Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xử lý chất thải y tế: Cần những giải pháp hữu hiệu

Thứ ba, 08/10/2019, 06:45:19
Print + | - Font Size: A
Xử lý chất thải y tế: Cần những giải pháp hữu hiệu

Xử lý chất thải y tế: Cần những giải pháp hữu hiệu

A Font Size: - | +

img0458-1570454112
Bệnh viện Đa khoa tỉnh đầu tư hệ thống xử lý nước thải đảm bảo quy chuẩn trước khi thải ra môi trường.

PTĐT - Chất thải y tế (CTYT) phát sinh trong quá trình hoạt động của các cơ sở y tế, bao gồm CTYT nguy hại, thông thường và nước thải y tế lây nhiễm và nguy hại không lây nhiễm nếu không được thu gom, phân loại, xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Hiện nay, việc xử lý chất thải rắn y tế nguy hại theo mô hình cụm bệnh viện đã đi vào hoạt động, song công tác này còn bộc lộ nhiều khó khăn, bất cập nhất là ở tuyến y tế cơ sở.

Khó khăn từ tuyến y tế cơ sở...

Phú Thọ hiện có 19 cơ sở khám chữa bệnh công lập gồm các bệnh viện: Đa khoa, chuyên khoa, trung tâm y tế hai chức năng, bệnh viện ngành và 325 cơ sở phòng khám tư nhân, 1 bệnh viện tư nhân. Trong đó có 18 đơn vị công lập và 1 bệnh viện đa khoa tư nhân có hệ thống xử lý CTYT, riêng bệnh viện Công an tỉnh ký hợp đồng xử lý; còn lại các cơ sở phòng khám tư nhân, hầu hết chỉ thực hiện thu gom tại nguồn, chưa có hệ thống xử lý CTYT mà phải ký kết hợp đồng kinh tế với các đơn vị có đủ điều kiện xử lý. 


1-1570493047
img0040-1570498074
Tại các khoa, phòng của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đều có thùng rác theo các màu để phân loại rác. 

Từ năm 2018, các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh đã áp dụng mô hình xử lý CTYT nguy hại theo 4 cụm. Như vậy, các cơ sở y tế không có hệ thống, thiết bị xử lý CTYT nguy hại theo quy định sẽ được thu gom và xử lý chung tại hệ thống cụm. Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ là đơn vị được giao cụm trưởng trong thu gom rác thải y tế với 5 đơn vị khác là: Bệnh viện Phổi; Bệnh viện Tâm thần; Trung tâm Y tế các huyện Phù Ninh, Thanh Ba, Đoan Hùng. Ông Hà Xuân Hoa - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ cho biết: Một trong những khó khăn, vướng mắc khi thu gom, vận chuyển CTYT nguy hại về xử lý tại cụm là một số bệnh viện nhỏ có số lượng CTYT nguy hại ít, trong khi đó giá thành vận chuyển, chi phí thực hiện công tác quản lý rất lớn. 

Tìm hiểu thực tế việc xử lý CTYT ở hai đơn vị là: Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ cho thấy, việc xử lý CTYT nguy hại tại chỗ vẫn bằng hình thức thủ công là đốt, còn CTYT tái chế xử lý theo cụm cơ sở. Tuy số lượng CTYT nguy hại không lớn song đây là khu vực tập trung đông dân cư nên lượng khói bụi phát sinh ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. 

Tại nhiều đơn vị y tế, đặc biệt là các trạm y tế và các cơ sở y tế tư nhân cũng gặp không ít khó khăn. Hầu hết các đơn vị này sử dụng hình thức thủ công là chôn lấp hoặc đốt tại chỗ, việc làm này đều gây ảnh hưởng đến môi trường. 


mg4129-1570454125
Xử lý chất thải nguy hại bằng công nghệ lò đốt tại Bệnh viện Phổi Phú Thọ.

…từng bước hoàn thiện quy trình xử lý chất thải y tế

Bệnh viện Đa khoa tỉnh được xếp hạng I và là Bệnh viện vệ tinh của 8 bệnh viện tuyến Trung ương... Với số lượng trung bình từ 1.700-1.800 bệnh nhân/ngày nội trú. Do đó, hàng ngày bệnh viện có từ 600-700 kg lượng chất thải rắn thông thường, 300-400kg chất thải rắn nguy hại phát sinh. Việc xử lý, quản lý chất thải y tế luôn được Ban Giám đốc Bệnh viện quan tâm chú trọng. Bà Vương Bảo Kim - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn cho biết: Bệnh viện luôn tuân thủ đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường, đầu tư đồng bộ từ xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện thu gom, hệ thống xử lý nước thải, chất thải rắn y tế. Tại các khoa, phòng đều có các loại thùng rác theo các màu khác nhau để phân loại như: Rác thông thường, rác lây nhiễm, nguy hại… Bên cạnh đó, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn cũng được thực hiện hết sức nghiêm ngặt. Việc thu gom, xử lý và quản lý CTYT cũng như chất thải sinh hoạt luôn theo quy trình khép kín.

img0449-1570519670

Những năm qua, ngành Y tế của tỉnh đã thực hiện nghiêm Thông tư liên tịch số 58 của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc quản lý CTYT nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường tại các cơ sở y tế. Theo đó, các đơn vị y tế đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại, chủ động xử lý, báo cáo đánh giá tác động môi trường trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định phê duyệt; thực hiện quan trắc giám sát môi trường định kỳ và báo cáo cơ quan quản lý theo đúng quy định của pháp luật. Tại các đơn vị y tế đều có một phòng hoặc khoa thường xuyên kiểm tra, giám sát tập thể, cá nhân thực hiện phân loại, thu gom, lưu trữ và xử lý chất thải y tế; xây dựng ban hành các quy trình phân loại, thu gom ngay tại nguồn (xe tiêm, buồng bệnh, buồng phẫu thuật, thủ thuật…) nhằm kịp thời chấn chỉnh những sai phạm nếu có và gắn trách nhiệm đối với nhân viên phụ trách ở từng vị trí có phát sinh CTYT... Đến thời điểm này, qua kiểm tra hàng năm của ngành Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh… chưa phát hiện cơ sở y tế nào trên địa bàn tỉnh vi phạm có tính chất nghiêm trọng nội dung này; đặc biệt không có tình trạng để lọt rác thải y tế ra ngoài gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe nhân dân. 

Để hướng tới xử lý CTYT đúng quy chuẩn, mang tính bền vững và hiệu quả, ngành Y tế Phú Thọ đã đặt ra mục tiêu và giải pháp tăng cường công tác truyền thông, phổ biến quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đặc biệt là công tác quản lý CTYT đối với các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh (bao gồm cả y tế tư nhân); đồng thời phân cấp, gắn trách nhiệm người đứng đầu; thường xuyên kiểm tra, giám sát tại các cơ sở y tế theo phân cấp quản lý; chú trọng công tác đào tạo, đào tạo lại, tập huấn đối với cán bộ quản lý, phụ trách vận hành hệ thống xử lý rác thải y tế. Trao đổi về giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động xử lý chất thải rắn y tế nguy hại theo mô hình cụm bệnh viện, ông Trần Minh Khánh - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Ngành Y tế đã từng bước áp dụng công nghệ xử lý tiên tiến, giá thành hợp lý, ít tác động môi trường tại các công trình xử lý chất thải y tế. Chỉ đạo các đơn vị rà soát xây dựng bổ sung và điều chỉnh kịp thời các thủ tục pháp lý theo quy định để đến năm 2020 tỉnh Phú Thọ sẽ hoàn thành việc xử lý chất thải rắn y tế nguy hại theo mô hình cụm bệnh viện và đến năm 2025 hoàn thành mô hình xử lý tập trung cho toàn tỉnh. Hiện nay việc xử lý chất thải rắn y tế nguy hại theo mô hình cụm bệnh viện đã đi vào hoạt động hiệu quả, đây là điều kiện để đảm bảo thực hiện đúng quy trình xử lý cũng như đảm bảo sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường.

Đinh Tú - Tú Anh 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang