Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nga không thảo luận với Mỹ về vai trò của nước này tại G7 mở rộng

Chủ nhật, 05/07/2020, 05:18:16
Print + | - Font Size: A
Nga không thảo luận với Mỹ về vai trò của nước này tại G7 mở rộng

Nga không thảo luận với Mỹ về vai trò của nước này tại G7 mở rộng

A Font Size: - | +

ttxvn20200705ngamy-1593901197

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng một hội nghị thượng đỉnh 5 nước ủy viên thường trực HĐBA LHQ bàn về các vấn đề cấp bách toàn cầu là định dạng phù hợp nhất.

Ngày 4/7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moskva sẽ không thảo luận với Washington về vai trò tiềm năng của Nga tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) mở rộng dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.

Tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga được hãng thông tấn TASS dẫn lời nhằm đáp trả phát biểu của ông John Sullivan, Đại sứ Mỹ tại Nga, khi trao đổi với đài truyền hình RBC hôm 3/7 rằng Washington "cùng với Bộ Ngoại giao Nga và các chính phủ G7 khác thảo luận liệu Nga có vai trò thích đáng tại G7 hay không."

Bên cạnh đó, ông Ryabkov nhấn mạnh ý tưởng về G7 mở rộng là một thiếu sót.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhắc lại đề xuất của Moskva về việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Theo ông, định dạng làm việc này, trong đó bàn về các vấn đề cấp bách toàn cầu, là phù hợp nhất.

Với tư cách là nước chủ nhà, Mỹ đã quyết định hoãn hội nghị thượng đỉnh G7, theo kế hoạch diễn ra từ ngày 10-12/6, cho đến tháng 9 hoặc muộn hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng thông báo dự định mời thêm 4 quốc gia gồm Nga, Australia, Ấn Độ và Hàn Quốc tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại Mỹ.

Cả 4 nước này đều thuộc Nhóm 20 nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G20).

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang