Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bệnh viên Đa khoa tỉnh Phú Thọ ứng dụng phẫu thuật cột sống bằng robot

Thứ sáu, 04/10/2019, 08:42:38
Print + | - Font Size: A
Bệnh viên Đa khoa tỉnh Phú Thọ ứng dụng phẫu thuật cột sống bằng robot

Bệnh viên Đa khoa tỉnh Phú Thọ ứng dụng phẫu thuật cột sống bằng robot

A Font Size: - | +

1-1570153405
Lắp đặt hệ thống robot trên người bệnh chuẩn bị phẫu thuật

PTĐT - Cuối tháng 9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ áp dụng robot vào phẫu thuật cột sống, đây là Bệnh viện thứ 3 trong cả nước ứng dụng công nghệ này trong phẫu thuật điều trị bệnh.

Bệnh nhân Trương Thanh Bình (nữ, 43 tuổi, Hạ Hòa, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng cột sống thắt lưng, không tự đi lại được, trên hình ảnh Xquang và cộng hưởng từ cho thấy người bệnh bị hẹp ống sống L4-L5 có chỉ định phẫu thuật.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định áp dụng robot trong mổ để định vị chính xác vị trí bắt vít cột sống L4, L5, đây cũng là ca phẫu thuật cột sống đầu tiên bằng robot được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.


2-1570153423
Các bác sĩ xem xét các thông số về vị trí, hướng đi, kích thước của vít phù hợp với từng đốt sống được phẫu thuật
 
TTƯT.TS.BS Nguyễn Văn Sơn- Trưởng Khoa Ngoại thần kinh – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Trong phẫu thuật cột sống, xác định đúng vị trí cần bắt vít rất quan trọng, mục đích để tránh gây tổn thương đến các dây thần kinh. Sử dụng robot thay thế sẽ giúp các bác sĩ định vị và tiến hành các thao tác chính xác nhất trên xương sống của người bệnh (độ chính xác tới 1mm (1/25 inch)) trong khi lượng tia phóng xạ phát ra được giảm thiểu tối đa để tránh gây hại cho cả bác sĩ và người bệnh; làm giảm những tổn thương không cần thiết đến các vùng mô và tế bào xung quanh. Do đó, người bệnh sẽ tránh được những rủi ro trong phẫu thuật, đặc biệt là việc lên kế hoạch hoàn hảo trước mổ. người bệnh giảm nguy cơ phải mổ lại, mất máu ít hơn, ít sẹo hơn, ít đau hơn, hồi phục nhanh hơn.
 

3-1570153431
Eekip mổ dưới sự điều khiển của cánh tay robot

Kế hoạch lập trình mổ cho người bệnh được thực hiện ngay tại phòng mổ. Người bệnh được tiến hành mổ dưới sự hướng dẫn và điểu khiển của cánh tay robot, nếu như trước đây, để bắt 4 vít, với một phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm cần 1 tiếng 30 phút. Nay với hướng dẫn của robot, bắt 4 vít chỉ diễn ra trong vòng 30 phút. 

Bệnh nhân Trương Thanh Bình chia sẻ "Tôi bị đau đớn hơn 10 năm nay rồi, cách đây 4 năm tôi cũng đã đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Viện Đức, các bác sĩ có chỉ định mổ cột sống cho tôi, nhưng vì run sợ, tuổi còn trẻ, con nhỏ nên tôi lại về. Thời gian gần đây, do đau đớn quá tôi tái khám lần 2 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ tại đây khuyên tôi nên mổ sớm nhất có thể. Sau khi tìm hiểu thông tin qua các kênh và được biết Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ chuẩn bị đưa robot vào mổ cột sống nên tôi đã chờ 3 tháng. Hôm nay, tôi thấy rất vui vì mình là người bệnh đầu tiên được thụ hưởng kỹ thuật hiện đại này tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ”.
 

4-1570153443
Tiến sĩ Y học Nguyễn Văn Sơn thăm khám cho người bệnh sau mổ 2 ngày

Việc ứng dụng công nghệ robot định vị chính xác trong phẫu thuật cột sống tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ mang đến cơ hội điều trị tốt hơn cho những người bệnh mắc các bệnh lý về cột sống trong tỉnh và khu vực lân cận.

Sơn Tùng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang