thứ gì, từ bánh chưng, thịt gà, thịt lợn, cành đào, cây quất…. Ngày tết, đơn vị tổ chức các môn thể thao, trò chơi dân gian, hái hoa dân chủ nên ai cũng vui tươi quên đi nỗi nhớ nhà”.

12345-1579844195

Đại úy Nguyễn Thế Phương, Chính trị viên Trạm rada 480 cho biết: “Dịp này ngoài nhiệm vụ chuyên môn, các chiến sĩ còn trang hoàng đơn vị sạch đẹp, kiếm cành đào, cành mai về cắm đón Tết. Nhiều khi phải tận dụng cả cành sú, vẹt dàn hoa giấy thay mai, đào đón xuân. Chỉ huy các đơn vị đều động viên anh em chiến sĩ trẻ yên tâm công tác, sẵn sàng chiến đấu khi cần để bà con được yên tâm đón Tết. Ngoài ra, chúng tôi cũng tổ chức gói bánh chưng, các trò chơi dân gian, tìm hiểu về lịch sử quân đội, quân chủng hải quân, về Đảng, Bác Hồ… để lan tỏa tình đồng chí, đồng đội giữa các chiến sĩ”.

5-1579825760

Rời đảo Trần, chúng tôi tiếp tục chuyến hành trình đến với đảo Trà Bản, huyện Vân Đồn. Đây là hòn đảo lớn nhất trong hàng trăm hòn đảo trong vịnh Bái Tử Long và nằm cách đất liền khoảng 20 hải lý. Đảo Trà Bản, thuộc xã Bản Sen, huyện Vân Đồn hiện có hơn 1.400 khẩu, sinh sống chủ yếu bằng trồng rừng, nuôi thuỷ hải sản, trồng cây ăn quả, cây chè và đánh bắt hải sản. Hiện đảo Trần có cơ sở vật chất khá khang trang với Trạm y tế, trụ sở xã, trường tiểu học và THCS Bản Sen. Trong năm 2019, xã đã được đầu tư hơn 7 tỷ đồng xây dựng, sửa chữa các nhà văn hoá thôn Đồng Gianh, Bản Sen, Nà Sắn, Nà Na, Đông Lĩnh; công trình giếng nước sinh hoạt tập trung tại thôn Bản Sen; Chợ nông thôn tại thôn Nà Na; trung tâm nhà văn hoá xã... Kinh tế - xã hội phát triển đã tạo điều kiện cho bà con nhân dân phát triển sản xuất, từng bước giảm nghèo. Đến nay, tỉ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 3,87%. Ông Đinh Trung Kiên – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bản Sen cho biết: “Là địa phương tuyến đảo của huyện nên cán bộ nhân dân đoàn kết một lòng, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để phát triển kinh tế và bảo vệ biển đảo. Năm vừa qua, xã Bản Sen được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. 

Đặt chân đến Trạm rada 485, đảo Trà Bản, chúng tôi đã cảm nhận rõ rệt không tết đã hiện hữu ở đây, nhìn các chiến sĩ và nhân dân quây quây quần bên nhau cùng gói bánh chưng, mới thấy tình cảm quân dân đoàn kết, sẻ chia và đồng hành hơn bao giờ hết. Qua trao đổi, Đại úy Nguyễn Thế Hoàng cho biết: “Ngày Tết ai cũng muốn được quây quần bên gia đình, thăm hỏi bà con, họ hàng nhưng là người lính ở đơn vị trực sẵn sàng chiến đấu thì nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc phải được đặt lên hàng đầu. Những ngày gần Tết, anh em trong trạm và bà con nhân dân cùng nhau gói bánh chưng tặng cho những hộ nghèo trong xã; tối đến cùng giao lưu văn nghệ. Nhờ có những hoạt động ý nghĩa này, có nhân dân cùng chia sẻ, động viên, mùa xuân nơi đây bỗng trở nên ấm áp hơn, thân thuộc như chính tại gia đình mình”.


6-1579825776

Ở đảo Trà Bản, ngoài đơn vị Trạm Ra đa 485, còn có đơn vị bộ đội biên phòng đóng quân. Năm nay, gần 100% cán bộ chiến sĩ đảo Trà Bản làm nhiệm vụ trực Tết. 
Là 1 trong 5 vùng Hải quân được thành lập ngày 26/10/1975, trải qua các thời kỳ, Hải quân Vùng 1 đã tham gia cùng nhân dân gìn giữ, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc. Trong sự nghiệp đổi mới của đất nước nhiều đơn vị liên tục đạt danh hiệu thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển; giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai; ngăn cấm tàu giao thương bất hợp pháp; huấn luyện sẵn sàng chiến đấu... Đại tá Hồ Thanh Hoàn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân, Trưởng đoàn công tác khẳng định: Trong năm qua, các đơn vị Hải quân trong vùng đã quán triệt tinh thần đoàn kết một lòng khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhờ đó, đã phát hiện và xua đuổi hơn 790 lượt tàu cá nước khác vi phạm vùng biển, tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy nổ; đồng thời, giúp nhân dân hàng nghìn ngày công lao động phát triển kinh tế, an sinh xã hội tại địa phương…”.


7-1579825788

Rời đảo Trà Bản, chia tay chuyến hành trình mang Tết ra đảo xa các để trở về đất liền khi đợt gió mùa Đông Bắc mới tràn về. Chúng tôi càng cảm phục tinh thần, nghị lực của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nơi đây, những người góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Quốc Đại

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang